Bức thư tay “cực lạ” của Chủ tịch xã gây tranh cãi

Hoàng Hải - Hải Sơn |

"Em đề nghị anh xem diện tích khu ruộng của anh Thành xem còn diện tích anh ưu tiên cho anh chị thêm 1 – 2m", vị Chủ tịch xã Xuân Cẩm viết trong thư tay gửi trưởng thôn.

Lá thư "lạ" của Chủ tịch xã ...

Xung quanh câu chuyện về chủ trương dồn điền, đổi thửa tại thôn Cẩm Trung (Xuân Cẩm, Hiệp Hòa, Bắc Giang) vẫn đang còn tồn tại những ý kiến trái chiều, thậm chí khiếu kiện kéo dài, mất an ninh trật tự.

Đỉnh điểm của sự việc này là hành động của ông Nguyễn Đức Nhuần - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm lội ruộng giằng bừa với dân. Hay hai người phụ nữ trong thôn vật nhau dưới ruộng lúa mới cấy.

Hai vị cán bộ xã Xuân Cẩm xuống ruộng giằng bừa của dân (ảnh cắt từ clip).
Hai vị cán bộ xã Xuân Cẩm xuống ruộng giằng bừa của dân (ảnh cắt từ clip).

Theo một số người dân, sự thắc mắc, phản ứng ấy bắt nguồn từ những việc làm không công minh, thỏa đáng của lãnh đạo xã Xuân Cẩm.

Bởi, gần 4.000 hộ dân dân đều chấp nhận bốc phiếu, chia ruộng nhưng không hiểu vì sao ông Ngô Khắc Tình - Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm lại viết thư tay chuyển cho cán bộ thôn để nhờ“ưu tiên” chia thêm đất cho dân (?).

Ông Ngô Tùng Thân - Trưởng thôn Cẩm Trung cũng xác nhận có nhận được giấy viết tay của ông Ngô Khắc Tình (Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm) gửi có ý xem xét ưu tiên thêm đất cho trường hợp của ông Nguyễn Văn Thành (thôn Cẩm Trung).

Việc làm khác thường trên của vị Chủ tịch đã khiến dư luận địa phương càng tỏ ra hoài nghi về sự minh bạch ở phía sau những mảnh giấy đó (!?).

Cụ thể, tờ giấy mà ông Tình viết tay gửi ông Thân có đoạn: “… Anh xem diện tích khu ruộng của anh Thành xem còn diện tích anh ưu tiên cho anh chị thêm 1 – 2m, nếu không anh nói còn cho đấu thầu cũng được.

Vì chỗ gia đình nên em cũng chỉ đề xuất riêng tư với anh mong anh thông cảm. Chỉ anh em mình trao đổi thôi… Mong anh tạo điều kiện giúp đỡ".

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Ngô Khắc Tình - Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm xác nhận: "Lá thư này đúng là do tôi viết gửi cho anh Thân khi thôn Cẩm Trung chuẩn bị dồn điền, đổi thửa”.

Theo giải thích của ông Tình, những bức thư này xuất hiện là do thời gian chuẩn bị diễn ra việc dồn điền, đổi thửa, bốc thăm chia đất, ông Thành đã nhiều lần lên xã nhờ ông Tình cấp thêm một số diện tích đất ruộng thầu cho gia đình để sản xuất, mưu sinh hàng ngày.

Vì thương cho hoàn cảnh gia đình ông Thành khó khăn, nên ông Tình mới viết lá thư tay trên.

“Tôi yêu mến nhân dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn như người thân trong gia đình, vì thế tôi mới viết lá thư này.

Đây không phải là lá thư đầu tiên tôi viết để nhờ trưởng thôn ưu tiên thêm diện tích đất cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tôi nhớ không nhầm là đã viết 5 – 7 lá thư tay như vậy để giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh thực sự khó khăn để họ ổn định cuộc sống chứ không phải vì tình cảm hay ẩn ý nào khác” – ông Tình khẳng định.

Nhưng khi được hỏi về những hộ mà ông Tình đã viết thư tay nhờ các trưởng thôn ưu tiên, cấp thêm diện tích thì vị Chủ tịch xã này lại không nhớ rõ là đã viết cho những hộ nào.

Hai người phụ nữ thôn Cẩm Trung vật nhau dưới ruộng lúa do mâu thuẫn trong việc dồn điền đổi thửa ở đây.

Hai người phụ nữ thôn Cẩm Trung vật nhau dưới ruộng lúa do mâu thuẫn trong việc dồn điền đổi thửa ở đây.

Chủ tịch xã nói không có họ, gia đình được ưu tiên nói có

Điều đặc biệt hơn, sau khi tờ giấy viết tay gửi cho ông trưởng thôn Thân bị phát tán trong nhân dân, vị Chủ tịch xã này đã gọi điện bảo ông Thành phải tìm cách thu thập lại lá thư mà mình đã viết.

Khi PV đặt câu hỏi về việc đã gọi điện cho ông Thành để tìm lại lá thư gốc, ông Tình cho biết: “Đúng là tôi có gọi điện cho anh Thành để nhờ anh Thành tìm lại lá thư gốc.

Tôi cũng không hiểu vì lí do gì mà lá thư lại được phát tán trong nhân dân. Khi biết được sự việc trên, tôi mới gọi điện cho anh Thành, bảo anh thu lại thư gốc.

Rõ ràng, anh Thành làm việc đó để bôi nhọ, làm giảm uy tín của tôi. Không thể hạ uy tín của tôi vì lá thư đấy được, các anh cứ thử đi hỏi khắp xã Xuân Cẩm này xem tôi là người như thế nào”.

Về thông tin được phản ánh là có họ hàng với anh Thành, ông Tình cho hay: “Anh Thành không hề có quan hệ họ hàng gì với gia đình nhà tôi, cả nội tộc và ngoại tộc đều không có”.

Thế nhưng, khi PV trao đổi với ông Thành thì nhận được thông tin ngược lại.

“Tôi với chú Tình (Chủ tịch xã Ngô Khắc Tình - PV) làm rể cùng một họ. Vì tình cảm anh em, họ hàng, chú ấy mới viết cho gia đình tôi mấy chữ như thế...”, ông Thành nói.

Theo như ông Thành, nếu xét theo họ hàng bên nhà vợ ông thì vợ chồng ông Tình phải gọi vợ chồng ông là anh chị.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại