Xung đột Nagorno-Karabakh: TT Azerbaijan nói Yerevan nên cảm ơn ông Putin vì "Nga đã cứu Armenia"

Hồng Anh |

Theo Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Nga vừa cứu Armenia "một lần nữa" trong cuộc xung đột tại Nagorno-Karabakh.

Hãng thông tấn RT (Nga) đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài RBK (Nga), Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tuyên bố rằng Nga đã "cứu Armenia".

"Khi ông Pashinyan ra tối hậu thư cho chúng tôi, khi ông ấy xúc phạm tình cảm của người dân Azerbaijan, ông ấy nên bị trừng phạt vì điều đó. Và chúng tôi đã làm như vậy", Tổng thống Aliyev trả lời đài RBK. "Ông ấy nên cảm ơn Tổng thống [Vladimir] Putin vì một lần nữa, Nga đã đến cứu Armenia".

Tổng thống Putin đã liên tục kêu gọi hai nước Azerbaijan và Armenia ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh trong vòng 2 tuần sau khi các cuộc giao tranh nổ ra, đồng thời Nga cũng đóng vai trò trung gian trong các nỗ lực giải quyết xung đột và hòa giải hai nước Armenia-Azerbaijan.

Xung đột Nagorno-Karabakh: TT Azerbaijan nói Yerevan nên cảm ơn ông Putin vì Nga đã cứu Armenia - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Mặc dù vậy, theo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), Nga lại ở cùng phe với Armenia và có nghĩa vụ giúp Armenia nếu lãnh thổ được quốc tế công nhận của nước này bị tấn công.

Chính vì điều đó, Tổng thống Aliyev đã nói rằng "sự phụ thuộc 100% vào Nga" của Armenia đồng nghĩa với việc Moskva có tầm ảnh hưởng lớn đối với Yerevan. Nhà lãnh đạo Azerbaijan cho biết đích thân ông đã nhiều lần yêu cầu phía Nga thuyết phục Armenia "ngừng chiếm đóng" khu vực Nagorno-Karabakh, tuy nhiên đến nay Moskva vẫn chưa làm điều đó.

Hôm 10/10 vừa qua, theo yêu cầu của Tổng thống Putin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã chủ trì cuộc hội đàm của ngoại trưởng hai nước Armenia-Azerbaijan. Hai bên đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên chỉ sau đó ít lâu, cả Baku và Yerevan lại tiếp tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Trước những diễn biến mới nhất tại khu vực giao tranh, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã hối thúc Armenia và Azerbaijan "tuân thủ chặt chẽ", thực thi và giám sát thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cho biết ông tin rằng việc giám sát lâu dài để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi sẽ giúp vấn đề được giải quyết sớm nhất có thể.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài RT gần đây, Tổng thống Armenia Armen Sarkissian đã khẳng định rằng Azerbaijan là bên khai hỏa trước sau khi hai bên đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng lệnh ngừng bắn do Nga đứng ra làm trung gian hòa giải sẽ tiếp tục được thực thi.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại