13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn

Ngọc Diễm |

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn
13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn

Một nghiên cứu đã phân tích các mẫu tinh trùng của gần 43.000 nam giới từ khắp nơi trên thế giới trong vài thập kỷ, số lượng tinh trùng đã giảm hơn một nửa trong 40 năm qua.

Mặc dù nguyên nhân rõ ràng vẫn chưa được cho biết và cần nghiên cứu bổ sung nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định một số thói quen và tình trạng sức khỏe có thể làm giảm số lượng tinh trùng.

Dưới đây là một số điều có thể tác động tiêu cực đến số lượng tinh trùng và chất lượng tinh trùng của bạn.

Một số loại thuốc theo toa có thể giảm số lượng tinh trùng

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 1.

Ảnh: Sarah Schmalbruch/INSIDER

Phòng khám Cleveland lưu ý rằng các chất ức chế 5-alpha-reductase được sử dụng để điều trị tuyến tiền liệt phì đại và rụng tóc có thể làm giảm một lượng tinh dịch. Trong một số trường hợp, sự sụt giảm tinh trùng này là tạm thời.

Thuốc ức chế thu hồi chọn lọc serotonin hoặc SSRI, được sử dụng để điều trị trầm cảm và lo lắng cũng có thể gây hại cho tinh trùng hoặc ngăn không cho nó di chuyển qua đường sinh sản. Thuốc hóa trị sẽ ức chế việc sản xuất tinh trùng và các loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nếu bạn đang dùng thuốc nhưng lo ngại về số lượng tinh trùng của bạn, đừng ngừng dùng thuốc theo toa hoặc thay đổi lối sống mà không nói chuyện trước với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Số lượng tinh trùng giảm có liên quan đến trầm cảm và lo lắng

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 2.

Ảnh: iStock

Không chỉ là vì thuốc dùng để điều trị chứng lo âu và trầm cảm, trong một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Neuroendocrinology Letters cho thấy trầm cảm và lo lắng ở nam giới có liên quan đến việc giảm thể tích tinh dịch và mật độ tinh trùng.

Số lượng tinh trùng thấp có thể được gây ra bởi một số điều kiện y tế hoặc nhiễm trùng.

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 3.

Ảnh: iStock

Theo khả năng sinh sản của bạn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như bệnh chlamydia, lậu, giang mai và cơ quan sinh dục nhiễm khuẩn mycoplasma có thể gây vô sinh nếu không được điều trị. Bạn càng sớm được chẩn đoán và điều trị, bệnh càng ít có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Ngoài ra, số lượng tinh trùng thấp có thể liên quan đến một số điều kiện y tế tiềm ẩn. Theo WebMD, những người rơi vào trường hợp tinh hoàn ẩn có thể phải đối mặt với các vấn đề về số lượng và chất lượng tinh trùng thấp hơn nếu không phẫu thuật từ nhỏ, thường là trước 18 tháng tuổi.

Tiếp xúc với độc tố

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 4.

Ảnh: iStock

Các độc tố môi trường, như thuốc trừ sâu và kim loại nặng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Current Urology Reports cho thấy rằng việc tiếp xúc với độc tố môi trường có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, nồng độ tinh trùng, khả năng vận động và hình thái.

Tiếp xúc quá nhiều với bức xạ

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 5.

Ảnh: iStock

Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí tiết niệu Trung Âu cho thấy những người đàn ông để điện thoại di động ở túi trước có số lượng tinh trùng ít hơn so với những người để điện thoại ở vị trí khác.

Năm 2015, một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Sinh sản và Vô sinh đã kiểm tra khả năng vận động của tinh trùng và phát hiện tinh trùng tiếp xúc với bức xạ điện thoại di động chỉ trong một giờ sẽ làm giảm đáng kể khả năng vận động của tinh trùng và tăng sự phân mảnh DNA của tinh trùng.

Nhiệt độ bìu tăng cao có thể ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 6.

Ảnh: iStock

Theo Trak Fertility, một trong những yếu tố phổ biến liên quan đến số lượng tinh trùng thấp là do tinh hoàn quá nóng.

Một nghiên cứu năm 2007 của Đại học California San Francisco cho thấy tiếp xúc lâu với bồn nước nóng hoặc nước nóng có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc mặc đồ lót chật cũng góp phần đáng kể vào việc tăng nhiệt độ bìu.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard công bố vào năm 2018 trên tạp chí Human Reproduction phát hiện những người đàn ông chủ yếu mặc quần đùi có nồng độ tinh trùng cao hơn 25% và tổng số lượng tinh trùng nhiều hơn 17% so với những người mặc đồ lót quá chật.

Ngoài ra, những người báo cáo mặc đồ lót chật có nồng độ hormone kích thích nang trứng cao hơn 14%, đây là một loại hormone được sản xuất trong tuyến yên để giúp kích thích sản xuất tinh trùng.

Chất kích thích, rượu và thuốc lá

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 7.

Ảnh: Shutterstock

Chất kích thích, rượu và thuốc lá từ lâu đã liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm các vấn đề liên quan đến khả năng và chất lượng tinh trùng.

Phòng khám Cleveland cảnh báo rằng THC (thành phần chính trong cần sa) làm giảm số lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng vận động của tinh trùng và cản trở việc sản xuất nội tiết tố nam.

Ngoài ra, những người uống 14 lon đồ uống có cồn hoặc nhiều hơn thế trong một tuần có thể bị giảm sản xuất nội tiết tố nam (testosterone) và tăng sản xuất nội tiết tố nữ (estrogen), làm giảm số lượng tinh trùng.

Về hút thuốc, một nghiên cứu ở Brazil năm 2016 được công bố trên tạp chí BJU International so sánh tinh trùng của người hút thuốc so với người không hút thuốc, phát hiện rằng người hút thuốc có tỷ lệ phân mảnh DNA cao hơn trong mẫu tinh trùng của họ.

Béo phì

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 8.

Ảnh: Shutterstock

Một nghiên cứu năm 2017 trên 1.285 người đàn ông được công bố trên Tạp chí Andrologia cho thấy béo phì có liên quan đến số lượng tinh trùng và khả năng vận động của tinh trùng thấp hơn.

Béo phì cũng được cho rằng có thể làm tăng khả năng dị tật vật lý trong tinh trùng.

Thiếu vitamin D

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 9.

Ảnh: keri/Flickr

Sự thiếu hụt vitamin có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của bạn vì có một số vitamin rất quan trọng đối với khả năng sinh sản, đặc biệt là vitamin D.

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí Human Reproduction cho thấy đàn ông bị thiếu vitamin D có số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn nam giới có mức vitamin D lành mạnh.

Số lượng tinh trùng thấp có thể là kết quả của các thủ tục phẫu thuật trước đó

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 10.

Ảnh: Zdenko Zivkovic/flickr

Một số phẫu thuật có thể vô tình tác động đến số lượng tinh trùng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng như phẫu thuật thoát vị bẹn, theo một đánh giá năm 2005 được công bố trên tạp chí Annals of Surgery.

Ăn đồ ăn vặt như pizza và khoai tây chiên

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 11.

Ảnh: Stokkete/Shutterstock

Một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị tháng 6 của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học châu Âu, đã xem xét chế độ ăn uống của 2.935 thanh niên Đan Mạch để tìm hiểu xem những gì họ ăn ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của họ.

Đây là một yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản và cũng đóng một vai trò trong các vấn đề về tình dục và chức năng tình dục như rối loạn cương dương.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người đã tham gia các chương trình thể dục quân sự từ năm 2008 đến 2017 theo loại thực phẩm họ tiêu thụ thường xuyên. Các mô hình bao gồm một chế độ ăn phương Tây đầy đủ pizza, khoai tây chiên, thịt đỏ được chế biến, đồ ăn nhẹ, ngũ cốc tinh chế, nước tăng lực, và đồ ngọt.

Một chế độ ăn uống thận trọng hơn bao gồm cá, gà, rau, trái cây và nước lọc. Một chế độ ăn kiêng cổ điển của Đan Mạch bao gồm các loại thịt nguội chế biến, ngũ cốc nguyên hạt, mayonnaise, cá, gia vị và sữa và chế độ ăn chay bao gồm chủ yếu là rau, sữa đậu nành và trứng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người đàn ông theo mô hình chế độ ăn uống thận trọng có số lượng tinh trùng cao nhất, trong khi những người đàn ông ăn theo chế độ ăn kiêng phương Tây có mức thấp nhất.

Đàn ông có kiểu ăn chay có số lượng tinh trùng cao thứ hai, tiếp theo là những người đàn ông ăn theo cách truyền thống của Đan Mạch.

Thói quen xem phim đêm khuya

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 12.

Ảnh: Dragon Images/Shutterstock

Trong một nghiên cứu vào tháng 6, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aarhus đã hỏi những người đàn ông về thời gian đi ngủ của họ trong một tháng. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông đi ngủ trước 10 giờ 30 phút tối có số lượng tinh trùng cao hơn những người đàn ông đi ngủ lúc 11 giờ 30 phút tối hoặc muộn hơn.

Những người đàn ông có thời gian đi ngủ sớm hơn có khả năng có số lượng tinh trùng gấp 4 lần so với mức bình thường.

Có thể thời gian đi ngủ trễ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của một người, khiến nó phản ứng thái quá và tấn công tinh trùng.

Do chấn thương tinh hoàn

13 điều có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng: Hãy cẩn thận khi chưa muộn - Ảnh 13.

Ảnh: Reuters

Chấn thương thể thao, tai nạn xe hơi, té ngã và các tai nạn khác có thể gây chấn thương tinh hoàn. 

Bác sĩ Larry Lipshultz thuộc Đại học Y Baylor giải thích rằng chấn thương tinh hoàn như vỡ tinh hoàn, gãy xương, nhiễm trùng, xoắn tinh hoàn, trật khớp hoặc thoái hóa bìu có thể dẫn đến vô sinh nam, nếu không được điều trị ngay lập tức.

Theo Insider


Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên