Số dư cuối cùng do Đại hội quyết định

Chung Hoàng(ghi) |

Việc đề cử, giới thiệu bổ sung vào danh sách bầu Ban chấp hành TƯ thể hiện mong mỏi lựa chọn những người có năng lực thực sự để đảm đương nhiệm vụ - ĐB trao đổi với báo chí bên lề họp đoàn Đại hội 12 sáng nay.

ĐB Lưu Minh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên:

- Ông đánh giá thế nào về các nhân sự trong danh sách giới thiệu bầu Ban chấp hành TƯ lần này?

Tôi thấy việc chuẩn bị danh sách nhân sự của TƯ lần này hết sức chu đáo, công phu, có sự kế thừa của 3 độ tuổi. Tỉ lệ cán bộ trẻ cũng đảm bảo được yêu cầu đặt ra trong đề án nhân sự.

- Còn những nhân sự “đặc biệt” được giới thiệu tái cử?

Tôi rất đồng tình, trong tình hình hiện nay phải có những đồng chí trong trường hợp đặc biệt để đảm bảo sự ổn định chung trong sự phát triển của Đảng và sự phát triển của đất nước.

Nhất là vấn đề giữ vững sự đoàn kết, ổn định về chính trị và xã hội của đất nước.


Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: TTXVN

Các đại biểu tham dự Đại hội. Ảnh: TTXVN

- Trong quá trình thảo luận, ông thấy quan điểm của các ĐB thế nào về các nhân sự được TƯ giới thiệu?

Tôi thấy phát biểu ở đoàn Phú Yên và các đoàn khác, qua trao đổi với anh em, là sự đồng tình, nhất trí trong Đại hội rất cao, từng ĐB đã thể hiện ý chí, bản lĩnh của mình, để đảm bảo thực hiện thành công đề án nhân sự của Ban chấp hành TƯ.

- Qua họp đoàn hôm qua, các ĐB cũng giới thiệu thêm 62 nhân sự ngoài danh sách. Điều này cho thấy các ĐB tín nhiệm nhiều người ngoài những người đã được Ban chấp hành TƯ khóa 11 giới thiệu?

Đó là việc phát huy dân chủ và trí tuệ của từng ĐB ở các đoàn, thể hiện sự phát huy dân chủ trong Đảng.

Việc các ĐB đề cử, giới thiệu bổ sung vào danh sách của TƯ cũng thể hiện mong mỏi lựa chọn những người đủ đức tài, có năng lực thực sự để đảm đương nhiệm vụ.

- Với những người được bổ sung vào danh sách bầu Ban chấp hành khóa 12, các ĐB làm thế nào để tìm hiểu họ được nhanh nhất, kỹ nhất, đảm bảo bỏ phiếu chính xác?

Những nhân sự mới bổ sung theo yêu cầu là phải đảm bảo những điều kiện về tiêu chuẩn, cơ cấu, lý lịch… để các ĐB có thời gian nghiên cứu hồ sơ từng người để thể hiện ý chí của mình để quyết định tại ĐH.

- Cá nhân ông có tự tin là đã nghiên cứu đủ để bỏ phiếu cho 200 người xứng đáng?

Bản thân tôi đã nghiên cứu kỹ và chuẩn bị hết tất cả những người mình tín nhiệm, sẽ thể hiện ý chí của mình tại Đại hội.

ĐB Lê Hoàng Phụng, ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng:

- Ông đánh giá thế nào về một số đồng chí lớn tuổi, tuy được đề cử nhưng không ở trong danh sách nên đã chủ động rút lui?

Có thể nói đó là truyền thống của Đảng ta về sự chăm lo, xây dựng, quy hoạch, bảo đảm tính kế thừa. tất nhiên, Đại hội hết sức tôn trọng và mong muốn nhiều đồng chí có công sức đóng góp.

Nhưng với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước dân, các đồng chí cũng đã tự nguyện nhường lại cho thế hệ trẻ.

Đây là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần, đạo đức Hồ Chí Minh, để thế hệ được bồi dưỡng trong quá trình thực hiện các quy hoạch theo Nghị quyết 42 của Bộ Chính trị được thực hiện một cách nghiêm túc, có trách nhiệm, bảo đảm được các quy trình chung.

Đây là một sự gương mẫu, đi đầu để thực hiện đúng các định hướng của Đảng về công tác nhân sự. Đó là kết quả của một quá trình quy hoạch lâu dài, nhiều năm và có sự kế thừa ở các khóa.

Tôi tin tưởng rằng, với cơ cấu của Ban chấp hành TƯ ở Đại hội 12 sẽ là tiêu biểu cho toàn Đảng về tầm cao trí tuệ, kết tinh của dân chủ hóa trong sinh hoạt của Đảng.

- Số lượng được đề cử, giới thiệu thêm đang vượt quá số dư theo quy định, theo ông phải làm thế nào cho hợp lý?

Chính là phát huy dân chủ, quyền ứng cử của các ĐB, quyền đề cử của các đoàn. Còn trong quá trình đó, Đại hội sẽ xem xét để bảo đảm có một số dư thích hợp, theo quy chế là không quá 30%. Đó cũng là cách để các ĐB có điều kiện chọn lựa.

Số dư cuối cùng là bao nhiêu theo quyết định của Đại hội, cũng chính là một quá trình phát huy dân chủ trong Đại hội, Đại hội thể hiện chính kiến trong việc chuẩn bị nhân sự cho bầu cử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại