“Đại tướng có khó tính không? Có hay cười không?”

BBT |

(Soha.vn) - Câu hỏi thú vị ấy của một độc giả, cùng nhiều câu hỏi khác, đã được đại tá Nguyễn Huyên – trợ lý trọn đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp giải đáp trong cuộc giao lưu trực tuyến với Báo điện tử Trí Thức Trẻ sáng 23/8

Trọng Hoàng - Nam 33 tuổi

Thưa đại tá Nguyễn Huyên, trong thời gian làm trợ lý cho Đại tướng, ông có sợ Đại tướng không? Đã bao giờ ông bị Đại tướng mắng chưa?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Tôi có khoảng thời gian gần 40 năm giúp việc cho đại tướng. Tôi thấy Đại tướng là người rất dân chủ, thương yêu cán bộ chiến sỹ, thân thiện với cấp dưới, gần gũi và kính trọng đồng bào. Tôi thích nhất đó là "có suy nghĩ gì thì nói cái ấy" với Đại tướng. Đại tướng thích người có chính kiến và phát biểu ý kiến của mình.

Tôi chưa bao giờ bị Đại tướng mắng. Tôi cũng chưa bao giờ thấy Đại tướng cáu gắt với con cháu trong gia đình. Khi có việc gì đó không bằng lòng thì Đại tướng không mắng mà chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng thôi.


	Đại tá Nguyễn Huyên tại Văn phòng Đại tướng, phóng viên Trí Thức Trẻ đã cùng ông giao lưu trực tuyến với độc giả ngay tại đây. Ảnh: Tuấn Nam.

Đại tá Nguyễn Huyên tại Văn phòng Đại tướng, phóng viên Trí Thức Trẻ đã cùng ông giao lưu trực tuyến với độc giả ngay tại đây. Ảnh: Tuấn Nam.

Hoàng Mai Nhung - Nữ 32 tuổi

Thưa Đại tá Nguyễn Huyên, ông có thể chia sẻ về kỷ niệm lần đầu tiên gặp Đại tướng Võ Nguyễn Giáp? Khi biết được làm trợ lý cho một vị tướng huyền thoại như Đại tướng, cảm giác của ông thế nào ạ? Hồi hộp, lo lắng, hãnh diện?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Tôi làm cán bộ nghiên cứu trong quân đội, khi được lệnh của cấp trên điều về làm việc với Đại tướng, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được tiếp xúc với Đại tướng, được học hỏi nhiều điều, còn lo vì không biết có làm được việc không. Nhưng tôi có niềm tin vào bản thân vì đã trải qua thời kỳ làm công tác nghiên cứu nên tin là có thể giúp Đại tướng.

Lần đầu tiên gặp Đại tướng, tôi được gọi là anh Văn một cách rất thân thiết. Bình dị và gần gũi là những ấn tượng đầu tiên của tôi về con người Đại tướng.

Lúc chưa gặp Đại tướng, tôi nghĩ rằng chắc Đại tướng là nghiêm nghị lắm và sợ Đại tướng hỏi mà không trả lời được. Nhưng cảm giác khi gặp thì lại trái ngược so với trước khi gặp.

Nguyễn Hoàng Nam

Trong ngần ấy năm làm việc với Đại tướng, việc gì được Đại tướng giao mà ông cảm thấy khó khăn nhất? Đại tướng đã giúp đỡ ông như thế nào trong công việc của mình, hàng ngày?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Nghĩ lại thì thấy chưa có việc gì tôi được giao mà chưa làm được. Có lẽ là Đại tướng cũng lượng sức tôi mà giao công việc phù hợp. Chính vì thế tôi cũng chưa bao giờ bị khiển trách vì không làm được việc.

Môi khi có tâm tư tiêng, lúc làm việc hoàn cảnh gia đình có vấn đề như những lúc vợ con ốm đau, Đại tướng rất quan tâm, Đại tướng nhắc nhở: Về xem tình hình sức khoẻ của chị ấy như thế nào. Những lúc như thế, tôi cảm thấy rất ấm lòng. Mình cũng cảm thấy vui vì được làm việc với một vị lãnh đạo luôn nghĩ tới cấp dưới như thế.

Mỗi khi giao việc, Đại tướng cũng trao đổi để giúp đỡ hoàn thành nhiệm vụ.

Lê Văn Hưng

Làm trợ lý của Tướng Giáp, điều gì khiến ông lo sợ nhất? Điều gì sướng nhất? Đại tướng có hay cười không? Có khó tính không?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Tôi lo nhất công việc nhiều không biết làm có được hết không. Hồi anh Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp) còn khoẻ, cứ mỗi kỳ họp, tài liệu Đảng rất nhiều, lo không đọc xuể để báo cáo Đại tướng. Mà mình cũng phải hiểu chứ vì mỗi khi như vậy, Đại tướng thường hỏi ý kiến của riêng mình như thế nào.

Tôi thấy có một niềm vui đặc biệt, không gì vui bằng là: Những ngày lễ tết, đồng bào, đồng chí đến thăm Đại tướng rất đông. Tôi cảm thấy mệt nhưng rất vui vì đó là tấm lòng của nhân dân. Được phục vụ một đồng chí được dân quý trọng như thế thật tuyệt vời.

Khi khoẻ mạnh thì Đại tướng hay cười lắm. Gặp khách thì cứ cười cái đã chứ không nghiêm nghị như mọi người vẫn tưởng. Cho nên người ta đặt cho Đại tướng danh là “Đại tướng Nhân dân”.

Đại tướng rất cẩn thận. Khi giao nhiệm vụ cho cấp dưới thì bao giờ cũng yêu cầu nhắc lại. Khi nhắc lại được rồi thì mới đồng ý cho đi. Với một người chỉ huy quân sự thì đó là điều rất quan trọng vì “sai một ly, đi một dặm”. Đó là tác phong của một vị chỉ huy.

Hoàng Tuấn Hải

Thưa đại tá Nguyên Huyên, trong thời gian rảnh, Đại tướng thường thích làm gì ạ?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Đại tướng là người làm việc với cường độ cao. Thường 6 giờ sáng thức dậy là nghĩ đến công việc. Có thời gian quá nhiều công việc, sáng có lúc 6h30 ông đã gọi tôi vào làm việc. Lúc đó, Đại tướng vừa tập thể dục vừa nghe tin tức và sau đó trong thời gian làm việc thì không nghe tin tức nữa.

Trong lúc rảnh Đại tướng đánh đàn piano, thỉnh thoảng đi dạo vườn, ngắm cây cảnh. Đặc biệt trong vườn có nhiều hoa phong lan vì anh em bộ đội Trường Sơn từ chiến trường ra gửi tặng anh ấy.

Có người nói ông chính là vị “Trợ lý trọn đời” của “Đại tướng Nhân dân”. Ông cảm thấy thế nào về tên gọi này?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Cho đến giờ, tôi sẵn sàng phục vụ Đại tướng đến cùng. Đưa một người khác để thay thế tôi làm trợ lý cho Đại tướng thì cũng khó khi Đại tướng đã tuổi cao, sức đã không còn như trước. Tâm tư tôi thì cũng muốn làm trợ lý cho Đại tướng đến cùng.

Thưa Đại tá Nguyễn Huyên, bản thân ông trong làm việc và cuộc sống, ông học được điều gì lớn nhất từ Đại tướng?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Tôi học được rất nhiều từ Đại tướng. Tôi học đạo đức của Đại tướng để tự rèn luyện mình. Đại tướng thường hay nói với chúng tôi những lời dạy của Bác Hồ. Chúng tôi rèn luyện theo tinh thần đó. Đại tướng là người thực hiện theo những lời dạy đó. Chúng tôi học một tấm gương lớn như Đại tướng - không hề có mảy may ích kỷ mà chỉ vì cái chung.

Là người trí thức, Đại tướng hiểu rộng nhưng không bao giờ thoả mãn mà luôn tích cực học hỏi, nghiên cứu để rút ra kết luận chỉ đạo công việc. Đó là tinh thần tự học tập. Tiếp nữa là tác phong thực tiễn. Đại tướng đi nhiều địa phương đơn vị chứ không chỉ nghe báo cáo.

Mai Lan

Ông rất ít xuất hiện trên báo chí, mặc dù nhiều người luôn muốn ông xuất hiện để kể những câu chuyện về Đại tướng. Tại sao vậy ạ?

Đại tá Nguyễn Huyên:

Tôi chỉ có ý nghĩ là lo làm việc, báo chí để tuyên truyền. Tôi ngại báo chí nói về mình. Nhưng khi có dịp báo chí nói về Đại tướng thì tôi cũng sẵn sàng nói. Tôi nghĩ rằng, làm việc với các đồng chí lãnh đạo nên mình nên giữ gìn.

Đại tướng ít nói về gia đình với tôi. Còn về việc nước, Đại tướng hay trao đổi với tôi. Những lần đi địa phương hay Đại hội Đảng, Đại tướng muốn có thông tin. Với Đại tướng, mỗi người phải có ý kiến, có chính kiến. Điều gì đồng ý thì Đại tướng tán thành. Tôi thấy cách làm việc như thế dân chủ và thân tình. Đại tướng là người chỉ huy nhưng không nặng về mệnh lệnh, áp đặt.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên