Nhà thơ Trần Đăng Khoa tin tướng Chung sẽ tạo "đặc biệt" cho HN

Hoàng Đan |

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, dù còn nhiều khó khăn, nhưng ông tin tướng Chung sẽ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó.

Con người mới mẻ, dám nghĩ, dám làm

HĐND TP Hà Nội đã bầu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CA Thành phố HN giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011 - 2016 thay ông Nguyễn Thế Thảo vào ngày 4/12.

Trao đổi với chúng tôi, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã bày tỏ niềm vui mừng và liên tục dùng từ "tuyệt vời" khi nhắc đến thông tin, ông Nguyễn Đức Chung trở thành tân Chủ tịch của Thành phố Hà Nội.

Dưới dây là cuộc trao đổi của PV với nhà thơ Đăng Khoa:

PV: Thưa nhà thơ, ông có thể lý giải vì sao việc tướng Chung được bầu làm tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại đang nhận được sự quan tâm, chú ý nhiều như vậy của dư luận xã hội?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Trước hết phải nói, khi nghe tin ông Nguyễn Đức Chung được bầu làm Chủ tịch Hà Nội, tôi rất mừng. Phải nói là rất mừng! Người dân Hà Nội cũng như tôi chờ đợi điều này từ rất lâu rồi!

Tôi đánh giá rất cao ông Nguyễn Đức Chung, bởi đây là người trẻ, trẻ không phải chỉ ở tuổi tác, mà ở tư duy mới mẻ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và tôi tin, đây sẽ là một giai đoạn mới, giai đoạn rất tốt lành của Thủ đô Hà Nội.

Như chúng ta đã thấy, trong thời gian ông Chung giữ chức Giám đốc Công an Thành phố, ông cũng đã làm được nhiều điều tốt lành. Kỳ tích ấy đã được đánh giá bằng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang”.

Người dân sẽ không bao giờ quên một vị tướng, với hai bàn tay không, không mang theo vũ khí, vào tận hang ổ tướng cướp giải cứu con tin. Rồi còn rất nhiều việc nữa. Chính ngành công an của ông lại có nhiều khởi sắc, nhiều cải cách rất mới mẻ.

Hà Nội có bình yên được và trở thành Thành phố Hòa bình cũng chính nhờ một phần các chiến sỹ an ninh, trong đó có ông Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, ở vai trò Giám đốc Công an TP, tướng Chung đã làm rất tốt công việc, nhưng bây giờ khi sang đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND Thành phố là một nhiệm vụ rất mới và không hề đơn giản, ông nghĩ sao về điều này?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Đúng vậy. Ở đây, không còn là Nguyễn Đức Chung với góc độ là một tướng công an nữa mà là một người đứng đầu thành phố.

Thành phố ấy lại là Thủ đô của một đất nước đang phát triển. Điều này không hề đơn giản. Bởi nhìn thực tế, Hà Nội ngổn ngang với rất nhiều việc cần phải làm mà việc nào cũng khó cả.

Có những cái lỗi không thể sửa được, do lịch sử để lại. Ấy là còn chưa kể sức ỳ, đã thành một nề nếp rất xấu trong một bộ phận đội ngũ cán bộ, công chức và cả nhân dân.

Đó là một cản trở, một thách thức đối với ông Chung. Rồi còn nhiều việc ở tầm vĩ mô cần phải giải quyết. Những việc đó cũng không hề dễ dàng...

Những kỳ vọng vào tân Chủ tịch

PV: Là một công dân, cử tri của Hà Nội, cá nhân ông mong muốn những việc gì trước mắt mà tân Chủ tịch cần phải giải quyết sớm?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Nhiều lắm. Nhìn đâu cũng thấy và điều này thì ông Chung biết hơn bất cứ ai hết. Còn tôi, với góc độ của một công dân, tôi mong Hà Nội phải là thành phố văn minh, lịch sự và sạch đẹp. Trước mắt cần dọn vệ sinh thành phố.

Bao gồm cả mặt đất và trên không. Hãy đưa hết các đường dây điện và điện thoại xuống dưới lòng đất. Đừng để từng búi, giăng mắc như mạng nhện, bẩn vô cùng. Đã có người dân chết vì cái mớ bòng bong này. Rồi quy hoạch lại các biển quảng cáo.

Quảng cáo nhưng vẫn phải đẹp và hợp với cảnh quan. Điều này Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng đã nói trong vụ chặt cây.

Rồi tiếp nữa là giải quyết dứt điểm tuyến đường sắt trên cao. Đây là công trình rất tốn kém tiền bạc, từng gây nhiều tai nạn, dẫn đến những cái chết oan uổng cho dân. Mà nói thật, nếu không có tuyến đường này thì vẫn hay hơn.

Vì trông về mặt mỹ quan, nó rất phản cảm. Thành phố thì bé mà tuyến đường thì chình ình như một con khủng long. Tại sao người ta không nghĩ đến việc đưa nó xuống lòng đất thành một tuyến đường của hệ thống tầu điện ngầm.

Việc làm tầu điện ngầm dứt khoát phải tiến hành để giải cứu Hà Nội khỏi nạn tắc đường, không còn cách nào khác, chỉ có điều là làm vào lúc nào mà thôi.

Rồi sau đó là quy hoạch lại cây xanh. Làm lại. Rà soát tỉa những cây cần tỉa và trồng mới trên một số tuyến phố. Cách trồng vừa rồi đã thành nỗi nhức nhối trong dân. Cây mới trồng chết hàng loạt.

Khi giông mưa lớn mới tóe loe ra, không phải người ta trồng cây mà chôn cây, trong "quan tài" ni lông. Thế thì cây nào sống được. Thật kinh hoàng.

Việc trồng cây này, nên học các doanh nghiệp Vincom hay Ecopak. Họ trồng cây nào đẹp cây ấy. Khu Ecopak chỉ có mấy năm mà đã thành "rừng".

Rồi chỉnh trang làm mới đường dẫn nước sạch sông Đà. Để vỡ đường ống đến mấy chục lần, đã thế lại còn giao cho đơn vị cẩu thả tắc trách ấy làm tiếp tuyến đường ống dẫn nước mới, với số tiền đầu tư còn lớn hơn là không thể chấp nhận được.

Đấy là những việc cụ thể. Những việc trước mắt. Còn việc lớn hơn là cải cách hành chính, nâng cao đời sống nhân dân.

Để Hà Nội với chỉ số năng lực cạnh tranh đứng thứ 26, nói như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là quá kém. Không thể chấp nhận được.

Ấy là chưa kể việc quy hoạch Đô thị luộm thuộm với những sai sót nghiêm trọng như nhà 8B Lê Trực, thật khó mà chấp nhận. Rồi còn bao nhiêu việc phải làm.

Do đó, tôi rất hy vọng ở tướng Chung. Tôi tin ông sẽ có những quyết định mang tính đột phá. Tất nhiên sẽ rất khó. Nhưng khó mà làm được thì mới là người tài.

Chúng ta cần ủng hộ Tướng Chung, mong ông cùng Bí thư Thành ủy đưa Hà Nội thực sự trở thành một trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước.

PV: Để nhắn gửi một lời đến vị tân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, cá nhân ông sẽ chọn điều gì?

Nhà thơ Trần Đăng Khoa:  Tôi chỉ mong muốn gửi đến ông Nguyễn Đức Chung lời chúc là hãy vững vàng, chân cứng đá mềm và tất nhiên sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi tin, ông sẽ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó.

"Tôi tin tướng Chung sẽ làm tốt"

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, Đại biểu HĐND Tp Đặng Đình An (tổ Hoàng Mai) cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào vị tân Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung là làm sao đưa Thủ đô đi lên.

"Mang đến đổi mới, hơi thở mới cho Thủ đô, không lặp lại những điều mà dư luận bức xúc.

Thủ đô hiện tại có quá nhiều vấn đề, hy vọng vị Chủ tịch mới sẽ có cách quản lý tốt hơn, quan tâm đến đời sống người dân hơn", ông An nêu.

Theo đại biểu Đặng Đình An, những tồn tại của Hà Nội mà người dân và dư luận quan tâm là những vấn đề: Tắc đường, cháy nổ, xây dựng, nước sạch…

"Tôi tin tưởng rằng, với kinh nghiệm quản lý Công an Hà Nội, tướng Chung sẽ làm tốt cương vị được bầu.

Việc một Giám đốc Công an TP làm Chủ tịch TP là vấn đề bình thường, nhiều nơi, nhiều nước khác cũng đã có việc này”, ông An nhấn mạnh.

Còn đại biểu Nguyễn Xuân Diên cũng nhận định, ông Nguyễn Đức Chung đã giữ vị trí giám đốc một cơ quan rất quan trọng của Hà Nội.

Ở Hà Nội có nhiều vấn đề. Nếu xảy ra một vấn đề về an ninh trật tự cũng thành chuyện lớn rồi.

"Nhưng những năm qua tại Hà Nội, nhất là thời gian diễn ra các kỳ cuộc lớn, Hà Nội đã làm rất tốt. Có thể nói người ta đến Hà Nội rất yên tâm về vấn đề an toàn.

Ông Nguyễn Đức Chung còn là đại biểu Quốc hội nên đã thấu hiểu tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và Thủ đô Hà Nội.

Vì vậy, tôi tin tưởng khi được bầu vào vị trí mới, ông Chung sẽ hiểu mình phải làm gì.

Đó là việc phát huy những điều các lãnh đạo Hà Nội đi trước đã làm. Còn công việc mới, HĐND TP có những nghị quyết ghi rất rõ cần làm những gì.

Hai là Nghị quyết Đại hội Đảng TP mới ban hành, trong đó cũng đề ra những mục tiêu giải pháp rất lớn để làm", ông Diên khẳng định.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại