Tướng Nguyễn Quốc Thước: "Bà nhà tôi đang ngồi xe lăn và khóc"

Tuấn Linh |

(Soha.vn) - "Bác Giáp ra đi để lại sự đau thương, nuối tiếc nhưng cũng đã để lại niềm tự hào, vinh quang cho tất cả dân tộc chúng ta".

>>Tang lễ đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thông tin chính thức

>> Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>>Video công bố Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp [chính thức]

Sáng ngày 5/10, sau khi tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần được đăng tải, trả lời PV, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Tư lệnh Quân Khu IV, nguyên ĐBQH đã không nén được sự xúc động: “Không riêng gì các vị tướng, không riêng gì QĐND mà cả hơn 90 triệu dân Việt Nam, khi nghe tin Đại tướng đã ra đi đều bàng hoàng.

Dẫu biết điều đó là quy luật nhưng thời khắc Đại tướng không còn nữa thì vẫn để lại cú sốc cho nhiều người. Buồn - tôi nghĩ là có nhưng trên hết đó còn là niềm vinh dự, niềm tự hào vì dân tộc ta đã sinh ra một vị tướng lĩnh tài ba, một học trò xuất sắc của Bác Hồ đã góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

 

“Bác Hồ ra đi năm 1969, để lại đau thương bao nhiêu thì hôm nay bác Giáp ra đi lại cũng để lại sự mất mát đau thương như thế. Đồng chí Võ Nguyên Giáp là vị tướng kiệt xuất, sống bên cạnh Bác Hồ. Khi Bác Hồ ra đi rồi thì bác Giáp lại kế tục, tiếp tục sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước cho đến ngày hôm nay. Bác Giáp ra đi để lại sự đau thương, nuối tiếc nhưng cũng đã để lại niềm tự hào, vinh quang cho tất cả dân tộc chúng ta. Bác Giáp ra đi theo quy luật của trời đất, nhưng đã để lại sự đau thương cho cả dân tộc Việt Nam và bạn bè thế giới”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng cho biết: “Bà nhà tôi đã gần 80 tuổi, bị tai biến hơn chục năm nay rồi nhưng khi nghe tin Bác Giáp mất bà cũng đã khóc suốt đêm qua. Lúc tôi trả lời với các PV báo chí đây nhà tôi cũng đang khóc, trên xe lăn. Tôi hi vọng quân đội ta, nhân dân ta sẽ biến đau thương thành hành động, những gì mà khi còn sinh thời Bác Giáp chưa làm được thì những người kế tục sau này sẽ làm được, vươn lên, đưa đất nước vươn lên sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Chúng ta nên biến đau thương thành sức mạnh. Bác Giáp không chỉ riêng là của quân đội, còn là vị tướng của các vị tướng. Bác là vị tướng của nhân dân".

Trong khi đó, Thiếu tướng Lê Mã Lương – Giám đốc Bảo tang Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng không nén được xúc động: “Tâm trạng của tôi hôm qua (4/10) là rất bất an sau khi nghe tin Đại tướng mất. Tôi cảm giác như mình vừa bị mất đi cái gì đó cực quý của cuộc đời mình”.

Thiếu tướng Lê Mã Lương.
Thiếu tướng Lê Mã Lương.

“Ai cũng biết Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những người có công rất lớn với đất nước, với phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam.  Đại tướng cũng là một trong những danh tướng của thế giới. Đại tướng cũng là một người văn võ song toàn, cầm quân lỗi lạc. Vì vậy, Đại tướng ra đi đã để lại một niềm thương tiếc của dân tộc ta, quân đội ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế”, Thiếu tướng Lê Mã Lương nói.

“Tôi thực sự rất sốc. Sáng nay, lúc 6h sáng, như thường lệ tôi thức dậy, tôi có cảm giác như bầu trời Hà Nội sáng nay như nặng trĩu xuống, bởi mây mù  và bởi tin buồn. Trời Hà Nội như buồn khi biết tin Đại tướng Võ Nguyễn Giáp ra đi vào cõi vĩnh hằng”, Thiếu tướng Lê Mã Lương bày tâm sự.

TIN MỚI NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại