Philippines không đề cập luật hải cảnh Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc

Huệ Bình |

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết sẽ không nêu vấn đề luật hải cảnh mới của Trung Quốc trước Liên Hiệp Quốc như đề xuất của cựu thẩm phán Antonio Carpio.

Tàu vận tải nhanh, một tàu chiến đấu ven biển và một trực thăng của Hải quân Mỹ tham gia tập trận ở biển Đông vào tháng 10-2019. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu vận tải nhanh, một tàu chiến đấu ven biển và một trực thăng của Hải quân Mỹ tham gia tập trận ở biển Đông vào tháng 10-2019. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phát ngôn vừa nêu là phản hồi của ông Locsin khi kênh ABS-CBN News hỏi về đề xuất của cựu thẩm phán toà án tối cao Philippines Antonio Carpio rằng Philippines và các nước Đông Nam Á nên tuyên bố luật hải cảnh của Trung Quốc là không có giá trị trước Liên Hiệp Quốc.

Phát ngôn của ông Locsin được xem là một cú đánh vào những người "tuyệt vọng trước công chúng" và những người muốn "thể hiện" trước Liên Hiệp Quốc.

Ông Locsin nói với ABS-CBN News: "Anh biết anh có thể làm gì không? Anh có thể làm công tác phòng chống dịch Covid-19. Những thành viên tuyệt vọng của phe đối lập xin hãy ra tiền tuyến, hỗ trợ xét nghiệm mọi người. Đó là cách anh nên thể hiện nhưng anh không dám".

"Tôi rất tôn trọng ông Carpio. Tôi tôn trọng suy nghĩ của ông ấy. Mọi người đều muốn thể hiện tại Liên Hiệp Quốc. Tôi sẽ không quay lại đó. Điều đó sẽ mở lại phán quyết trọng tài năm 2016 và tôi sẽ không cho họ cơ hội để làm điều đó" – ông Locsin nói.

Trước đó, ngày 27-1, ông Locsin gửi công hàm phản đối về việc Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào các tàu nước ngoài và gọi đó là "mối đe dọa chiến tranh".

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hôm 1-2 khẳng định luật hải cảnh "tuân thủ các công ước quốc tế và không nhắm mục tiêu cụ thể vào bất kỳ quốc gia nào".

Philippines không đề cập luật hải cảnh Trung Quốc ở Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết cuộc gặp mặt với quan chức Mỹ có thể sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 2. Ảnh: Reuters

Trong ngày 8-2, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho biết giới chức nước này sẽ có cuộc gặp Mỹ trong tháng 2 để giải quyết những khác biệt trong Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) song phương.

Tháng 11-2020, Philippines lần thứ 2 đình chỉ quyết định chấm dứt thỏa thuận VFA với Mỹ, nhằm cho phép nước này tiếp tục thảo luận với Washington về một hiệp ước phòng thủ chung mới mang tính dài hạn.

Ông Locsin nói với kênh tin tức ANC: "Việc đình chỉ này nói lên chủ đích rằng chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác. Tôi đang thu hẹp lại các vấn đề này. Chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau ... và giải quyết những khác biệt giữa các bên".

Ông Locsin cho biết cuộc gặp mặt với phía Mỹ có thể sẽ diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 2. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về địa điểm, cấp độ buổi gặp cũng như các điều khoản có thể có trong thỏa thuận quân sự mới giữa hai nước.

Theo Reuters, VFA cung cấp khuôn khổ pháp lý mà dựa vào đó, quân đội Mỹ được phép hoạt động luân phiên tại những quốc gia từng ký các thỏa thuận quốc phòng song phương với họ, như Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT).

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của MDT nếu Manila bị tấn công ở biển Đông. Bình luận của ông Blinken được đưa ra khi Philippines phản đối luật hải cảnh mới của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại