Tướng Lương: "Mỹ rất rõ âm mưu, lộ trình, bước đi của Trung Quốc"

Hoàng Đan |

Theo tướng Lương, Trung Quốc thường dùng từ ngữ "đao to búa lớn" để lấn át, dọa nạt ở Biển Đông nhưng thực tế, họ đang vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, chủ quyền của VN.

>>Tướng Lương: "Xây dựng đảo nhân tạo là sai lầm chiến lược của TQ"

LTS: Trung Quốc xây dựng bãi đá ngầm, xây đường băng trên các đảo chiếm đóng trái phép của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa và dự kiến tiếp tục xây đảo nhân tạo trên Biển Đông… cho thấy mục tiêu lớn hơn là nhằm độc chiếm Biển Đông.

Để làm rõ hơn những âm mưu của Trung Quốc đối với Biển Đông, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Lê Mã Lương về vấn đề này.

Nguy cơ đụng độ

PV: Mỹ đã đưa tàu chiến tiếp cận khu vực Trung Quốc đang cải tạo trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 21/5, kênh CNN đã phát đi đoạn video quay từ máy bay do thám P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ trên vùng trời phía trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép.

Video có đoạn Trung Quốc yêu cầu máy bay Mỹ phải rời khu vực nói trên. Ông có nhìn nhận thế nào về những động thái này của Hoa Kỳ và dự đoán gì về nước cờ tiếp theo của nước này?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Có thể thấy, gần đây, Mỹ đã có những hành động tích cực, quyết liệt hơn trong chiến lược hướng về châu Á - Thái Bình Dương nói chung, Biển Đông nói riêng chứ không chỉ còn là những lời nói như trước đây.

Bởi lẽ, Mỹ đã thấy rất rõ âm mưu, lộ trình, bước đi của Trung Quốc đang đe dọa tự do hàng hải và thách thức lợi ích của họ tại Biển Đông và hơn thế là ở các vùng khác.

Mỹ đang thực hiện nhiều biện pháp như vận động Nhật Bản tuần tra chung trên Biển Đông, tăng cường viện trợ quân sự cho Philippines, thúc đẩy quan hệ quốc phòng, an ninh với Việt Nam.

Hải quân Mỹ thực hiện tuần tra tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý của các thực thể mà Trung Quốc đang cải tạo, bác bỏ quyền kiểm soát của Trung Quốc xung quanh các thực thể nói trên...

Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ (Nguồn: CNN)

Công trình đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông nhìn từ máy bay do thám Mỹ (Nguồn: CNN)

Một bước đi mà tôi cũng thấy được sự khôn ngoan của người Mỹ, đó là thúc đẩy mạnh hơn lộ trình bình thường hóa quan hệ với Cuba. Điều này đã mở ra một cái nhìn mới toàn diện, sâu sắc hơn cho châu Mỹ - La - tinh nói riêng và cả thế giới nói chung.

Và như chúng ta đã thấy, từ việc này mà gần đây Cuba đã đơn phương rút cam kết cho các tàu chiến của Trung Quốc được neo đậu ở các cảng ở nước này. Việc làm của Cuba là một đòn đánh trực diện, cú sốc đối với ban lãnh đạo Trung Quốc.

Cá nhân tôi cho rằng, đây là một điều tất yếu. Để có một thế giới hợp tác đan xen, hòa bình, các nước lớn như Mỹ chắc chắn sẽ phải có những hành động tích cực nữa.

PV: Thưa Thiếu tướng, nhiều tờ báo cả Mỹ lẫn Trung Quốc nói về nguy cơ đụng độ ở Biển Đông giữa Washington và Bắc Kinh, ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Thực tế, điều này không loại trừ. Bởi lẽ, Mỹ đã thấy được tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông quá lớn. Nếu để cho Trung Quốc thao túng được ở đây thì chắc chắn nước này sẽ thao túng các khu vực khác.

Mặc dù, cả Mỹ và Trung Quốc trong những năm tới sẽ có các bước đi mới, kiềm chế lẫn nhau nhưng rất khó có thể không xảy ra một cuộc xung đột trên Biển Đông.

Việt Nam chúng ta và các nước ASEAN có liên quan ở Biển Đông đều rất mong muốn sự kiềm chế và thực thi theo đúng luật pháp quốc tế về biển dựa trên hòa bình, không xung đột.

PV: Trung Quốc liên tục đưa ra các lý do nhằm thanh minh, bao biện cho các hành động đi ngược lại với luật pháp quốc tế, nhằm biến Biển Đông thành "nhà, vườn" của họ. Thiếu tướng có bình luận gì về điều này?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Như tôi đã nói nhiều lần những lời thanh minh, bao biện của Trung Quốc đó hết sức yếu ớt và không có cơ sở lý luận, bằng chứng lịch sử.

Thực tế lịch sử và theo đúng luật pháp quốc tế, hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc chỉ thường có những từ ngữ theo kiểu "đao to búa lớn" để lấn át, dọa nạt, làm như rằng, mọi việc của mình làm ở Biển Đông là đúng nhưng thực tế, họ đang vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Các hoạt động mà Trung Quốc cho rằng, đang thực hiện trong "nhà, vườn" thì phải khẳng định ngay, đó là "nhà, vườn" của Việt Nam chứ không phải là của họ.

Việt Nam nên làm gì?

PV: Những hành động ngang ngược, phi lý của Trung Quốc đã rất rõ ràng và theo Thiếu tướng, việc xây dựng các đảo nhân tạo sai trái này sẽ gây nguy hiểm như thế nào đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cũng như Biển Đông?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và biến thành căn cứ quân sự sẽ gây ra những khó khăn, nguy hiểm mà chúng ta sẽ phải điều chỉnh.

Nếu nhìn bề ngoài thì nhiều người lo ngại về việc khi Trung Quốc xây dựng xong các đảo này thì nó sẽ có nguy cơ để nước này dùng vũ lực thực hiện giấc mộng bành trướng.

Nhưng với những chuyên gia có kiến thức sâu về quân sự sẽ thấy rằng, chính nguy cơ này lại làm lợi cho Việt Nam.

Bởi lẽ, nó sẽ giúp chúng ta có độ tỉnh táo và biết làm gì để đối phó với các hành động sai trái, phi lý này của Trung Quốc.

PV: Trong bối cảnh tình hình quốc tế cũng như khu vực như hiện nay, theo Thiếu tướng chúng ta cần ứng xử như thế nào và liệu rằng, Việt Nam có nên thực hiện phương pháp đấu tranh như đối với giàn khoan Hải Dương 981 trước đây không?

Thiếu tướng Lê Mã Lương: Việt Nam chúng ta vẫn đang thực hiện theo mục tiêu đã đề ra xuyên suốt là hợp tác đa phương hóa, đa dạng hóa với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Tôi cho rằng, lộ trình mà Việt Nam đưa ra rất chính xác. Chúng ta không liên kết, liên minh quân sự với một nước nào để gây ảnh hưởng đến nước thứ ba.

Nhưng việc chúng ta đưa mối quan hệ hợp tác với Mỹ lên một tầm cao mới, tôi cho là một bước đi khôn ngoan của Việt Nam. Đẩy quan hệ lên toàn diện với Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc cũng là bước đi khôn ngoan.

Điều này có lợi cho hai bên, đặc biệt cho Việt Nam chúng ta rất nhiều và thực tế đã chứng minh rất rõ điều đó.

Với các nước ở Đông Nam Á chúng ta đều đẩy mạnh, đưa quan hệ hợp tác lên bước phát triển mới, đó là bước đi đúng đắn và đạt được cái đích mà Việt Nam đã đề ra.

Ngay kể cả với các nước trong ASEAN mà có thái độ không đồng tình trong vấn đề giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với chúng ta thì Việt Nam vẫn giữ thái độ ôn hòa, điềm tĩnh.

Điều đó, tạo ra ảnh hưởng cho ASEAN thấy, chúng ta luôn góp phần xây dựng ổn định, hòa bình trong khu vực và thực thi chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước theo đúng lịch sử, luật pháp quốc tế.

Việc chúng ta mua sắm các trang thiết bị vũ khí, hiện đại hóa hải quân, không quân... cũng không nằm ngoài mục tiêu phòng thủ đất nước, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền vùng biển, vùng trời.

Trở lại quá trình đấu tranh với giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã cho chúng ta thấy một bài học rất lớn đó là huy động sức mạnh toàn dân.

Bằng những hành động được tiết chế, kiểm soát và được giới hạn trong hòa bình nhưng hết sức quyết liệt của sức mạnh toàn dân phối hợp với tiếng nói của bạn bè thế giới đã làm cho Trung Quốc phải nhụt chí, từ bỏ việc cắm giàn khoan ở đó.

Lịch sử dân tộc ta từ suốt mấy ngàn năm qua đã chứng minh, không có nhân dân thì không thể thực hiện được bất cứ điều gì nên sức mạnh toàn dân là sức mạnh quan trọng nhất đối với Việt Nam trước đây, bây giờ và tương lai.

Chúng ta sẽ không bao giờ khoan nhượng trước những hành động xâm phạm chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc dù đối phương là ai, lớn và mạnh đến đâu.

Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng đã trả lời phỏng vấn!

 
trung tướng nguyễn quốc thước
Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chỉ là việc nhỏ so với việc họ chiếm các bãi đá chìm của Việt Nam. Họ đang cải tạo thành những khu vực rộng lớn mà không cẩn thận, sẽ có một nước Trung Quốc thứ 2 trên Biển Đông. Việc này chúng ta phải kiên quyết đấu tranh. Còn đối với Mỹ, việc họ đang tìm cách hạn chế ý đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc thì ta hoan nghênh.

>>Chiến tranh biên giới 1979: Ký ức đau đớn về những quan tài rỏ máu

 

 

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên