Vừa "phô cơ bắp" trên Biển Đông, quân đội TQ tại Hong Kong lại tập trận lớn

Minh Thu |

Cuộc tập trận không hải quân mới đây của quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong được xem là lời cảnh báo tới những người biểu tình tại đặc khu hành chính.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), dàn chiến hạm, tàu cao tốc, trực thăng, bộ binh, lính đặc nhiệm và các đơn vị chiến đấu thuộc lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong đã tham gia vào cuộc huấn luyện không hải quân diễn ra vào ngày 27/12.

Song tới ngày 29/12, những hình ảnh và chi tiết về cuộc tập trận này mới được đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV công bố.

“Hoạt động tuần tra với sự tham gia của bộ binh, hải quân và không quân nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp, điều động binh sĩ, phối hợp hành động và tấn công giả định nhằm trang bị năng lực thực chiến”, CCTV đưa tin.

Các binh sĩ quân đội Trung Quốc thuộc nhiều đơn vị khác nhau đã cùng nhau phối hợp hành động để “chiếm giữ và kiểm soát một cầu tàu” trong cuộc tập trận giả định, theo thông tin được CCTV công bố.

Còn theo SCMP, hôm 27/12, hai trực thăng cùng bốn tàu hải quân Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện ở cảng Victoria. Hai chiến hạm của Trung Quốc gồm một tàu hộ vệ Type 056 Qinzhou, một tàu vận tải và hai tàu đổ bộ Type 074.

Theo tuyên bố từ quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong, đây chỉ là một cuộc “tập trận thường kỳ”.

Song giới phân tích quân sự nhận định, cuộc diễn tập là nhằm gửi đi lời cảnh báo tới những người biểu tình Hong Kong trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối dự luật dẫn độ gần 7 tháng qua tại Hong Kong vẫn chưa chấm dứt.

Ông Song Zhongping, nhà bình luận quân sự tại Hong Kong cho rằng, cuộc tập trận nhằm chứng minh quân đội Trung Quốc hoạt động ở Hong Kong có thể xử lý mọi “cuộc tấn công khủng bố” tiềm tàng có thể gây ảnh hưởng tới sự ổn định của đặc khu hành chính.

Đoạn video về cuộc tập trận được CCTV công bố vào ngày 29/12 hé lộ cảnh các binh sĩ nhảy dù đầu đội mũ bảo hiểm và tay cầm súng trường nhảy khỏi trực thăng Z-9 xuống các tàu đổ bộ phía dưới.

Theo ông Ye Weibang, phó chỉ huy một tàu hộ vệ của Trung Quốc, cuộc tập trận lần này bao gồm cả nội dung tìm kiếm và cứu nạn, hộ tống và bắt giữ.

“So với những cuộc tập trận trước, sự kiện lần này mang tính thách thức nhiều hơn bởi nó diễn ra trong thời gian dài hơn và có sự tham gia của nhiều binh sĩ đồng thời hướng tới tình huống thực chiến”, ông Ye nói.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng một tuần, quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong tiến hành tập trận.

Vào đêm ngày 24/12, CCTV đã cho đăng tải đoạn video trên tài khoản mạng xã hội về cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong do tàu hộ vệ tên lửa Type 056 Qinzhou dẫn đầu.

Nhà quan sát quân sự tại Macau, ông Antony Wong Dong nhấn mạnh, cuộc tập trận vào ngày 29/12 là nhằm gửi đi thông điệp cảnh báo tới người biểu tình Hong Kong.

Còn cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông là nhằm cảnh báo Đài Loan trong bối cảnh nhà lãnh đạo Thái Anh Văn hy vọng có thể tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/1 tới.

Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hong Kong diễn tập tuần tra không hải quân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại