WHO giải thích lý do chậm trễ phê duyệt vaccine Sputnik V

Văn Thường/VOV-Moscow |

VOV.VN - Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã giải thích lý do khiến tổ chức này chậm trễ trong việc công nhận vaccine COVID-19 Sputnik-V của Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nước Nga ngày nay (RT), Người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Harris đưa ra một số lý giải về việc chưa công nhận vaccine Sputnik-V của Nga. Theo đó, WHO vẫn đang thẩm định hồ sơ kỹ thuật về vaccine, đồng thời tổ chức này đang chờ thông tin bổ sung từ phía Nga.

Bà Harris bác bỏ thông tin rằng WHO chỉ cấp phép cho các loại vaccine của phương Tây. Bà dẫn ví dụ các vaccine khác của Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã được WHO công nhận.

Đầu tháng 10/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, các rào cản đối với Sputnik-V đã bị loại bỏ và chỉ còn rào cản về một số thủ tục hành chính. Sau đó, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), ông Kirill Dmitriev lưu ý rằng Quỹ đang chờ WHO cấp phép trong vài tháng tới.

Vào tháng 12, WHO đã thông tin rằng đoàn thanh tra của tổ chức này sẽ đến Nga để đánh giá vaccine Sputnik-V không sớm hơn tháng 1/2022. Đại diện của WHO tại châu Âu, Hans Kluge cho biết WHO có thể sẽ công nhận vaccine Sputnik-V vào quý đầu tiên của năm 2022./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại