Một chiếc bánh cupcake cùng tách cà phê thơm lừng bạn thưởng thức sáng nay, hay miếng sandwich bổ dưỡng với xúc xích nguội cho bữa trưa - ban đầu tưởng chừng có vẻ vô hại. Thực tế, có rất nhiều thực phẩm tác động tiêu cực đến cơ thể của chúng ta.
Đường, chất béo có hại, quá nhiều muối, rượu, thậm chí là caffeine có thể phá hủy các protein quan trọng, làm chúng ta mất nước, và làn da sẽ phải chịu hậu quả đầu tiên.
Các chuyên gia sức khỏe trên kênh Bright Side đang cố gắng hết sức để giúp bạn tìm ra cách duy trì cách ăn uống lành mạnh. Và họ quyết định rằng đã đến lúc giới thiệu cho độc giả danh sách 10 loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến làn da và nên sử dụng chúng một cách cẩn thận.
1. Đường phá hủy protein và lipid
Đường khiến chúng ta tăng cân, tạo nếp nhăn, làm cho làn da chảy xệ và gây hại cho sức khỏe nói chung. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ kích hoạt một quá trình gọi là glycation: lượng đường càng nhiều thì càng làm đường (glycose) liên kết với protein và lipid. Quá trình này phá hủy các collagen (chất có vai trò đảm bảo sự săn chắc) của da và đẩy nhanh sự phát triển các nếp nhăn.
2. Chất béo chuyển hóa làm suy giảm lưu lượng máu đến da
Chất béo chuyển hóa có nhiều trong đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên rán, bơ thực vật, kem đóng hộp, bất cứ đồ ăn vặt nào và danh sách này cứ lặp đi lặp lại.
Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chúng còn làm cứng động mạch hoặc làm hẹp các mạch máu. Việc này gây suy giảm lưu lượng máu đến da, đẩy nhanh quá trình lão hóa và hình thành các nếp nhăn.
Đừng vội tin vào các bao bì có nhãn "Zero trans fat" (Không có hàm lượng chất béo chuyển hóa) bởi khẩu phần bên trong vẫn có thể chứa lượng chất béo chuyển hóa khoảng dưới 0.5g.
3. Tiêu thụ chất có cồn gây tích tụ độc tố
Thỉnh thoảng, uống một vài ly rượu vang thì không sao, nhưng nếu như uống rượu thường xuyên sẽ gây hại đến lá gan của bạn. Khi gan hoạt động tốt, độc tố sẽ được bài tiết tự nhiên khỏi cơ thể bạn.
Nhưng nếu những chất độc này tích tụ trong gan và không được đào thải đúng cách, chúng có thể gây hại đến làn da của bạn: mụn trứng cá, xanh xao vàng vọt và có nếp nhăn, mất collagen, mất tính đàn hồi, ửng đỏ, mất nước, bọng mắt.
4. Chưa quan tâm sử dụng các chất béo có lợi
Chất béo có lợi rất cần thiết cho sức khỏe cũng như sự trẻ trung của làn da. Chúng làm giảm viêm da, thúc đẩy quá trình mọc tóc, hình thành màng tế bào khỏe mạnh giúp làm giảm mất nước trong tế bào da cùng nhiều lợi ích khác.
Dưới đây là một số chất béo có lợi nên được tiêu thụ thường xuyên để duy trì làn da khỏe mạnh:
• Cá hồi
• Hạt chia
• Bơ
• Quả hạnh
• Mầm lúa mỳ
• Các loại hạt
• Các loại rau có màu xanh
• Trứng chứa nhiều Omega 3
• Dầu dừa
5. Muối làm cơ thể giữ nước
Có rất nhiều loại thực phẩm phổ biến chứa hàm lượng muối cao: phô mai, pepperoni pizza, khoai tây chiên, bánh quy, ngũ cốc,... Muối làm cơ thể giữ nước và mắt chúng ta sẽ bị sưng lên. Nó cũng có thể làm các tế bào co lại và gây ra mất nước. Không cung cấp đủ nước khiến làn da có nếp nhăn, kết quả là nhanh chóng lão hóa hơn.
6. Thịt chế biến sẵn gây mất nước
Dù được nhiều người yêu thích, xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa rất nhiều muối và chất bảo quản. Việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn làm cơ thể mất nước và gây ra các loại viêm. Hơn nữa, chúng còn làm giảm lượng vitamin C trong cơ thể - chất quan trọng trong quá trình hình thành collagen.
Bởi vậy, thay vì sử dụng thịt chế biến sẵn thì hãy dùng thịt gà hoặc gà tây. Nếu có vẻ quá khó ăn, vậy giảm lượng thịt chế biến sẵn đi và thêm vài lát rau vào sandwich của bạn.
7. Thịt được nấu quá lửa gây hại cho da
Vết cháy đen trên miếng thịt có thể chứa các hydrocarbon siêu viêm rất gây hại cho cơ thể. Chúng phá hủy những yếu tố cần thiết cho làn da như collagen, dẫn đến vẻ ngoài già nua quá tuổi.
Dù vậy, bạn cũng không cần thiết phải từ chối những bữa tiệc nướng BBQ cùng bạn bè, chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ hết những vết than đen trên thịt trước khi thưởng thức.
8. Khoai tây chiên triệt tiêu hết các khoáng chất trong cơ thể
Khoai tây gần như phân hủy thành đường khi chúng vào bên trong cơ thể chúng ta. Thực phẩm được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao giải phóng các gốc tự do (phân tử hóa học có một điện tử duy nhất hay một số lẻ điện tử, gây rối loạn hoạt động của tế bào), điều này phá hủy các tế bào của làn da.
Nếu bạn muốn thoải mái thưởng thức khoai tây mà không gây hại cho cơ thể, hãy nướng chúng lên.
9. Cà phê và đồ uống chứa caffeine khiến da bạn khô ráp
Caffeine là một chất lợi tiểu, khiến bạn bài tiết chất lỏng và gây thiếu độ ẩm trong cơ thể. Việc này sẽ làm cho làn da chúng ta bị khô và mỏng hơn. May mắn thay, vấn đề vẫn có cách để giải quyết: với mỗi một cốc cà phê, hãy uống thêm một cốc nước. Ngoài ra, cũng đừng quên giữ nước cho làn da của bạn bằng các chất điện phân.
10. Đồ cay gây đỏ mặt và bọng mắt
Đồ cay có thể gây ra chứng đỏ mặt trên da bởi chúng làm giãn các mạch máu. Việc này khiến cho da ửng đỏ, nổi các vết và nhìn kém trẻ trung. Thỉnh thoảng, cũng không hẳn là có hại nếu chúng ta ăn đồ cay, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch, bọng mắt và ửng đỏ lâu dài.
Bonus: Các loại thực phẩm sẽ giúp làn da bạn giữ được sự tươi trẻ
• Lựu: chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời.
• Dầu oliu nguyên chất: chứa Omega 3 và các axit béo tốt cho da.
• Việt quất: rất giàu chất chống oxy hóa, chúng giữ cho các mạch máu đàn hồi và giảm huyết áp cao.
• Trà xanh: giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho làn da của bạn khỏi bức xạ UV.
• Các loại rau có màu xanh: rau chân vịt, cải xoăn là các loại rau giúp chống viêm, chống lão hóa và chứa nhiều vitamin K, A, C, E.
• Các loại cá chứa nhiều chất béo: cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu là nguồn axit béo Omega 3 rất tốt, giúp làm giảm viêm.
• Nước: đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chống lại quá trình lão hóa. Uống nhiều nước giúp các cơ quan trong cơ thể và các khớp hoạt động tốt, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giữ nước cho làn da của bạn.
*Theo Brightside