Món ăn từ con vật "kinh dị" khiến thực khách mê mẩn

B. Bình |

Thịt chuột là món ăn “khoái khẩu” của người dân miền Tây và nhiều thực khách từng có dịp thưởng thức đặc sản nơi này.

Đứng đầu danh sách các loại khô “kinh dị” của miền Tây phải kể đến khô chuột đồng. Đây là đặc sản nổi tiếng ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Ðồng Tháp nổi tiếng là vùng đất có nhiều món ăn ngon, những đặc sản của vùng mà từ lâu đã được đúc kết bằng những câu ca dao:

“Muốn ăn bông súng mắm kho

Thì vô Ðồng Tháp ăn cho đã thèm”

Hay

“Lai Vung là xứ lạ lùng

Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”

Hoặc

“Cần chi cá lóc, cá trê

Thịt chuột, thịt rắn nhậu mê hơn nhiều”

Nhũng món an ngon khién thục khách nỏi da gà ỏ Dong Thap-Hinh-3
Món chuột đồng béo ngậy. Ảnh: Loca

Theo giới thiệu trên báo Cà Mau, Đồng Tháp còn được biết đến với nhiều món ăn ngon được chế biến từ “cây nhà lá vườn” của vùng đất này như: Sữa sen - Tháp Mười, sữa bắp - Lai Vung, vịt nấu ấu - Lai Vung… Song món độc đáo nhất là món khô chuột.

Người dân ở đây thích ăn chuột được bắt trên các cánh đồng lúa trong mùa gặt bởi thịt thơm ngon, mập ú.

Cách làm khô chuột cũng khá đơn giản. Chuột đồng mang về cắt đầu, lột da, bỏ nội tạng rồi ướp gia vị và mang đi phơi nắng.

Khi ăn chỉ cần vùi vào than củi nóng, khi chín lấy ra dần cho sạch lớp thịt bị cháy xém là có thể thưởng thức, cũng có thể chặt nhỏ rồi chiên cho giòn.

Chấm miếng khô chuột với muối tiêu chanh, nhai giòn, độ béo ngậy của nó hoà quyện vị chua mặn, cay cay của muối tiêu chanh đã "hạ gục" những thực khách sành ăn.

Tuy có bề ngoài không được bắt mắt, nhưng thịt chuột phơi khô đã trinh phục hoàn toàn dân nhậu nơi đây. Ảnh: Deplus

Tuy có bề ngoài không được bắt mắt, nhưng thịt chuột phơi khô đã chinh phục hoàn toàn dân nhậu nơi đây. Ảnh: Deplus

Chuột đồng ở miền Tây có 2 loại chính là chuột cơm và chuột cống nhum.

Mùa thu hoạch lúa cũng là lúc bà con nông dân thường xuyên tổ chức những buổi đi săn bắt, vừa cải thiện bữa cơm gia đình, vừa phơi khô để làm món ngon miệt đồng đãi khách.

Khô chuột có giá dao động từ 170.000/kg đến 220.000 đồng/kg. 

Còn khô chuột được tẩm muối và sả băm đem phơi nắng cho thật khô, nhưng cũng chỉ có thể để dành khoảng 10-15 ngày vì dễ bị mốc và hôi do nhiều mỡ.

Ngoài món khô chuột đồng nổi tiếng nơi đây, còn có món mắm chuột là món khoái khẩu của nhiều dân nhậu ở miền Tây. Tuy nhiên, mắm chuột chưa phổ biến rộng rải bán ra thị trường, đa phần người dân tự làm phục vụ cho gia đình.

Bên cạnh đó, chuột đồng còn mê hoặc thực khách với hàng chục cách chế biến khác nhau như luộc ép lá chanh, áp chảo, rang muối.

Bí quyết để có các món ăn ngon từ thịt chuột

Nên chọn loại chuột đồng, chuột bãi và chuột lai nhím. Những con chừng 2-3 lạng là ngon nhất.

Khi làm chuột, người chế biến ít khi dùng nước để rửa trực tiếp (nếu có thì chỉ rửa con vật trước khi làm thịt, cạo lông).

Thông thường người ta sẽ thui, cạo sạch lông, mổ và loại bỏ lòng, đầu, những bộ phận nhỏ, rồi ướp gia vị.

Người chế biến phải thật khéo tay, nhất là ở khâu mổ.

Cách phân biệt chuột cống nhum với chuột cống: Chuột đồng to nhưng có dáng dài, không béo, da chắc do phải vận động kiếm ăn nhiều.

Còn chuột cống nhiều mỡ do sống dọc các hệ thống cống rãnh trên thành phố.

Có thể săn chuột đồng quanh năm, Một số địa phương thường săn chuột từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch. Song ngon nhất, vẫn là chuột sau vụ gặt.

Theo Zing

Tổng hợp

>>Xôn xao heo mẹ đẻ ra "quái thú" mình heo đầu gà

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại