Vừa được thả, công dân Hàn Quốc lại bị bắt vì trốn sang Triều Tiên

Cao Lực |

Chưa đầy một tuần kể từ khi được Triều Tiên cho phép hồi hương, một công dân Hàn Quốc lại tiếp tục bị bắt giữ vì trốn sang nước này.

Tờ The Korea Herald (Hàn Quốc) mới đây đưa tin công dân Hàn Quốc, họ Suh, 34 tuổi, vào ngày 7-8, được giới chức Triều Tiên cho phép hồi hương thông qua làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự liên Triều (DMZ). Tuy nhiên, đến ngày 12-8, Suh lại bị Triều Tiên bắt giữ khi đang trốn sang quốc gia này.

Tờ The Korea Herald dẫn một số nguồn tin địa phương cho biết Suh đã lái xe tự tiện băng qua một điểm kiểm tra an ninh ở cầu Thống Nhất thuộc TP Baju, tỉnh Gyeonggi, dẫn đến DMZ. Sau đó, Suh bị lính Hàn Quốc bắt giữ tại khu vực an ninh chung của làng Bàn Môn Điếm, cách cầu Thống Nhất 6km.

Các nguồn tin địa phương khẳng định chiếc xe của Suh đã bị thủng bánh sau khi anh ta tông vào rào chắn có đinh. Anh ta đã bị giao nộp cho cảnh sát Hàn Quốc và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Được biết, đây là lần thứ hai Suh bị bắt giữ vì muốn trốn sang Triều Tiên. Theo cảnh sát, Suh từng bị Triều Tiên giam giữ 16 ngày sau khi thâm nhập trái phép nước này vào tháng rồi.

Một quan chức cảnh sát Hàn Quốc cho biết Suh vẫn chưa hé lộ động cơ của mình.

Quyết định của Triều Tiên về việc cho phép Suh hồi hương vào tuần rồi là lần đầu tiên họ làm điều này với một công dân Hàn Quốc kể từ tháng 11-2011.

Trong suốt 10 năm gần đây, Triều Tiên thường xuyên phóng thích các công dân Hàn Quốc bị bắt vì trốn sang nước họ. Nhiều chuyên gia khẳng định đây là một thông điệp mà Bình Nhưỡng muốn nhắn nhủ với Seoul rằng hãy làm điều tương tự với các công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc.

Theo số liệu chính thức được chính phủ Hàn Quốc công bố, hiện có khoảng 30.000 công dân Triều Tiên đào tẩu đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại