1 loại hạt quen thuộc ngày Tết lại tốt ngang insulin tự nhiên
Các loại hạt thơm ngon như hạt điều, hạnh nhân, hướng dương... thường không thể thiếu trong nhiều gia đình vào mỗi dịp Tết đến. Trong đó, hạnh nhân là loại hạt nhận được sự yêu thích từ cả trẻ em lẫn người lớn.
Người ta gọi hạnh nhân là một loại hạt, nhưng chúng lại mọc trên cây. Cây hạnh nhân có thể là một trong những loại cây được con người trồng sớm nhất. Ở Jordan, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về cây hạnh nhân được thuần hóa có niên đại khoảng 5.000 năm.
Ngày nay, hạnh nhân thường chỉ được sử dụng như một món ăn vặt, tuy nhiên chúng thực sự đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, có một số bằng chứng cho thấy hạnh nhân có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có mức magie thấp. Các nhà khoa học đã gợi ý rằng có thể có mối liên hệ giữa tình trạng thiếu magie và tình trạng kháng insulin.
Trong một nghiên cứu năm 2011, 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được cho ăn 60g hạnh nhân mỗi ngày trong 12 tuần. Kết quả cho thấy, họ đã ổn định về lượng đường trong máu.
Khoảng 30g hạnh nhân cung cấp 76,5mg magie. Đây là chất cần thiết để cải thiện lượng đường trong máu.
Không chỉ có lợi đối với việc ổn định lượng đường trong máu, hạnh nhân còn chứa các chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường xương, hỗ trợ sức khỏe tim mạch...
Sau khi ăn hạt hạnh nhân, cơ thể sẽ nhận thêm những "tin vui" nào?
1. Hạnh nhân giúp làm giảm cholesterol tổng thể
Hạnh nhân tuy có nhiều chất béo nhưng đó lại là chất béo không bão hòa. Loại chất béo này không làm tăng nguy cơ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol “xấu”.
Ngoài ra, hạnh nhân không chứa cholesterol. Một nghiên cứu từ năm 2005 cho thấy rằng tiêu thụ hạnh nhân có thể: tăng nồng độ vitamin E trong huyết tương và hồng cầu, giảm mức cholesterol tổng thể. Theo các nhà nghiên cứu, vitamin E là chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa khiến cholesterol làm tắc nghẽn động mạch.
Các tác giả của một bài đánh giá năm 2018 lưu ý rằng các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân có thể giúp tăng cường hoặc duy trì mức lipoprotein mật độ cao (HDL - cholesterol “tốt”). Họ khuyên mọi người nên tiêu thụ khoảng 45g hạnh nhân mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Hạnh nhân làm giảm nguy cơ ung thư
Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ các loại hạt và nguy cơ ung thư. Các tác giả cuối cùng đã xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn 2-3 lần ở những người tiêu thụ nhiều đậu phộng, quả óc chó và hạnh nhân hơn so với những người không ăn.
Họ kết luận rằng “đậu phộng, quả óc chó và hạnh nhân dường như là yếu tố bảo vệ sự phát triển của bệnh ung thư vú”.
3. Cơ thể được cung cấp thêm nhiều vitamin E
28g hạnh nhân nguyên chất cung cấp 7,27mg vitamin E, tức là khoảng một nửa nhu cầu hàng ngày của một người.
Một đánh giá năm 2016 lưu ý rằng một chất chống oxy hóa trong vitamin E, alpha-tocopherol, có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này vì các phát hiện nhìn chung trái ngược nhau.
4. Hạnh nhân giúp kiểm soát cân nặng
Hạnh nhân có hàm lượng carbohydrate thấp nhưng giàu protein, chất béo lành mạnh và chất xơ.
Theo nghiên cứu xuất hiện vào năm 2015, ăn hạnh nhân như một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng có thể khiến một người cảm thấy no trong một thời gian. Cảm giác no có thể giúp mọi người giảm cân vì họ sẽ ít muốn ăn thêm đồ ăn vặt.
5. Hạnh nhân tăng cường sức khỏe của xương
Hạnh nhân chứa canxi, magie, mangan, đồng, vitamin K, protein và kẽm. Tất cả đều góp phần vào sức khỏe của xương. Các chuyên gia đã khuyến nghị sử dụng hạnh nhân như một cách để bổ sung sức khỏe cho xương.
Những lưu ý cần nhớ trước khi ăn hạnh nhân
- Những người bị dị ứng với các loại hạt nên tránh hạnh nhân. Nếu một người bị nổi mề đay, sưng tấy và khó thở sau khi ăn hạnh nhân thì nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Sốc phản vệ có thể phát triển nhanh chóng và có thể đe dọa tính mạng.
- Trẻ nhỏ, người lớn tuổi và bất kỳ ai gặp khó khăn khi nuốt nên tránh ăn tất cả hạt trong một lúc mà nên cắn nhỏ và nhai kỹ vì có nguy cơ bị nghẹn.