"Quan hệ Việt - Mỹ mạnh mẽ nhất từ trước đến nay bất kể mối quan hệ có tên là gì"

Lan Hương |

"Một người bạn của tôi có nói rằng, về chính thức, quan hệ của chúng ta là Đối tác toàn diện nhưng về bản chất, chúng ta đã là đối tác chiến lược rồi", Đại sứ Mỹ tai Việt Nam chia sẻ.

Tại buổi họp báo nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ diễn ra vào chiều 2/7 ở Hà Nội, đề cập đến khả năng nâng cấp quan hệ giữa 2 nước vào năm nay, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết, về tăng cường, nâng cao mối quan hệ chung giữa 2 quốc gia thì câu trả lời chắc chắn là có. Tuy nhiên, khả năng nâng cấp quan hệ một cách chính thức thì hiện giờ vẫn chưa có gì rõ ràng.

"Một người bạn Việt Nam của tôi có chia sẻ rằng, về chính thức, quan hệ của chúng ta là Đối tác toàn diện nhưng về bản chất, chúng ta đã là đối tác chiến lược rồi. Tôi rất thích câu nói đó", Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói thêm.

Dĩ nhiên cái tên của mối quan hệ cũng quan trọng vì nó cũng mang ý nghĩa biểu tượng. Nhưng người Mỹ chú trọng đến hoạt động thực tiễn, và những kết quả thực tế từ sự hợp tác. 

"Vì vậy chúng tôi quan tâm hơn đến việc xây dựng lòng tin giữa Mỹ và Việt Nam, chúng tôi quan tâm đến việc làm quan hệ thương mại giữa 2 nước ngày càng công bằng, tự do, có đi có lại và cân bằng hơn, chúng tôi quan tâm hơn đến hợp tác ở lĩnh vực quốc phòng, an ninh trong những ưu tiên chung như Biển Đông, Mekong và tình hình ở bán đảo Triều Tiên hơn là tên gọi mối quan hệ đối tác là gì", ông nói.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, ông tin rằng, quan hệ đối tác Việt Nam và Mỹ mạnh mẽ và tốt đẹp nhất từ trước đến nay và sự hợp tác sẽ càng ngày càng tăng lên hơn nữa, bất kể mối quan hệ có tên là gì.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại