Ông Phan Đăng Long gửi gắm điều gì đến tướng Nguyễn Đức Chung?

Hoàng Đan |

"Tôi thấy rằng, trong quá trình khi tôi còn công tác, nhiều lần trao đổi với tướng Chung về vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí thì ông chưa từ chối một lần nào".

Chưa lần nào từ chối thông tin với báo chí

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc CA Thành phố HN đã được Hội đồng nhân dân thành phố bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011 - 2016, thay ông Nguyễn Thế Thảo.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đăng Long, nguyên Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, người nhiều năm chủ trì giao ban báo chí của Thành ủy đã bày tỏ niềm vui mừng khi thành phố lựa chọn được người lãnh đạo trẻ, quyết liệt, đổi mới.

Theo ông, đây là trường hợp đặc biệt, khi một người trẻ, Giám đốc một Sở, ngành, đảm nhiệm các chức vụ với thời gian thăng tiến nhanh như vậy.

Điều đó thể hiện, bộc lộ rõ năng lực, phẩm chất của con người và ông nghĩ, ông Chung hoàn toàn xứng đáng khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP.

"Cá nhân tôi, trong nhiều năm công tác, tiếp xúc với tướng Chung thì tôi đánh giá đây là một lãnh đạo có nhiều suy nghĩ, đổi mới trong cách lãnh đạo, chỉ đạo công việc.

Không những thế, những chỉ đạo của tướng Chung rất quyết đoán, quyết liệt trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng và điều này đều mang lại những hiệu quả trong phần việc được lãnh đạo thành phố giao phụ trách.

Ông Chung cũng không như một số người khác là hứa nhưng không làm, trái lại, trong công việc, nếu thấy được thì sẽ nói được mà không được thì cũng nói ngay là không được.

Một điều tôi cũng muốn nói đến là cách ứng xử của ông Chung, dù là tướng công an nhưng rất nhã nhặn, có văn hóa, biết trên, biết dưới, khiêm tốn", ông Long nói.

Ông cũng cho biết thêm, có những phần việc, dù là ở cương vị lãnh đạo của cấp Sở, ngành nhưng khi cần thiết, tướng Chung vẫn sẵn sàng đương đầu, giải quyết rất tốt.

Trong vụ giải cứu con tin trong khu tập thể Thanh Xuân Bắc năm 2014, tướng Chung đã trực tiếp xuống hiện trường thuyết phục, giải cứu con tin bằng tay không và nhiều vụ việc khác nữa.

Hay trong vụ việc đối tượng bắt cóc con đẻ 1 tháng 5 ngày tuổi hồi cuối tháng 11/2013, tướng Chung cũng trực tiếp tới hiện trường chỉ đạo lực lượng phá án, thương thuyết với hung thủ và giải cứu cháu bé an toàn.

Điều đó không chỉ cho thấy đây là người cán bộ quyết đoán, quyết liệt trong chỉ đạo công tác mà còn rất tận tụy, gần gũi...

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu sau khi được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Với cá nhân mình, trong những năm còn phụ trách giao ban báo chí của Thành ủy, thường xuyên trao đổi với tướng Chung, ông Long đánh giá, đây là người rất quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền, tư tưởng, báo chí, văn hóa, văn nghệ.

"Tôi thấy rằng, trong quá trình khi tôi còn công tác, nhiều lần trao đổi với tướng Chung về vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí thì ông chưa từ chối một lần nào.

Có những vấn đề, vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự dù mới hay đang xảy ra nhưng nếu được là ông sẵn sàng quyết đoán thông tin cho báo chí.

Ngay như vụ việc thẩm mỹ viện Cát Tường, phát hiện ra buổi trưa và dù có ý kiến cho rằng, chưa nên thông tin vội nhưng khi tôi trao đổi thì ông Chung đã đồng ý ngay chiều đó, cử cán bộ đến thông báo cho báo chí.

Hay như vụ việc giải cứu con tin ở tập thể Thanh Xuân Bắc dù đang diễn ra, giải quyết nhưng sau khi trao đổi với tôi, ông Chung đã cử cán bộ đến thông tin cho báo chí, cập nhật diễn biến mà trước đây chưa hề có.

Chưa kể, trong nhiều vụ việc, ông Chung đã có mặt để cung cấp, trao đổi một cách thẳng thắn, gãy gọn với báo chí, để thông tin cho mọi người hiểu đúng các sự việc. Còn nhiều những việc khác nữa mà tôi cũng được biết, trao đổi với ông Chung.

Điều đó cho thấy, đây là một cán lãnh đạo biết lắng nghe các ý kiến đúng để chỉ đạo quyết liệt, làm đến nơi, đến chốn", ông Long nhấn mạnh.

Niềm tin vào lời hứa của tướng Chung

Một số ý kiến cho rằng, ở vai trò Giám đốc CATP, tướng Chung đã làm rất tốt công việc, nhưng, đó mới chỉ là một lĩnh vực còn bây giờ khi sang đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND Thành phố là một nhiệm vụ rất mới, tổng hợp tất cả và không hề đơn giản.

Nhìn nhận về điều này, ông Long cho rằng, đây cũng là một ý kiến nhưng sự so sánh, đánh giá như vậy là khập khiễng.

Ông nêu quan điểm, trường hợp của tướng Chung cũng giống như tất cả các trường hợp khác từ vị trí thấp lên vị trí cao và thường ở vị trí thấp, lĩnh vực phụ trách hẹp hơn nhưng khi lên thì công việc sẽ bao quát nhiều lĩnh vực hơn.

"Có những ông A hay ông B trước khi lên làm Chủ tịch thì cũng chỉ phụ trách lĩnh vực hẹp như Y tế hay Kinh tế, Xây dựng... Nhưng tại sao chúng ta không đặt vấn đề mà lại đặt vấn đề với tướng Chung. Tôi cho đó là cách so sánh hơi phiến diện.

An ninh cũng là một lĩnh vực hẹp nhưng trong đó, nó bao gồm rất nhiều vấn đề như an ninh kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, tổng hợp... chứ đâu phải có là việc dẹp chợ, dẹp vỉa hè.

Anh đã là tướng, làm chỉ đạo ngành an ninh thì anh phải có kiến thức tổng hợp, chỉ đạo các vấn đề chứ không phải chỉ một thứ.

Ở đây là ai cũng sẽ mạnh mặt này, yếu mặt khác và ông Chung cũng vậy, nhưng quan trọng nhất là người lãnh đạo biết lắng nghe, biết nhìn nhận cái đúng, cái sai để từ đó có sự chỉ đạo quyết đoán, quyết liệt", ông cho hay.

Trước câu hỏi, ông sẽ kỳ vọng và mong muốn tân Chủ tịch UBND TP sẽ giải quyết những vấn đề nào trước tiên, ông Long nhấn mạnh:

"Trong bài phát biểu sau khi được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP, ông Chung đã có lời hứa với cử tri, HĐND là mong muốn cuộc sống người dân thủ đô tốt hơn và như thế là đủ rồi.

Ông Chung muốn làm tốt thì phải biết lắng nghe, chọn việc nào cần giải quyết trước, việc nào bức xúc, cần an dân để cái đích cuối cùng của người lãnh đạo là mong cho cuộc sống người dân tốt hơn, an toàn hơn".

Thêm vào đó, theo ông Long, có một thực tế ở Hà Nội trong thời gian qua, đó là, khi nảy sinh một vấn đề hay định làm một việc gì đó thường bàn, họp rất nhiều.

Nhưng cuối cùng thì lại không quyết liệt, đến nơi, đến chốn nên ông tin với cách làm của ông Chung sẽ giải quyết được điều này.

"Hà Nội chúng ta cần con người như tướng Chung, khi đã định làm, thấy đúng thì quyết định làm và làm đến nơi, đến chốn, quyết liệt đến cùng, đồng thời, không đùn đẩy, dám chịu trách nhiệm về mình...

Tất nhiên, chúng ta có quyền hy vọng những điều A, điều B nhưng làm được đến đâu, như thế nào chúng ta phải chờ đợi thêm. Tuy nhiên, cá nhân, tôi tin ông Chung sẽ làm được những điều đã hứa với cử tri, nhân dân ", ông Long nói thêm.

Nhà thơ trần đăng khoa
 
Tôi đánh giá rất cao ông Nguyễn Đức Chung, bởi đây là người trẻ, trẻ không phải chỉ ở tuổi tác, mà ở tư duy mới mẻ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và tôi tin, đây sẽ là một giai đoạn mới, giai đoạn rất tốt lành của Thủ đô Hà Nội.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại