Bí thư Thanh Hóa: Mừng vì dân đề nghị "giơ cao đánh khẽ"

Hoàng Đan |

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, ông đã thức gần như trắng nhiều đêm để suy nghĩ và rà soát lại các văn bản liên quan đến việc di chuyển bến thuyền ở Sầm Sơn.

Chủ trương đúng nhưng thực hiện chưa tốt

Sau gần 10 ngày người dân tập trung đông người trước cổng UBND tỉnh Thanh Hóa, sáng 7/3, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trực tiếp đối thoại với ngư dân thị xã Sầm Sơn.

Buổi đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến Dự án Quy hoạch không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương và di chuyển bãi thuyền của ngư dân tại đây.

Chia sẻ với chúng tôi vào sáng nay (9/3), ông Chiến cho biết, sau buổi đối thoại ngày 7/3 với người dân, ông không cảm thấy vui nhưng thấy nhẹ lòng hơn, bởi đã giải quyết được vấn đề bức xúc trong nhân dân địa phương.

Theo ông Chiến, Sầm Sơn là một bờ biển đẹp trong cả nước, đã có tiếng từ hàng trăm năm nay, nhưng chưa khai thác thật sự hiệu quả tiềm năng, thế mạnh.

Chủ trương cải tạo nâng cấp đường Hồ Xuân Hương và chỉnh trang bờ biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương nhằm đưa Sầm Sơn thành một trong những bãi biển đẹp nhất của cả nước để phục vụ du lịch. Do đó, tỉnh đã có chủ trương chuyển bến thuyền.

Quang cảnh buổi đối thoại của Bí thư Thanh Hóa với người dân. Ảnh: Hoàng Anh Thắng
Quang cảnh buổi đối thoại của Bí thư Thanh Hóa với người dân. Ảnh: Hoàng Anh Thắng

Việc có chủ trương này là căn cứ vào Nghị định số 59/NĐ-CP của Chính phủ từ năm 2005, Bộ Nông nghiệp có Hướng dẫn số 02 từ năm 2006.

Trong đó quy định, các tàu, thuyền, bè, mảng khai thác thuỷ sản gần bờ có công suất dưới 20CV thì sẽ bị hạn chế và tiến tới sẽ cấm để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, phục vụ cho sự phát triển lâu dài của đất nước.

Cũng theo ông Chiến, thực tế bãi biển Hạ Long (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Cửa Lò (Nghệ An) đã đưa toàn bộ thuyền, bè, mảng ra khỏi khu vực tắm cách đây nhiều năm. Còn Thanh Hóa từ 2005 đến nay là 11 năm mới làm.

Để thực hiện, Thường trực Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo, giao Thị ủy, UBND thị xã Sầm Sơn tìm bến đỗ mới và xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại bến mới, đảm bảo các yêu cầu cho ngư dân neo đậu thuyền, bè, mủng; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân phù hợp.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động, thống nhất với bà con ngư dân, khi đủ điều kiện cần thiết mới tổ chức chuyển sang bến mới.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Lê Hiếu/Zing.vn
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến tại buổi đối thoại. Ảnh: Lê Hiếu/Zing.vn

"Chủ trương này của tỉnh là hoàn toàn đúng và để tạo thuận lợi cho bà con, tỉnh đã ban hành chính sách ưu đãi cao hơn so với những chính sách hỗ trợ thuỷ sản hiện nay.

Tuy nhiên, do chính sách mới ban hành từ 1/3 nên việc tuyên truyền, vận động cho bà con hiểu, thấy được lợi ích để thay đổi, nâng cấp nghề của mình còn khó khăn.

Vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương chưa phát huy hiệu quả, cộng với sự lôi kéo, kích động của một số đối tượng đưa thông tin sai trái đã dẫn đến sự việc đáng tiếc xảy ra vừa qua", ông Chiến nói.

Ông cũng nêu rõ, việc tụ tập đông người, gây mất trật tự an ninh là hành vi vi phạm pháp luật và cơ quan công an đã tiến hành khởi tố vụ việc, đồng thời, trong thời gian tới sẽ tiến hành điều tra, làm rõ hành vi của một số đối tượng kích động người dân.

"Tuy nhiên, tôi cũng thấy mừng là trong buổi đối thoại, nhiều người dân đã hiểu được chủ trương đúng đắn của tỉnh và có người đã phát biểu đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật "giơ cao đánh khẽ", giảm nhẹ tội cho những người vi phạm", Bí thư Thanh Hóa bày tỏ.


Ảnh: Hoàng Anh Thắng

Ảnh: Hoàng Anh Thắng

Đánh giá thêm về buổi đối thoại, ông Chiến cho rằng, cá nhân ông không bình luận về thành công hay bất cứ điều gì, nhưng có lẽ những tràng vỗ tay của người dân, của phóng viên báo chí đã nói lên tất cả.

"Ngay sau buổi đối thoại, đến chiều, ở Sầm Sơn hay TP Thanh Hóa không còn hiện tượng tụ tập đông người, khiếu kiện... Điều đó có thể cho thấy là thành công nhưng nếu nó không xảy ra vụ việc thì tốt hơn rất nhiều.

Tôi cũng thấy buồn là cả một bộ máy hành chính nhưng không ai chịu xem lại các văn bản của tỉnh để sự việc diễn ra như vậy...", ông nhìn nhận.

Về việc chọn nhà đầu tư FLC, ông thông tin, dự án không gian du lịch ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương là do UBND thị xã Sầm Sơn làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 316 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do ngân sách tỉnh còn hạn chế nên UBND tỉnh kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư theo hình thức BOT và tập đoàn FLC đã trúng thầu.

"Như tôi nói trong buổi đối thoại, việc thực hiện dự án này là chủ trương đúng và việc di chuyển bến thuyền cũng vậy nên bà con nào đồng ý với chủ trương, chính sách thì nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

Bà con nào vì nhiều lý do khác nhau chưa thông với chủ trương, chính sách của tỉnh thì cứ làm bình thường như trước đây.

Còn dự án chỉnh trang là dự án không liên quan, không ảnh hưởng đến bến neo đậu tàu thuyền của các ngư dân", ông Chiến nói thêm.

Khi Bí thư Tỉnh ủy thức trắng gần 3 đêm

Trước ý kiến cho rằng, lẽ ra Bí thư Tỉnh ủy nên đối thoại sớm hơn với người dân để giải quyết vụ việc chứ không nên để đến 10 ngày như vậy, ông Chiến cho hay:

Việc giải quyết này phải đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, chức năng, nhiệm vụ của các cấp và phải hiểu rõ tình hình thực tế, trình độ dân trí để tiến hành.

"Đương nhiên Bí thư phải là người chịu trách nhiệm cao nhất, nhưng việc giải quyết phải đảm bảo trình tự, thủ tục và không phải cứ xảy ra vụ việc là Bí thư phải ra ngay.

Thực tế, Thường trực Tỉnh ủy đã có chỉ đạo Thị ủy, UBND Thị xã Sầm Sơn, UBND tỉnh đối thoại, giải thích cho dân ngay, nhưng việc đó chưa đạt yêu cầu", ông Chiến cho biết.

Theo Bí thư Thanh Hóa, lúc đầu, ông đã yêu cầu sẽ tổ chức đối thoại vào thứ 7 hoặc Chủ nhật nhưng nhiều người sợ vào ngày nghỉ, người dân không tập trung đông sẽ khó khăn. Do đó, vào ngày thứ 2 (7/3), ông mới đối thoại được.

Ảnh: Hoàng Anh Thắng
Ảnh: Hoàng Anh Thắng

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng chia sẻ, ông mất gần như 3 đêm thức trắng để suy nghĩ, rà soát các văn bản liên quan.

"Hôm mùng 6/3, đến 2 giờ sáng tôi có gọi cho thư ký là Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, truy cập lại toàn bộ hệ thống văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sáng hôm sau, tôi tiếp tục yêu cầu UBND tỉnh cập nhật lại toàn bộ hệ thống văn bản chỉ đạo việc này.

Tôi điện cho Thị ủy, UBND thị xã Sầm Sơn xem lại và từ đó, mới phát hiện ra không có bất cứ văn bản nào của tỉnh quy định ngày mấy, tháng mấy, năm mấy phải di dời bến thuyền này.

Tôi cũng nói rõ, trong trường hợp có văn bản chỉ đạo trong thời gian cụ thể di chuyển bến thuyền từ chính quyền các cấp mà không đáp ứng đủ 3 yêu cầu trong chỉ đạo tại văn bản số 01 của Tỉnh ủy thì tôi cũng cho dừng, không thực hiện", ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định, việc để xảy ra sự việc trên là rất đáng tiếc và ở góc độ nào, thì với cương vị là người lãnh đạo cao nhất của cấp uỷ, chính quyền tỉnh, ông thấy mình có khuyết điểm, có trách nhiệm với bà con Sầm Sơn.

"Qua vụ việc này, mặc dù còn khó khăn nhưng tôi cũng mong bà con hiểu, chấp hành tốt chủ trương, chính sách để xây dựng hình ảnh Sầm Sơn tốt đẹp. Đó là điều rất quan trọng để xây dựng hình ảnh Thanh Hoá tốt đẹp.

Trong thời gian tới, Tỉnh uỷ sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm sâu sắc việc để xảy ra vụ việc nêu trên, rút kinh nghiệm trong thực hiện các nhiệm vụ", ông Chiến nhấn mạnh.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên