Đại tướng Phạm Văn Trà: Dân tộc đã mất đi một người con ưu tú...

Tuấn Nam |

Đại tướng Phạm Văn Trà: Dân tộc đã mất đi một người con ưu tú...
Đại tướng Phạm Văn Trà: Dân tộc đã mất đi một người con ưu tú...

(Soha.vn) - “Tôi học được từ anh Văn việc luôn luôn gần gũi với cấp dưới của mình, luôn gần gũi với chiến sỹ của mình”.

>>Tang lễ đại tướng Võ Nguyên Giáp: Thông tin chính thức

>> Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>>Video công bố Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp [chính thức]

Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam –từ trần khiến mọi người dân Việt Nam hết sức thương tiếc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về những kỷ niệm của ông với “người anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

 

Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (Ảnh: Nguyên Thành)
Đại tướng Phạm Văn Trà - Nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (Ảnh: Nguyên Thành)

 

PV: Thưa ông, khi nhận được thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, ông cảm thấy thế nào?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Là người lính với nhau, chúng tôi rất xúc động khi biết tin anh Văn ra đi. Nhưng vì quy luật cuộc đời, Đại tướng đã tuổi cao sức yếu nên không thể khác được. Chúng tôi rất thương tiếc Đại tướng – con người đã có công lao lớn với đất nước, với dân tộc.

PV: Trong cuộc đời binh nghiệp của mình, xin ông chia sẻ về những lần gặp Đại tướng khiến ông nhớ nhất?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Chúng tôi là những người đi sau và chúng tôi luôn luôn ngưỡng mộ anh Văn. Đó là một vị tướng tài ba, có công lớn với đất nước, đánh thắng được 3 cuộc chiến tranh lớn, đế quốc to.

Lúc tôi được gặp anh Văn nhiều là khi chỉ mới là chức sỹ, tương ứng với chức tiểu đội trưởng, trung đội trưởng thôi. Khi xuống đến đơn vị, anh Văn như một người anh luôn luôn chỉ bảo chúng tôi, luôn sâu sát với chiến sỹ của mình. Và anh ấy dặn cấp dưới của mình quan tâm đến các chiến sỹ, phải biết thương yêu chiến sỹ như thế nào. Có như vậy mới tạo được sức mạnh đoàn kết giữa cán bộ và chiến sỹ.

Khi tôi lên làm việc ở Bộ Quốc phòng, chúng tôi cũng hay đến thăm anh. Trong những lần gặp gỡ đó anh cũng chỉ nhắc nhở phải xây dựng lực lượng bộ đội như thế nào, giáo dục chiến sỹ và cán bộ cấp dưới như thế nào để luôn luôn có sự trung thành với đất nước, trung thành với Đảng bảo vệ Tổ quốc.

Muốn làm như vậy thì Bộ Quốc phòng và cán bộ cấp trên phải gương mẫu, phải làm cho thật tốt trách nhiệm của mình. Đồng thời phải luôn luôn quan tâm đến cấp dưới. Có như vậy mới thực hiện được mục tiêu “cán binh nhất trí”, có như vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, quân đội ta mới giành chiến thắng được.

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Trần Hồng)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Trần Hồng)

 

PV: Không chỉ là vị tướng kiệt xuất của dân tộc, ông còn là một nhân cách lớn của thời đại. Trong những lần tiếp xúc với Đại tướng, và cả khi nhận nhiệm vụ mà trước đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã kinh qua hàng chục năm, ông học được điều gì từ Đại tướng?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Tôi học được từ anh Văn việc luôn luôn gần gũi với cấp dưới của mình, luôn gần gũi với chiến sỹ của mình. Trong những lần đến gặp chúng tôi thì anh cũng chỉ nhắc nhở rằng là người cán bộ, sỹ quan thì phải luôn quan tâm và giáo dục cho cấp dưới của mình thật tốt.

Thứ hai tôi học được ở anh là sự sáng tạo. Trong chiến tranh, anh Văn luôn luôn có những mưu lược sáng tạo để làm sao giành được chiến thắng mà ít tổn thất xương máu nhất cho người lính.

Thứ ba là sự cương quyết. Khi anh đã có ý định rồi và thành quyết tâm rồi thì anh luôn cương quyết thực hiện cho bằng được. Hoặc là phải tạo điều kiện cho cấp dưới thực hiện cho bằng được.

PV: Ông có thể nói gì về những tổn thất lớn lao đối với ngành quân sự Việt Nam cũng như đối với dân tộc Việt Nam khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Anh Văn có rất nhiều kinh nghiệm trong chỉ đạo chiến tranh, trong chỉ huy tác chiến. Anh để lại cho quân đội ta, dân tộc ta nhiều kinh nghiệm quý báu. Anh ra đi là tổn thất rất lớn cho dân tộc ta, cho quân đội ta. Dân tộc ta đã mất đi một người tướng tài, mất đi một người con ưu tú suốt đời đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

PV: Nói về giờ phút ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tá Nguyễn Huyên cho biết Đại tướng ra đi thanh thản. Ông muốn gửi lời chia buồn nào tới gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Đại tướng Phạm Văn Trà: Sự ra đi của anh Văn khiến những người lính rất buồn. Đó là một tổn thất lớn, một sự hụt hẫng lớn. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xin trân trọng cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

TIN MỚI NHẤT VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên