Trạm sạc và máy phát điện, giải pháp dự phòng nào phù hợp hơn trước viễn cảnh mất điện?

Quế Mai |

Cả 2 phương án đều có thể tạm thời thay thế điện lưới nhưng theo những cách và ưu nhược điểm không giống nhau.

Nếu ở nơi bạn đang sống việc cắt điện lưới luân phiên là điều không thể tránh khỏi thì việc nhiều thiết bị điện không thể sử dụng trong nhiều giờ rõ ràng là điều bất tiện. Tin vui là trên thị trường có nhiều giải pháp dự phòng giúp bạn vượt qua tình huống nói trên.

Chúng bao gồm trạm sạc (còn gọi là trạm sạc di động) và máy phát điện- những thứ sẽ cấp nguồn cho các thiết bị điện thiết yếu của bạn. Cả 2 phương án đều có thể tạm thời thay thế điện lưới theo cách riêng - vậy bạn nên chọn phương án nào để dự phòng mất điện lưới?

Ưu và nhược điểm của trạm sạc và máy phát điện

Trạm sạc là những thiết bị nhỏ gọn có thể lưu trữ điện trong pin và chúng khá giống với sạc dự phòng nhưng có công suất đầu ra lớn hơn và có thể cấp nguồn AC (điện xoay chiều) cho các thiết bị gia dụng lớn.

Máy phát điện chuyển đổi nhiên liệu (xăng, khí gas...) thành điện, chúng có sẵn trên thị trường với nhiều kích cỡ và công suất khác nhau - cho dù thứ bạn cần là một thiết bị nhỏ có khả năng cơ động tới những thiết bị lớn cung cấp nguồn điện cho cả ngôi nhà.

Trạm sạc và máy phát điện, giải pháp dự phòng nào phù hợp hơn trước viễn cảnh mất điện? - Ảnh 1.

Những máy phát điện cỡ lớn cũng thường được sử dụng làm nguồn điện dự phòng cho các hoạt động ngoài trời và công trường xây dựng.

Có thể thấy cả 2 đều có ưu và nhược điểm riêng. Trạm sạc sử dụng pin để lưu trữ điện, chúng khá dễ vận chuyển và không tạo ra khí thải - tuy nhiên do công suất hạn chế, chúng có thể không đủ sức vận hành các thiết bị điện AC lớn như tủ lạnh...

Máy phát điện thì ngược lại, chúng có thể cấp nguồn cho các thiết bị điện lớn nhưng nhược điểm chính là chúng ồn ào, tạo ra khí thải và việc bảo trì khá tốn kém.

Các tình huống lý tưởng cho trạm sạc

Có nhiều ứng dụng trong đó trạm sạc sẽ là lựa chọn phù hợp hơn là máy phát điện. Ví dụ như các chuyến đi cắm trại, cấp nguồn cho các thiết bị nhỏ (smartphone, laptop, tivi, loa...) trong các hoạt động hạn chế tại nhà và ngoài trời.

Giải pháp này cũng tiết kiệm chi phí cho những người sử dụng thường xuyên - đặc biệt là khi kết hợp với các nguồn năng lượng tái tạo như các tấm pin mặt trời.

Trạm sạc và máy phát điện, giải pháp dự phòng nào phù hợp hơn trước viễn cảnh mất điện? - Ảnh 3.

Các tình huống lý tưởng cho máy phát điện

Có nhiều ứng dụng trong đó máy phát điện là lựa chọn tốt hơn trạm sạc và chủ yếu liên quan tới nhu cầu sử dụng điện cao. Có thể ví dụ như các sự kiện ngoài trời cần nhiều năng lượng như tổ chức lễ hội hay hòa nhạc...

Một trong những ứng dụng quan trọng của máy phát điện là dùng làm nguồn điện dự phòng khẩn cấp trong thời gian mất điện cho các thiết bị thiết yếu như thiết bị y tế, là lựa chọn tuyệt vời cho các công trường, nơi thường xuyên sử dụng máy móc hạng nặng và dụng cụ điện.

Máy phát điện cũng rất phù hợp để cấp nguồn cho các thiết bị khi đang di chuyển như xe chở thực phẩm...

Lực lượng vũ trang, y tế... là đối tượng thường xuyên sử dụng máy phát điện. Với họ đây là một giải pháp hiệu quả về chi phí để hoạt động tại những khu vực không có điện lưới.

Trạm sạc và máy phát điện, giải pháp dự phòng nào phù hợp hơn trước viễn cảnh mất điện? - Ảnh 5.

Kết luận

Trạm sạc và máy phát điện là những phương án dự phòng đáng tin cậy và phổ biến để có điện khi đang di chuyển hoặc trong thời gian mất điện.

Chúng có những tình huống ứng dụng lý tưởng và trước khi lựa chọn, bạn hãy xem xét cả ưu lẫn nhược điểm của chúng cũng như các thông số kỹ thuật để quyết định nguồn điện nào phù hợp với nhu cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại