*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Ngày 24/5, Bộ Ngoại giao Belarus đã yêu cầu Đại sứ Latvia và toàn bộ nhân viên của Đại sứ quán nước này rời Belarus sau khi xúc phạm quốc kỳ của nước cộng hòa ở Riga. Latvia sau đó cũng tuyên bố trục xuất đại sứ và toàn bộ nhân viên của Đại sứ quán Belarus tại nước này.
Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố nêu rõ: “Cứ mỗi một ngày Trung Quốc trì hoãn rút tàu, Philippines sẽ đưa ra công hàm phản đối ngoại giao”.
Cùng với các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Anh và Australia, mới đây, Canada đã lên tiếng phản đối những động thái của Trung Quốc đưa tàu đến cụm đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết sẽ không nêu vấn đề luật hải cảnh mới của Trung Quốc trước Liên Hiệp Quốc như đề xuất của cựu thẩm phán Antonio Carpio.
Nhật Bản vừa tham gia cuộc chiến công hàm ở Biển Đông, gây thêm sức ép lên Trung Quốc vì những yêu sách thái quá của nước này trên vùng biển có tầm quan trọng chiến lược.
Nhật Bản bày tỏ sự tức giận khi Nga bất ngờ triển khai dàn tên lửa đất đối không trên nhiều đảo ngoài khơi Hokkaido. Căng thẳng quân sự giữa Nhật Bản Nga leo thang trong bối cảnh Nhật Bản cũng đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Iraq ngày 11/8 thông báo hủy chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đến nước này dự kiến vào ngày 13/8, sau một vụ không kích bằng máy bay không người lái mà Baghdad cáo buộc do Ankara tiến hành tại khu vực tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq khiến 2 sĩ quan cấp cao của lực lượng biên phòng thiệt mạng.
Malaysia từ trước đến nay vẫn không chấp nhận yêu sách Đường lưỡi bò của Bắc Kinh nhưng thường mềm mỏng hơn và kín tiếng hơn so với các láng giềng trong khu vực.
Bắc Kinh đã lần đầu tiên đưa "vùng miền Đông" của Bhutan vào danh sách những khu vực tranh chấp biên giới giữa hai quốc gia.
"Một người bạn của tôi có nói rằng, về chính thức, quan hệ của chúng ta là Đối tác toàn diện nhưng về bản chất, chúng ta đã là đối tác chiến lược rồi", Đại sứ Mỹ tai Việt Nam chia sẻ.
Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Công hàm đề ngày 12/6 của Indonesia gửi lên Liên Hợp Quốc tái khẳng định lập trường của nước này về vấn đề Biển Đông theo đúng UNCLOS 1982.
Tâm điểm