Nga, Pháp, Mỹ yêu cầu Armenia-Azerbaijan lập tức buông súng vô điều kiện

Thiện Nhân |

Ba cường quốc Nga, Pháp và Mỹ yêu cầu Armenia và Azerbaijan lập tức ngừng bắn vô điều kiện tại khu vực Nagorno-Karabakh, mở đường cho các tiến trình chính trị.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/10 đã ra tuyên bố chung yêu cầu các bên xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh ngừng bắn vô điều kiện ngay lập tức.

Ba ngoại trưởng các nước đồng Chủ tịch nhóm Minsk của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho rằng, xung đột giữa Armenia và Azerbaijan gây ra mối đe dọa "không thể chấp nhận được", đồng thời ảnh hưởng tới cả tính mạng của dân thường.

Đây là tuyên bố thứ hai của các nước thuộc nhóm Minsk, sau tuyên bố hôm 1/10 của nguyên thủ ba nước về việc yêu cầu hai quốc gia vùng Nam Kavkaz ngừng bắn vô điều kiện để mở đường cho các tiến trình chính trị.

Cả Nga Pháp và Mỹ cam kết thực hiện nghĩa vụ mà OSCE và cộng đồng quốc tế giao phó nhằm giải quyết cuộc vấn đề Nagorno-Karabakh trên cơ sở các nguyên tắc cốt lõi hiện có và các văn kiện quốc tế liên quan mà cả hai bên xung đột là thành viên.

Theo TASS, trong các nỗ lực riêng rẽ, Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov để tiếp tục thảo luận về tình hình Nagorno-Karabakh. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan qua điện thoại về cuộc xung đột hôm 5/10.

Thông cáo của Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm do Armenia khởi xướng. Phía Nga luôn sẵn sàng tổ chức các cuộc đối thoại giữa hai bên xung đột để tìm kiếm khả năng hòa giải. Trước đó, Thủ tướng Pashinyan tuyên bố Armenia đã liên tục thảo luận với Nga, quốc gia luôn nỗ lực đóng vai trò hòa giải giữa Armenia và Azerbaijan.

Chiến sự giữa Armenia và Azerbaijan nổ ra từ 27/9 và diễn ra ngày càng ác liệt, vượt ra ngoài khu vực tranh cãi Nagorno-Karabakh. Vài ngày qua, cả hai phía đều lần lượt nêu yêu cầu để đồng ý ngừng bắn, nhưng lập tức bị phía kia bác bỏ. Theo tuyên bố độc lập của hai phía, 36 dân thường và khoảng 3.600 binh sĩ của cả đã thiệt mạng trong đợt giao tranh mới nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại