Việt Nam đã có mồi đặc hiệu, rút ngắn thời gian xét nghiệm virus corona từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Ngọc Minh |

Theo chuyên gia dịch tễ, vào ngày 31/1/2020, Việt Nam mới có mồi đặc hiệu do Tổ chức Y tế thế giới thẩm định cung cấp nên đã rút ngắn được thời gian xét nghiệm xuống 24 giờ.

Trong khi chờ mồi đặc hiệu, Việt Nam đã làm gì để tìm ra ca mắc virus corona?

Tính tới thời điểm ngày 2/2/2020 Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với virus corona. Trong đó, có 2 người Trung Quốc, 4 người Việt Nam và 1 người Việt mang quốc tịch Mỹ.

Nhiều người thắc mắc vì sao việc xác định ra bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới corona lại mất quá nhiều thời gian, trong đó có những bệnh nhân phải mất cả một tuần mới xác định được có dương tính với virus (mắc bệnh) hay không.

Để giải đáp thắc mắc trên Báo Trí thức trẻ đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, trước đây, Việt Nam chưa có mồi đặc hiệu chuẩn thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nên xét nghiệm tốn rất nhiều thời gian.

Việt Nam đã có mồi đặc hiệu, rút ngắn thời gian xét nghiệm virus corona từ 10 ngày xuống còn 24 giờ - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Như Dương cho biết, xét nghiệm virus corona hiện nay sau 24 giờ từ khi nhận mẫu bệnh phẩm sẽ có kết quả.

Trong thời điểm chưa nhận được mồi chuẩn thức của WHO Việt Nam đã phải thực hiện phương pháp giải trình gen.

Quá trình giải trình gen virus để tìm ra kết quả mắc bệnh thường mất rất nhiều thời gian và công sức.

"Khi chưa có mồi đặc hiệu để xét nghiệm ra mẫu bệnh phẩm chúng ta phải thực hiện giải trình tự gen chi phí rất đắt. Thời gian để giải trình tự gen sẽ mất từ 3-5 ngày. Việc giải trình tự gen thời gen kéo dài, nhưng kết quả có thể chính xác tới 100%", PGS Dương nói.

Xét nghiệm virus corona cho kết quả sau 24 giờ

PGS. Dương cho hay, vào ngày 31/1, Việt Nam đã tiếp nhận được mồi đặc hiện nên xét nghiệm đã được rút ngắn trong vòng 1 ngày (24 giờ) có kết quả.

Khi tiếp nhận mối đặc hiệu từ WHO, Việt Nam đã áp dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật phân học phân tử) rất chính xác và nhanh hơn rất nhiều so với giải trình tự gen.

Mồi đặc hiệu hiện nay, tại Việt Nam đang dùng để làm xét nghiệm tìm virus corona là do WHO cung cấp thông qua đối tác Nhật Bản.

Theo ông Dương trong cuộc họp khẩn phòng chống dịch virus corona ngày 15/1 cũng đã đề xuất với WHO chia sẻ mồi đặc hiệu sớm với Việt Nam.

"Không chỉ Việt Nam mà cả thể giới mong chờ mồi đặc hiệu từ WHO. Nhưng phải đến ngày 31/1 Việt Nam mới nhận được mồi đặc hiệu. Do mồi đặc hiệu khi được đưa vào sử dụng WHO sẽ phải kiểm định, đánh giá độ đặc hiệu, chất lượng mồi mới cung cấp được cho các nước thành viên", ông Dương nói.

Mồi đặc hiệu là bản đồ gen một phần của virus đặc hiệu để bắt cặp với vật liệu di truyền virus để xác nhận được bệnh.

Theo PGS.TS Trần Như Dương các phòng xét nhiệm của viện vệ sinh dịch tễ, Paster đã có những trang bị hiện đại về sinh học phân tử, máy móc, con người, chuyên gia… Để tiếp nhận sớm các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ để xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 12giờ00, ngày 02/02/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona trên thế giới đã ghi nhận 14.556 bệnh. Với con số này dịch bệnh virus corona đã vượt xa hơn rất nhiều so với "đại dịch SARS (8.422 trường hợp mắc).

Số người tử do nhiễm virus corona đã lên tới 305 trường hợp. Trong đó, 304 trường hợp tại Trung Quốc lục địa và, 01 trường hợp tại Philippine. 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận có ca mắc bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại