BT Nguyễn Văn Nên: "VN đã gửi 8 công hàm phản đối TQ xây đảo"

Hoàng Đan |

Bộ trưởng Nên thông tin, thời gian qua, Việt Nam cũng đã có 8 công hàm gửi trực tiếp đến Trung Quốc phản ứng việc xây dựng đảo trái phép tại quần đảo Trường Sa.

Việt Nam đã gửi 8 công hàm phản đối đến Trung Quốc

Liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều nay (27/5), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng:

"Đây là chuyện hệ trọng của Quốc gia, liên quan đến mối quan hệ giữa 2 nước, 2 dân tộc Việt Nam – Trung Quốc".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên đề cập chuyện tuần trước, Quốc hội trong phiên khai mạc đã có yêu cầu Chính phủ báo cáo bổ sung về việc này.

Theo Bộ trưởng, dù không trực tiếp bàn việc này trong phiên họp, nhưng quan điểm nhất quán của Chính phủ vẫn được khẳng định như lần gửi công hàm chính thức tới TQ và các nước thành viên Liên Hợp Quốc để phản đối hành động vi phạm của TQ trên biển.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên.

Bộ trưởng Nên thông tin, thời gian qua, Việt Nam cũng đã có 8 công hàm gửi trực tiếp đến Trung Quốc để phản ứng vấn đề này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã có khoảng 10 lần phát ngôn trực tiếp để lên tiếng phản đối.

Với tinh thần đó, ông Nên khẳng định, Chính phủ đã yêu cầu cơ quan chuyên môn cập nhật, báo cáo với Quốc hội những thông tin mới nhất, những đánh giá tình hình cụ thể.

Nhắc lại nguyên tắc, mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc là quan hệ lâu đời, có nhiều vấn đề, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh, những quan điểm tương đồng giữa hai nước sẽ được tiếp tục phát huy xây dựng ngày một tốt hơn.

“Chúng ta có đầy đủ thiện chí để làm việc đó. Còn những gi bất đồng thì ta tiếp tục trao đổi trên cơ sở tôn trọng công ước Quốc tế của LHQ về luật Biển năm 1982.

Nguyên tắc chung nhất là không làm thay đổi hiện trạng, không làm xấu hơn tình hình trên biển. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là đấu tranh bằng phương pháp hoà bình”, Bộ trưởng Nên bày tỏ.

Bộ trưởng cũng thông tin thêm, Việt Nam cùng với các nước ASEAN mới đây cũng ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này. Tổng thư ký LHQ cũng ghi nhận, chia sẻ và bày tỏ quan điểm chung với Việt Nam.

Từ đó, đã tạo được sự hưởng ứng của quốc tế vì việc này không chỉ ảnh hưởng đến chủ quyền của Việt Nam mà còn tác động xấu với hoạt động vận tải hàng hải, hàng không tự do trên khu vực biển quốc tế.

Trung Quốc xâm lấn ồ ạt

Còn Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn xác nhận, Trung Quốc đang ráo riết triển khai thi công lấn biển trên tất cả các các cấu trúc trái phép mà nước này chiếm đóng ở Trường Sa.

Cụ thể, có 5 điểm đang được triển khai các hoạt động xây dựng lớn là các đảo, bãi đá Huy Gơ , Gạc Ma, Châu Viên, Ga Ven, Chữ Thập.

Trong đó, khu vực có hoạt động bồi lấn, xây dựng lớn nhất là đảo Chữ Thập với diện tích triển khai tới 100 ha. Các đảo Gạc Ma, Châu Viên, Huy Gơ cũng có rất nhiều công trình đồ sộ.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn.

“Tất cả các đoàn đi Trường Sa đều có thể dễ dàng phát hiện, chứng kiến những hoạt động xây dựng, các công trình lớn Trung Quốc triển khai trên biển.

Có những thời điểm, tàu của ta đi vào sát các đảo này, ở khoảng cách gần 3 hải lý có thể thấy họ xây dựng bằng san, bồi những bãi hô lớn, san lấp trên mặt bằng đó.

Họ tạo luồng lạch để cho tàu đi vào. Các công trình trên đảo Huy Gơ, Gạc Ma xây dựng đến 8-9 tầng. Họ xây dựng cả đèn biển, trung tâm hướng dẫn điều hành bay trên các đảo”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn mô tả.

Ông Tuấn khẳng định, hoạt động này bất chấp phản ứng của Việt Nam và quốc tế.

"Đây là một bước đi chiến lược để hiện thực yêu sách hoá đường lưỡi bò của Trung Quốc. Cũng không loại trừ việc nước này muốn độc quyền kiểm soát toàn bộ vùng biển phía Nam

Việc này vi phạm nghiêm trọng tuyên bố DOC. Các nước đã lên tiếng mạnh mẽ để phản ứng những hành động này, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam đã chủ động, tích cực nêu về các quyền của mình trên vùng biển chủ quyền, kịch liệt bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò, yêu cầu Trung Quốc thực hiện đúng UNCLOS", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn đề nghị báo chí tiếp tục tuyên truyền mạnh việc này cũng như thực hiện các chiến lược biển đến 2020, nêu gương các mô hình, nhân tố mới về việc làm ăn trên biển gắn với bảo vệ chủ quyền.

trưởng Đoàn ĐBQH Nam Định
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn
Khi Trung Quốc đã có đầy đủ cơ sở về hậu cần, quân sự như chúng ta đang thấy, thì họ có thể thực hiện dã tâm đã chuẩn bị từ rất lâu, tận dụng được các đảo rộng lớn đã mở rộng thì họ sẽ hành động rất khó lường. Tôi vừa đi Trường Sa lần thứ hai về, với những gì mà Trung Quốc đã làm, tôi rất lo kịch bản 14-3-1988 sẽ lặp lại. Hoàn toàn có thể xảy ra. Dù các nhà phân tích trên thế giới nói là khó có khả năng xảy ra va chạm quân sự lớn. Nhưng trong thâm tâm tôi rất lo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại