Bí ngô là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đã được nhiều chuyên gia khẳng định. Khi sử dụng, đa số mọi người chỉ dùng phần thịt mà bỏ qua phần hạt. Song thực tế loại hạt tuy nhỏ bé này lại rất giàu magie, mangan, đồng, protein, kẽm và các hợp chất thực vật phytosterol và chất chống oxy hóa đánh bay gốc tự do, giúp cải thiện sức khỏe cho bạn.
Nhiều người thường phơi khô hạt bí và chế biến thành món ăn vặt. Việc sử dụng loại hạt này đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng điển hình của loại hạt này:
Hạ đường đường huyết
Chia sẻ trên Express, Tiến sĩ Deborah Lee, bác sĩ lâm sàng từng làm việc nhiều năm tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, chia sẻ rằng, thêm hạt bí vào bữa sáng có thể giúp giảm đến 35% lượng đường trong máu.
Sở dĩ hạt bí là thực phẩm tốt cho người có đường huyết cao bởi chỉ 1 khẩu phần 28gr hạt bí cung cấp 40% lượng magie khuyến nghị hàng ngày. Vị tiến sĩ này giải thích tăng magie giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm tình trạng kháng insulin.
Một thành phần khác của hạt bí có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường huyết là kẽm. Chất dinh dưỡng này cần cho quá trình tổng hợp insulin. Kẽm liên kết với các vị trí thụ thể insulin và kích hoạt các con đường insulin.
Hàm lượng axit linoleic cao chứa trong hạt bí cũng có thể hạ đường huyết hiệu quả. Đây là một dưỡng chất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Hơn nữa, chất xơ trong hạt bí giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tiến sĩ Lee cho rằng chất xơ vào ruột giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Nó tạo cảm giác no lâu, do đó giảm cảm giác thèm ăn, đồng thời giữ lượng đường trong máu thấp hơn.
Giảm cholesterol xấu
Theo Tiến sĩ Kathryn Basford, bác sĩ của Dịch vụ Bác sĩ Trực tuyến ZAVA (Anh) cho biết hạt bí có chứa hợp chất phytosterol, rất hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol "xấu" LDL.
Một nghiên cứu đáng chú ý đã khám phá tác dụng của việc bổ sung hạt bí đối với chuột có mức cholesterol cao.
Kết quả cho thấy trong suốt 37 ngày, những con chuột bị xơ vữa động mạch được bổ sung hạt bí ngô đã giảm đáng kể nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL, theo Express.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng magie cao trong hạt bí ngô hỗ trợ điều hòa huyết áp. Nhờ tác dụng này, chế độ ăn giàu magie có liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ, tử vong do bệnh tim.
Magie kích thích quá trình bơm máu cho tim. Chất xơ trong hạt bí ngô giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất chống oxy hóa làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể, giữ cho mạch máu trơn tru.
Làm chậm quá trình lão hóa
Ngày nay, ai cũng quan tâm đến ngoại hình của mình. Trong khi theo thời gian vẻ đẹp hình thức ngày càng kém đi do cơ thể bị lão hóa dần. May mắn thay hạt bí chứa các thành phần chống oxy hóa, ngăn ngừa hiệu quả các dấu hiệu của lão hóa. Hàng ngày bạn có thể thưởng thức một ít hạt bí đỏ sẽ giúp cơ thể trì hoãn lão hóa, kéo dài thời gian trẻ trung.
Hỗ trợ ngủ ngon giấc
Hạt bí ngô là một thực phẩm giàu tryptophan, một axit amin mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin, lần lượt được chuyển đổi thành melatonin, là các "hormone gây ngủ". Ăn hạt bí ngô là một vài giờ trước khi đi ngủ, cùng với thực phẩm chứa carbohydrate như một miếng trái cây nhỏ giúp dễ ngủ hơn.
Giúp tóc khỏe đẹp
Hạt bí ngô có chứa một hợp chất gọi là cucurbitacin, một loại axit amin giúp tăng trưởng tóc. Các chất dinh dưỡng khác trong hạt bí ngô cũng giúp duy trì mái tóc chắc khỏe và bóng mượt. Bạn cũng có thể thử ủ tóc với dầu hạt bí để có mái tóc dày và chắc khỏe.
Tốt cho da và mắt
Chất squalene được tìm thấy trong hạt bí đỏ bảo vệ làn da khỏi tia tử ngoại và sự phơi nhiễm bức xạ khác. Vitamin K, vitamin A và kẽm trong hạt bí giúp làm lành vết thương nhanh chóng.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa, vitamin A và E ngăn chặn các gốc tự do, vì thế giảm bớt rủi ro già trước tuổi. Một số nghiên cứu cho thấy hạt bí đỏ có thể hỗ trợ đối phó mụn trứng cá. Vitamin A giúp tăng cường thị lực trong điều kiện ánh sáng mờ.
Tổng hợp