Yonhap: Nhân quan hệ Mỹ-Triều đóng băng, Trung-Triều tinh vi lách lệnh trừng phạt của LHQ

Đinh Quỳnh |

Nguồn tin của Yonhap cho rằng, do quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều đang đóng băng nên thỏa thuận hợp tác Trung-Triều có thể sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra hồi tháng trước, trong khi Mỹ tìm cách tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng thì việc hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và Trung Quốc - bao gồm hợp tác trên các tuyến hàng hải nhằm vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ - ngày càng trở nên tinh vi.

Đặc biệt, tuyến đường biển Đại Liên-Nampo, nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác Triều-Trung, vốn bị Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ ra đây là con đường buôn lậu điển hình của Bình Nhưỡng, càng thu hút sự chú ý của dư luận.

Yonhap dẫn các nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết, Bohai Train Ferry, một công ty vận tải Trung Quốc, gần đây tuyên bố rằng họ đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm thực hiện quyền kiểm soát độc quyền đối với các tuyến đường kết nối với thành phô Nampo, gồm Yên Đài-Nampo và Đại Liên-Nampo.

Được biết để đạt được thỏa thuận, Phó Thị trưởng thành phố Nampo, tỉnh Bắc Gyeonggi đã đến Trung Quốc đàm phán với Bohai Train Ferry từ ngày 19-20/3 và hai bên đã quyết định sẽ mở tuyến vận tải hàng hóa, hành khách và tuyến tàu tham quan giữa Nampo và Sơn Đông, Liêu Ninh.

Nguồn tin của Yonhap nhận định: "Do quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đang đóng băng nên Washington rất nhạy cảm với các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, do đó, thỏa thuận giữa Triều Tiên và Trung Quốc có thể sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng".

Mặt khác, trong bối cảnh Trung-Triều kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương thì việc hợp tác giữa hai nước không chỉ dừng lại ở hợp tác trên các tuyến đường biển mà còn cả trên tuyến đường hàng không.

Trung Quốc đã bắt đầu nối lại tuyến đường hàng không Diên Cát-Bình Nhưỡng sau khi Chủ tịch Kim Jong Un trở về từ chuyến thăm Trung Quốc lần thứ tư hồi tháng 1 vừa qua. Nó được dự kiến sẽ vận hành ba lần một tuần kể từ tháng 5 tới đây.

Sau chuyến thăm thứ ba của Chủ tịch Kim Jung Un vào tháng 9 năm ngoái, tuyến bay Đại Liên-Bình Nhưỡng đã được nối lại sau 12 năm ngừng hoạt động.

Tháng trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tham gia sự kiện quy mô lớn được tổ chức tại Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định Hợp tác Văn hóa và Hiệp định Vận tải Hàng không Trung-Triều.

Một nguồn tin khác của Yonhap nhận định: "Việc tăng cường hợp tác giữa Triều Tiên-Trung Quốc trên các tuyến đường biển và hàng không cho thấy mối quan hệ ngoại giao hữu nghị mang tính chiến lược giữa 2 nước đang được đẩy mạnh để tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại