Chiều tối ngày 19/5, tin từ khoa Hồi sức tích cực, chống độc, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho PV biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nấm rừng. Sau nhiều ngày điều trị có 3 bệnh nhân đã tử vong.
Trước đó, vào sáng ngày 10/5, 4 người đàn ông gồm ông Vừ Tống Bì (SN 1972), Vừ Bá Sở (SN 1975), Vừ Bá Kỷ (SN 1971) và Vừ Bá Trung (SN 1997) cùng trú tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) lên rừng Pu Lon để hái nấm (chưa rõ loại nấm) về ăn.
Đến trưa cùng ngày, cả 4 người nấu nấm và chấm muối để ăn. Tuy nhiên đến tối cùng ngày, cả 4 người đều xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt. Ngay sau đó, gia đình đã đưa 4 người đến bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn để cấp cứu. Tại đây, sau khi làm các thủ tục cấp cứu, thấy các bệnh nhân bị ngộ độc quá nặng nên đã được chuyển xuống bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chữa trị.
Bệnh nhân Vừ Bà Kỷ đang được gia đình làm thủ tục chuyển về nhà do bị ngộ độc quá nặng và không có tiền điều trị.
Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thay huyết tương, lọc máu, chạy thận để cấp cứu tuy nhiên các bệnh nhân không có tiến triển.
Ngày 18/5, sau nhiều ngày điều trị, 3 nạn nhân gồm: Vừ Bá Trung, Vừ Bá Sở, Vừ Tống Bì đã được chuyển về gia đình và tử vong sau đó. Ngày hôm nay (19/5), người nhà bệnh nhân Vừ Bá Kỷ cũng xin đưa về nhà vì nhiễm độc nặng và cũng do không có tiền chữa trị.
Trao đổi với báo chí, Bác sĩ Vũ Ngọc Lân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, chống độc, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khuyến cáo: Người dân khi đi rừng tuyệt đối không hái các loại nấm mọc dại, không rõ nguồn gốc để làm thực phẩm. Các loại nấm có màu sắc càng sặc sỡ thì độc tố càng cao.
Được biết, cả 4 người bị ngộ độc nấm đều là anh em, họ hàng trong đó ông Vừ Tống Bì và anh Vừ Bá Trung là hai cha con.