Nga: Armenia và Azerbaijan nhất trí thỏa thuận ngừng bắn

Xuân Mai |

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Armenia và Azerbaijan đã đồng ý ngừng bắn từ nửa đêm ngày 10-10 và dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất về lãnh thổ tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận ngừng bắn là nhằm trao đổi tù nhân và thu hồi thi thể những người thiệt mạng, đồng thời nói thêm rằng các chi tiết cụ thể sẽ được thống nhất sau.

Nga: Armenia và Azerbaijan nhất trí thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc pháo kích của Azerbaijan tại khu vực Nagorno-Karabakh hôm 9-10. Ảnh: AP

Thông báo được đưa ra sau cuộc hội đàm kéo dài 10 giờ giữa các nhà ngoại giao tại Moscow-Nga, được sự bảo trợ của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ông Lavrov cho rằng lệnh ngừng bắn sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán về giải quyết xung đột.

Cuộc giao tranh mới nhất giữa lực lượng Azerbaijan và Armenia bắt đầu vào ngày 27-9 và khiến hàng trăm người thiệt mạng. Đây là đợt leo thang lớn nhất của cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ ở Nagorno-Karabakh. Khu vực này thuộc Azerbaijan nhưng đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Armenia kể từ khi cuộc chiến ly khai kết thúc năm 1994.

Nga: Armenia và Azerbaijan nhất trí thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh 2.

Các bộ trưởng ngoại giao Nga, Armenia và Azerbaijan thảo luận tại Moscow hôm 9-10. Ảnh: Sputnik

Cuộc hội đàm giữa các bộ trưởng ngoại giao Armenia và Azerbaijan được tổ chức theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại