Tướng Thước nhắn tới tướng Chung: "Hãy biết học, nghe nhân dân"

Hoàng Đan |

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước mong rằng, để quản lý tốt thành phố, tướng Chung - tân Chủ tịch Hà Nội hãy biết lắng nghe, đi sâu, đi sát, học tập ở chính nhân dân của thành phố.

Tin vào sức trẻ

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CA Thành phố HN mới được Hội đồng nhân dân Thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011 - 2016 thay ông Nguyễn Thế Thảo.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Tư lệnh quân khu 4, nguyên ĐBQH đã bày tỏ niềm vui mừng khi biết Hà Nội đã chọn được một Chủ tịch mới, trẻ, năng động, nhiệt huyết.

PV: Là một cử tri của thủ đô, cá nhân ông có suy nghĩ, nhìn nhận như thế nào sau khi nhận được thông tin, thủ đô chúng ta có một tân Chủ tịch là một tướng công an, trẻ và được đánh giá là quyết liệt, dám nghĩ, dám làm?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tôi theo dõi Đại hội Đảng bộ Hà Nội và kỳ họp Hội đồng nhân dân TP vừa qua thì thấy, ông Nguyễn Đức Chung là một "Anh hùng" và trong quá trình giới thiệu đã nhận được sự đánh giá của các lãnh đạo, cử tri là rất cao.


Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet.

Chính vì vậy, tôi rất mừng cho thành phố bởi có tân Chủ tịch UBND vừa trẻ, năng động, nhiệt huyết và đó là điều tôi thích nhất, cùng với đó lại được tín nhiệm cao.

Tôi cũng theo dõi phần phát biểu của đồng chí Chung sau khi nhận chức thì thấy có một thái độ rất nghiêm túc, quyết liệt.

Là một cử tri của Thủ đô, tôi gửi gắm niềm tin và mong rằng, những sự tín nhiệm được thể hiện trong Đại hội Đảng, kỳ họp HĐND, của cử tri, cộng với thành tích đã có, lời hứa quyết tâm của đồng chí thì Hà Nội sẽ có nhiều điều đáng mừng trong thời gian tới.

PV: Một số ý kiến cho rằng, ở vai trò Giám đốc Công an TP, tướng Chung đã làm rất tốt công việc, nhưng khi sang đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND Thành phố là một nhiệm vụ mới và không hề đơn giản, ông có suy nghĩ thế nào về điều này?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Tất nhiên trước đây, đồng chí Chung là tướng, Giám đốc Công an TP, phụ trách một ngành sau khi sang đảm nhiệm vai trò mới là Chủ tịch UBND TP phải quản lý toàn diện, chung tất cả các lĩnh vực thì sẽ phải học hỏi nhiều.

Nhưng một con người đã có ý chí, quyết tâm, động cơ trong sáng, chịu khó học hỏi, chịu khó lắng nghe, đi sát, gần nhân dân thì tôi tin chắc rằng, sẽ phát triển, hoàn thiện và cái gì chưa biết, người dân sẽ bày cho tất cả.

Còn thực tế thì không ai lúc vào bộ máy, cương vị mới đều toàn diện được. Cá nhân tôi suốt 50 ở quân đội nhưng khi về làm công tác đại biểu Quốc hội thì làm rất trọn vẹn vì tôi nghe dân, học ở dân và dân họ bày cho tôi.

Một cán bộ mà giương giương tự đắc, không biết lắng nghe dân thì không thể được còn một cán bộ biết lắng nghe cấp dưới, biết lắng nghe dân thì chắc chắn sẽ nhận được sự giúp đỡ của người dân và hoàn thành tốt công việc.

Mong sự lắng nghe từ nhân dân

PV: Là một cử tri thì ông mong muốn tân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung sẽ giải quyết những vấn đề gì trước hết cho thủ đô?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Thực tế, thời gian qua rất nhiều vấn đề, tồn tại của thành phố đã được nêu ra. Tôi cho rằng, vấn đề quản lý thành phố là rất khó khăn.

Từ trật tự an ninh, xã hội, giao thông, quy hoạch đô thị, xây dựng... đều còn có những vấn đề, nên là một người ở vai trò Chủ tịch UBND TP phải có đủ năng lực, nắm bắt các vấn đề.

Nhưng muốn quản lý tốt thành phố thì đầu tiên anh phải biết lắng nghe nhân dân thành phố để biết rằng, cái gì có thể làm được rồi và cái gì chưa được.

Với cái gì chưa được thì phải biết gắng sức cùng tập thể làm và tôi nghĩ rằng, chắc chắn với quyết tâm thì rồi sẽ được.

PV: Cá nhân ông mong muốn nhắn gửi điều gì tới tân Chủ tịch UBND TP?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Qua lần này tôi cũng muốn nhắn nhủ với đồng chí Chung:

Những sự tín nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng với các thành tích đã đạt được trong thời gian qua và lời hứa trước khi nhận nhiệm vụ thì đồng chí hãy giữ vững, phát huy.

Tôi tin rằng, với sự quyết tâm, nói đi đôi với làm thì đồng chí Chung sẽ được nhân dân, cử tri toàn thành phố ủng hộ và hoàn thành nhiệm vụ của mình, giúp Thủ đô phát triển toàn diện.

ông phan đăng long
 
Hà Nội chúng ta cần con người như tướng Chung, khi đã định làm, thấy đúng thì quyết định làm và làm đến nơi đến chốn, quyết liệt đến cùng, đồng thời, không đùn đẩy, dám chịu trách nhiệm về mình... Tất nhiên, chúng ta có quyền hy vọng những điều A, điều B nhưng làm được đến đâu, như thế nào chúng ta phải chờ đợi thêm. Tuy nhiên, cá nhân, tôi tin ông Chung sẽ làm được những điều đã hứa với cử tri, nhân dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại