Vượt được qua 3 "cửa ải" này thì được xem là cai thuốc thành công: Cơ thể thay đổi kỳ diệu

Hà An |

Đây là 3 giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình cai thuốc lá. Nếu bạn vượt qua được thì coi như bạn đã cai thuốc thành công. Cơ thể thay đổi hoàn toàn sau khi ngừng hút thuốc.

Bài viết này của Tiến sĩ Mao Chí Kiên đăng trên kênh Sức khỏe (TQ) về những bí quyết giúp bạn cai thuốc lá thành công.

Thói quen hút thuốc lá dù biết rằng không tốt nhưng nhiều người lại rất khó từ bỏ, đó là lý do càng ngày càng nhiều người hút thuốc lá và nâng mức độ và số lượng dần theo thời gian.

Những bệnh tật và rủi ro sức khỏe từ thuốc lá đã được công bố rất nhiều và chúng ta đã quen thuộc với những lời cảnh báo, nhưng kết quả cai thuốc ở một số người vẫn chưa thành công.

Bỏ thuốc lá là một điều vô cùng có lợi mà lại không gây bất kỳ một tác hại nào. Hút thuốc không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà còn gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn và những người xung quanh phải chịu sự tác động của khói thuốc lá.

Sự ảnh hưởng gián tiếp bởi khói thuốc lá, tức là hít phải khói thuốc lá trực tiếp khi mình không hút hoặc khói thuốc bám vào đồ vật còn có hại hơn cả những người trực tiếp hút thuốc, nên khi người hút thuốc bỏ hút thuốc, sức khỏe và cuộc sống của họ và những người xung quanh sẽ trở nên lành mạnh hơn.

Vượt được qua 3 cửa ải này thì được xem là cai thuốc thành công: Cơ thể thay đổi kỳ diệu - Ảnh 1.

3 giai đoạn quan trọng nhất để có thể bỏ hút thuốc

Giai đoạn 1: 7 ngày sau khi bỏ hút thuốc

Ở giai đoạn này, khi quá trình cai thuốc bắt đầu, cơ thể sẽ xuất hiện kèm theo một số triệu chứng khó chịu như bồn chồn bất an, bứt rứt, mất ngủ và các triệu chứng khác, nhưng mức độ thèm ăn và vị giác cơ bản đã bắt đầu dần dần phục hồi một cách từ từ.

Giai đoạn 2: Sau khi ngừng hút thuốc trong 3 tuần

Ở giai đoạn này, sự phụ thuộc sinh lý vào thuốc lá về cơ bản sẽ biến mất, nhưng nếu ở những người nghiện ở mức độ nặng, lâu năm thì có thể có cảm giác phụ thuộc vào thuốc rất mạnh mẽ. Đây là thời điểm quan trọng nhất bạn cần có sự quyết tâm cao độ.

Giai đoạn 3: 1 năm sau khi bỏ hút thuốc

Nếu bạn có thể kiên trì việc không hút thuốc trong một thời gian dài đến giai đoạn này, xin chúc mừng sự cai thuốc thành công của bạn. Sau giai đoạn này, các chức năng cơ thể của bạn về cơ bản sẽ trở lại trạng thái bình thường như những người không hút thuốc, và các triệu chứng cai thuốc lá về cơ bản sẽ biến mất.

Vượt được qua 3 cửa ải này thì được xem là cai thuốc thành công: Cơ thể thay đổi kỳ diệu - Ảnh 2.

Những thay đổi "kỳ diệu" của cơ thể từ việc cai thuốc lá

1, Cảm giác về hương vị trong khi ăn được cải thiện:

Khi bạn bỏ hút thuốc, các dây thần kinh cảm giác trên lưỡi sẽ khôi phục độ nhạy ban đầu của chúng, do đó hoạt động của chức năng vị giác sẽ được cải thiện đáng kể, bạn có thể nếm thức ăn ngon một cách hoàn hảo và chuẩn vị hơn.

2, Cải thiện mùi hôi miệng:

Những người hút thuốc sẽ có các vấn đề về mùi hơi thở và mất vệ sinh răng miệng. Khi bạn bỏ hút thuốc, bạn sẽ thấy rằng mùi khói trong miệng ngày càng giảm đi và mùi hơi thở trở nên tươi mát, thơm tho hơn.

3, Răng trở nên trắng dần lên:

Những người hút thuốc có thể rất dễ dàng nhận ra bởi hàm răng tối xỉn hoặc trở thành màu vàng. Khi bạn bỏ hút thuốc, răng của bạn sẽ trở nên trắng hơn và khỏe mạnh hơn sau khi chăm sóc răng miệng theo thời gian với những giải pháp đáng tin cậy.

Khi bỏ thuốc rồi thì tình trạng sức khỏe tốt hơn đi kèm với giảm tỷ lệ mắc các bệnh răng miệng.

4, Ít ho hơn:

Khói thuốc lá có thể kích thích đường hô hấp của chúng ta, từ đó có thể cản trở chức năng tự làm sạch của lông mao trong hệ hô hấp. Khi bỏ hút thuốc, lông mao của đường hô hấp dần trở lại chức năng bình thường, từ từ phục hồi chức năng hoạt động bình thường của nó và các bệnh ở đường hô hấp giảm, tình trạng ho do thuốc lá cũng sẽ dần biến mất.

5, Cải thiện chất lượng giấc ngủ:

Sau khi bỏ hút thuốc, đồng thời sẽ làm giảm tác dụng phụ của nicotine đối với giấc ngủ hàng ngày của chúng ta và từ đó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, sau khi bỏ hút thuốc, các triệu chứng như đau đầu mãn tính và đau vai do hút thuốc sẽ dần biến mất, khiến tất cả các bộ phận trên cơ thể bạn có xu hướng khỏe mạnh trở lại.

Nói một cách cơ bản, cai thuốc lá cũng là một phương pháp cơ bản để phòng ngừa ung thư nguyên phát. Nghiên cứu trên lâm sàng cho thấy rõ rằng, có mối liên hệ trực tiếp giữa hút thuốc và nhiều bệnh ung thư.

Dù là ung thư phổi hay ung thư đường tiêu hóa, cai thuốc lá có tác dụng rất tích cực trong việc ngăn ngừa các bệnh ung thư này.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại