Vụ 10 "sếp" của Navibank hầu tòa: Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên

Bảo Minh |

Ham lãi suất ngoài hợp đồng cao, dàn lãnh đạo Navibank đã gửi trái phép hơn 1.500 tỉ đồng vào Vietinbank, giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Ngày 28/2, TAND TP HCM đưa ra xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt - Navibank (nay là Ngân hàng Quốc Dân).

Theo đó, nguyên Tổng Giám đốc Navibank - ông Lê Quang Trí cùng 9 cấp dưới bị bị truy tố theo khoản 3, điều 165, BLHS có mức hình phạt từ 10 đến 20 năm tù. Vụ án này là một phần của "đại án siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng Quản lý rủi ro của Ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP HCM).

Ham lãi suất cao, 10 "sếp" Navibank hầu tòa 

Theo cáo trạng, để có tiền trả nợ, Huỳnh Thị Huyền Như dùng danh nghĩa huy động vốn cho ngân hàng ViettinBank để nhận tiền gửi của nhiều cá nhân, đơn vị với lãi suất cao.

Trong đó, Huyền Như thỏa thuận với lãnh đạo Navibank về việc ngân hàng này gửi tiền vào Vietinbank để hưởng lãi suất ngoài hợp đồng từ 2,5% đến 8,5% mỗi năm. Sau khi thỏa thuận, Hội đồng tín dụng của NaviBank đã ký biên bản đồng ý cấp tín dụng cho nhân viên để các nhân viên này đi gửi tại Vietinbank.

Thực chất số tiền này là do Huyền Như huy động nhằm mục đích chiếm đoạt. Ngay sau khi các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào tài khoản, Huỳnh Thị Huyền Như đã lập các chứng từ giả, chữ ký giả của chủ tài khoản để chuyển tiền đi trả các khoản nợ cá nhân. 

Để lừa đảo thành công, Huyền Như đã dùng rất nhiều thủ đoạn như thay bộ hồ sơ của 14 nhân viên Navibank bằng hồ sơ giả của mình.

Từ tháng 11/2010 đến tháng 7/2011, Navibank đã cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay 1.500 tỉ đồng để gửi vào VietinBank. Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75 tỉ đồng, trong đó có hơn 24 tỉ đồng là lãi chênh lệch ngoài hợp đồng.

Đến hạn tất toán, NaviBank chỉ nhận được hơn 1.300 tỉ đồng tiền gốc, số tiền còn lại đã bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Hành vi trái pháp luật của 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo Navibank đã giúp sức cho Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Vụ 10 sếp của Navibank hầu tòa: Luật sư đề nghị triệu tập điều tra viên - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa.

Đề nghị triệu tập điều tra viên đến tòa

Trong phần thủ tục phiên tòa, nhiều luật sư cho rằng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt (đặc biệt là các cựu lãnh đạo Vietinbank) sẽ ảnh hưởng đến việc xét xử. Họ cũng đề nghị triệu tập các điều tra viên (Bộ Công an) và kiểm sát viên (VKSND Tối cao) đã tiến hành tố tụng vụ án này tham gia phiên toà.

Một số luật sư đề nghị xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của ngân hàng Quốc Dân vì cho rằng ngân hàng này chỉ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, còn Vietinbank mới là nguyên đơn dân sự. 

Các luật sư cũng cho rằng Kết luận điều tra và Cáo trạng của vụ án có nhiều mâu thuẫn, đề nghị hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đại diện VKSND TP HCM cho rằng toà đã triệu tập các cựu lãnh đạo Vietinbank và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng khác. Mặc dù họ vắng mặt nhưng đã có lời khai trong hồ sơ nên không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Về việc luật sư cho rằng kết luận điều tra và cáo trạng có mâu thuẫn, VKSND TP HCM sẽ đối đáp với luật sư nên việc triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên là không cần thiết. Vấn đề xác định tư cách tham gia tố tụng của các đương sự trong quá trình xét xử sẽ được HĐXX làm rõ. 

Sau khi hội ý HĐXX xác định tư cách tố tụng của ngân hàng Quốc Dân là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự, được quyền kháng cáo những nội dung liên quan tới ngân hàng. 

HĐXX cũng khẳng định sẽ căn cứ vào diễn biến phiên tòa sẽ có quyết định triệu tập các điều tra viên, kiểm sát viên và những bên liên quan khác. Như vậy phiên tòa sẽ tiếp tục với phần công bố cáo trạng vào chiều nay.

Cựu TGĐ Navibank cố tình che giấu hành vi phạm tội

Theo hồ sơ vụ án, cự TGĐ Navibank - ông Lê Quang Trí khai nhận Navibank đã cho nhân viên vay tiền để gửi vào Vietinbank từ năm 2010.

Cụ thể, trước đó Võ Anh Tuấn (Vietinbank CN Nhà Bè) có gọi sang Navibank tiếp thị huy động vốn lãi suất cao từ 16,5% đến 22,5%/năm. Lúc này, do chưa có quy định về lãi suất trần nên Navibank đã thống nhất cho nhân viên đứng tên vay tiền gửi sang Vietinbank.

Đến tháng 9/2011, khi Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, ông Trí cùng cấp dưới đã họp khẩn để che giấu số tiền 200 tỉ đồng của Navibank bị Như chiếm đoạt.

Sau đó, lãnh đạo Navibank thống nhất phương án nhờ giám đốc Công ty Bắc Hà - ông Nguyễn Hồng Hà ký khống hợp đồng mua bán ngoại tệ, hợp đồng nhận chuyển nhượng 6 hợp đồng tiền gửi của 4 nhân viên Navibank tại Vietinbank Chi nhánh TP HCM.

Theo đó, Navibank tạm ứng cho công ty này số tiền 200 tỉ đồng để mua ngoại tệ nhằm hợp thức hóa chứng từ, tất toán khống khoản tiền 200 tỉ đồng bị thất thoát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại