Xe tăng nguy hiểm nhất của Ukraine cuối cùng cũng xuất trận

Lê Hưng (Theo Military Watch) |

Sau màn “ra mắt” thất vọng của những chiếc Leopard, sự xuất hiện của xe tăng Challenger đang gây được nhiều sự chú ý của giới quan sát quân sự thế giới.

Theo Military Watch, xe tăng Challenger 2 của Anh đã xuất hiện lần đầu tiên trên tiền tuyến để đối đầu với các lực lượng Nga ở miền Đông Ukraine. Lữ đoàn cơ giới độc lập số 11 của Ukraine công bố đoạn phim về một phương tiện đang hoạt động gần các vị trí của Nga và nhiều báo cáo cho rằng đó là chiếc xe tăng Challenger.

Các báo cáo tình báo của Mỹ cho biết những chiếc Challenger 2 đã được giao cho Đức trước khi chuyển tới Ukraine, tương tự như nhiều phương tiện và vũ khí được cung cấp bởi các quốc gia khác của NATO cho Ukraine.

Trước đó, xe tăng Leopard 2A6 mà Đức viện trợ cho Ukraine chịu nhiều tổn thất trên chiến trường và một số báo cáo còn chỉ ra rằng có ít nhất một chiếc Leopard đã bị bắt giữ bởi quân đội Nga.

Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 82 là một trong những đơn vị đầu tiên của Ukraine, được biên chế Leopard 2A6 cùng với các phương tiện chiến đấu M2 Bradley từ tháng 3 vừa qua. Lữ đoàn này cũng vận hành các xe chiến đấu Marder của Đức và xe bọc thép chở quân Stryker của Mỹ, điều này cho thấy đây là một đơn vị có tính cơ động cao.

Xe tăng nguy hiểm nhất của Ukraine cuối cùng cũng xuất trận - Ảnh 1.

Xe tăng Challenger 2 của quân đội Ukraine xuất hiện gần tiền tuyến.

Hiện chỉ có 14 xe tăng Challenger 2 được triển khai tại Ukraine, trong khi phần lớn xe tăng do phương Tây sản xuất được Ukraine tiếp nhận từ tháng 3, chủ yếu là xe tăng Leopard 2 và Leopard 1.

Một số chuyên gia cho biết thêm rằng, trong khi các phương tiện như xe tăng Leopard và xe chiến đấu Bradley có đến hàng trăm chiếc trong các kho dự trữ khổng lồ ở châu Âu và Mỹ, thì số lượng Challenger 2 vẫn rất hạn chế với chỉ khoảng 200 chiếc đang hoạt động bên ngoài Ukraine và chỉ khoảng 440 chiếc từng được chế tạo.

Challenger 2 là chiếc xe tăng duy nhất của phương Tây sản xuất sau Chiến tranh Lạnh. Lớp giáp bảo vệ của xe tăng được đánh giá là hàng đầu thế giới, tuy nhiên hệ thống điều khiển hỏa lực và đặc biệt là kính ngắm tầm nhiệt của nó ngày càng bị coi là lỗi thời so với các dòng xe tăng hiện đại ngày nay.

Pháo chính của xe tăng Challenger vẫn là loại có rãnh xoắn chứ không phải pháo nòng trơn và đây cũng là mẫu xe tăng cuối cùng được chế tạo với pháo có rãnh xoắn. Trong khi đó xe tăng Liên Xô đã chuyển sang sử dụng pháo nòng trơn từ năm 1961, sau đó là xe tăng Đức và Mỹ vào các năm 1979-1980.

Một gói nâng cấp do quân đội Anh ủy quyền sẽ sớm giới thiệu một loại pháo nòng trơn vào cuối thập kỷ này, loại pháo này sẽ cung cấp sức mạnh lớn hơn nhiều, đặc biệt là khả năng chống lại các phương tiện thiết giáp của kẻ thù.

Xe tăng nguy hiểm nhất của Ukraine cuối cùng cũng xuất trận - Ảnh 3.

Xe tăng Challenger 2.


Challenger 2 được đáng giá là chiếc xe tăng có khả năng nhất trong biên chế của Ukraine, mặc dù hiện tại nước này cũng đang sở hữu những chiếc xe tăng hiện đại như Leopard 2A6, T-84 Oplot.

Tuy nhiên đa số những chiếc T-84 của Ukraine được chế tạo bằng dây chuyền sản xuất kế thừa từ thời Liên Xô và nhược điểm chính của xe tăng Liên Xô là phần lớn thiếu kính ngắm nhiệt, trong khi yếu tố này được xem là tiêu chuẩn sống còn cho các loại xe tăng hiện đại ngày nay.

Vẫn chưa rõ những chiếc Challenger 2 hiện đang được triển khai ở đâu hoặc khi nào chúng sẽ tham gia trận chiến đầu tiên, tuy nhiên sự xuất hiện của chiếc xe tăng hiện đại này đang thu hút được nhiều sự quan tâm của giới quan sát quân sự, đặc biệt là sau khi nhiều phương tiện hiện đại của phương Tây đã bị tiêu diệt trên chiến trường Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại