Xuất khẩu vũ khí Nga 2019: 4 tháng thành công bất ngờ - Chấp Mỹ chơi đòn "dưới thắt lưng"

Hoài Giang |

Hệ thống phòng không tiên tiến S-300 thông qua Rosoboronexport đã phục vụ trong các đơn vị phòng không của nước này trong cuộc xung đột vẫn đang diễn ra tại Syria.

Theo nguồn tin TASS ngày 25/4, thống kê từ Rosoboronexport, nhà xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga cho thấy họ đã ký hợp đồng với khách hàng nước ngoài trị giá 5,2 tỷ USD kể từ đầu năm 2019, bất chấp các lệnh trừng phạt và cấm vận mà Mỹ và phương Tây áp đặt với Nga.

Giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheyev cho biết thêm rằng con số này đã bổ sung vào hơn 51 tỷ USD các đơn hàng đã đặt hàng của họ.

"Chúng tôi đã thực hiện giao hàng với tổng giá trị 4,9 tỷ USD trong năm 2019 và nhận được số tiền 4,6 tỷ USD.

Ông Alexander Mikheyev nhấn mạnh:

"Bất chấp các chính sách trừng phạt đang tác động đến toàn bộ hệ thống hợp tác kỹ thuật và quân sự, các diễn biến xấu phát triển xung quanh nhà xuất khẩu vũ khí cấp nhà nước của Nga (Rosoboronexport), chúng tôi đang thực hiện tất cả các cam kết (giao hàng) của mình".

Cùng ngày, Rosoboronexport đã giới thiệu tại Học viện Nhà nước và Pháp luật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cuốn sách mới về nền tảng pháp lý của hợp tác quân sự và các vấn đề kỹ thuật liên quan đến quy định pháp lý trong lĩnh vực này.

Vào cuối những năm 1990 tồn tại hai công ty nhà nước trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí của Nga là Rosvooruzhenie và Promexport. Ngày 4/11/2000, hai công ty nhà nước nói trên đã được sáp nhập bởi một nghị định của Tổng thống Nga trở thành Rosoboronexport.

Ngày 19/1/2007, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép Rosoboronexport là cơ quan trung gian cấp nhà nước duy nhất được quyền xuất và nhập khẩu quân sự.

Rosoboronexport hiện là nhà cung cấp vũ khí chính cho Syria trong đó có hệ thống S-300. Hệ thống phòng không tiên tiến S-300 thông qua Rosoboronexport đã phục vụ trong các đơn vị phòng không của nước này trong cuộc xung đột vẫn đang diễn ra tại Syria.

Vào ngày 16/7/2014, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama áp đặt lệnh trừng phạt thông qua Bộ Ngoại giao Mỹ. Rosoboronexport và các tổ chức khác đã bị đưa vào danh sách trừng phạt để trả đũa cho sự can thiệp của Nga vào Ukraine.

Phòng không Nga khai hỏa tên lửa của hệ thống S-300 trong cuộc tập trận tại Astrakhan (Nguồn RT).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại