VKS nêu luận cứ xác định trưởng phòng khảo thí nhận 1 tỷ của phó phòng an ninh để nâng điểm

Hoàng Hải |

Trong phần tranh tụng với luật sư bào chữa cho bị cáo Lò Văn Huynh, đại diện viện kiểm sát đã nêu nhiều luận cứ xác định Huynh đã nhận của Khoa 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh.

Trưởng phòng khảo thí phạm tội nhiều lần

Sáng 26/5, HĐXX toà án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục diễn ra phần tranh tụng giữa viện kiểm sát với các bị cáo và luật sư bào chữa.

Trong phần đối đáp trước đó với Luật sư Lê Thanh Sơn - bào chữa cho bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La), đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La khẳng định cơ quan này không vi phạm tố tụng như quan điểm của luật sư đã nêu.

Vị đại diện viện kiểm sát nêu, vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La là vụ án rất phức tạp, nhiều bị cáo, cần có thời gian giải quyết triệt để. Trên thực tế, vụ án ban đầu mới chỉ khởi tố được 7 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

VKS nêu luận cứ xác định trưởng phòng khảo thí nhận 1 tỷ của phó phòng an ninh để nâng điểm - Ảnh 1.

Bị cáo Lò Văn Huynh tại phần đối đáp với đại diện viện kiểm sát.

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung đã khởi tố bổ sung thêm 5 bị can về các tội "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ" và đã điều tra giải quyết toàn diện vụ án, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội chính vì thế đã không vi phạm luật tố tụng.

Đại diện viện kiểm sát nêu rõ, liên quan đến cáo trạng cáo buộc bị cáo Lò Văn Huynh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", trong quá trình điều tra và tại toà bị cáo Huynh đã thành khẩn khai báo.

Đồng thời, bị cáo cũng thừa nhận hành vi nhận hối lộ 300 triệu đồng của bị cáo Lò Thị Trường (trú tại TP Sơn La).

VKS nêu luận cứ xác định trưởng phòng khảo thí nhận 1 tỷ của phó phòng an ninh để nâng điểm - Ảnh 2.

Bị cáo Lò Văn Huynh.

Về tình tiết phạm tội nhiều lần của Huynh, viện kiểm sát nêu: Lần thứ nhất, Huynh tham gia vào việc sửa bài thi vào đêm 30/6, lần thứ 2 tham gia cùng với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La) trao đổi để lấy phách và sau đó lấy bài thi của thí sinh để nâng điểm môn Văn. Tất cả các thí sinh nhờ nâng điểm môn Văn đều được nâng điểm.

Luận cứ xác định nhận 1 tỷ đồng của phó phòng an ninh

Về hành vi Lò Văn Huynh nhận hối lộ 1 tỷ của bị cáo Nguyễn Minh Khoa (Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La), viện kiểm sát nêu luận cứ: Viện kiểm kiểm sát căn cứ vào lời khai ban đầu của bị cáo Huynh. Lời khai ban đầu này phù hợp với tài liệu của cơ quan an ninh điều tra, phù hợp với tất cả tài liệu chứng cứ khác.

Lời khai ban đầu thể hiện, bị cáo Huynh đã nhận tiền của Nguyễn Minh Khoa vào tối 13/6/2018, và Khoa đã đến nhà để đưa cho Huynh 1 tỷ đồng với các mệnh giá tiền 500.000 và 200.000 đồng.

Quá trình điều tra ban đầu, lời khai của Huynh rất thành khẩn chi tiết việc Khoa đến nhà, đưa bao nhiêu tiền, mệnh giá gì.

VKS nêu luận cứ xác định trưởng phòng khảo thí nhận 1 tỷ của phó phòng an ninh để nâng điểm - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Lời khai của Huynh trước đó cũng nêu rõ về việc Khoa nói có một số thí sinh là con em bạn bè, người quen nhờ Huynh giúp thi đỗ vào trường công an.

Nếu đỗ vào trường công an nhân dân Khoa sẽ gửi Huynh 700 triệu đồng/thí sinh và đưa trước 1 tỷ. Sau đó, Khoa đưa 1 tỷ đồng cho Huynh với các mệnh giá tiền là 500.000đ và 200.000đ. Số tiền này được để trong túi bóng.

"Nội dung trên của bị cáo Lò Văn Huynh được thể hiện tại rất nhiều bản khai, bút lục và các bản tự khai như bản 3938, 3941 và 3956, 3961...." viện kiểm sát viện dẫn luận cứ đối đáp.

Tiếp tục phần đối đáp, vị đại diện viện kiểm sát nói rằng, sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La thì Lê Thanh Sơn (em vợ Huynh) đến nhà Huynh chơi.

Lúc này, Huynh có nói rằng: "Cậu giữ hộ anh 1 tỷ để trả cho Khoa, nhưng khi nào anh điện bảo cậu thì cậu mới thực hiện...".

Sau đó, ông Sơn cũng đã mở xem bọc tiền và thấy bên trong có 2 loại mệnh giá là 500.000đ và 200.000đ. Đến ngày 7/1/2019, ông Lê Thanh Sơn nộp 1 tỷ cho cơ quan điều tra.

Tại biên bản giao nộp 1 tỷ cho cơ quan điều tra, ông Sơn trình bày đó là số tiền ông Huynh đưa giữ hộ vào tối 27/7/2018 để trả cho Khoa. Lời khai này đối với bị cáo Huynh được giữ nguyên cho đến khi phiên toà mở lần đầu tiên. Sau phiên toà, lời khai của bị cáo Huynh đã thay đổi nội dung liên quan đến số tiền 1 tỷ đồng.

Cũng giai đoạn này, sau khi phiên toà trả hồ sơ, bị cáo Huynh đã rất thành khẩn khai báo, thậm chí còn vẽ sơ đồ vị trí bị cáo Khoa đến nhà mình, túi tiền để ở đâu?

VKS nêu luận cứ xác định trưởng phòng khảo thí nhận 1 tỷ của phó phòng an ninh để nâng điểm - Ảnh 5.

Đại diện viện kiểm sát đối đáp với luật sư bào chữa cho bị cáo Lò Văn Huynh.

Sau khi toà trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 thời gian, bị cáo Lò Văn Huynh bắt đầu thay đổi lời khai, cho rằng là số tiền 1 tỷ đồng này là của gia đình bị cáo. Sau đó, cơ quan an ninh điều tra đã xác minh số tiền 1 tỷ đồng mà ông Huynh khai là tiền của gia đình.

Quá trình điều tra xác định còn hơn 304 triệu đồng trong tổng số tiền 1 tỷ của bị cáo Huynh không làm rõ được nguồn tiền này từ đâu.

VKS nêu luận cứ xác định trưởng phòng khảo thí nhận 1 tỷ của phó phòng an ninh để nâng điểm - Ảnh 6.

Viện kiểm sát đưa ra luận cứ về việc Lò Văn Huynh nhận của Nguyễn Minh Khoa 1 tỷ đồng.

"Về phần đối chất giữa bị cáo Khoa và bị cáo Huynh tại bút lục số 5926 và 5927, bị cáo Huynh vẫn khẳng định giữ nguyên quan điểm lời khai của mình.

Huynh khẳng định, tối ngày 13/6/2018, bị cáo Khoa đến nhà mình đặt vấn đề nâng điểm cho 2 thí sinh với giá 700 triệu/thí sinh và đưa trước 1 tỷ. Khoa đề nghị giúp nâng 27 điểm cho mỗi thí sinh để đỗ vào trường công an.

Đến tối 27/6/2018, Khoa đến đưa thông tin 2 thí sinh cho Huynh. Giai đoạn sau này, bị cáo Lò Văn Huynh khai số tiền 1 tỷ đồng đưa cho Lê Thanh Sơn (em vợ -PV) có nhiều sự mâu thuẫn, mỗi bản khai có sự mâu thuẫn khác nhau về việc đưa 1 tỷ cho Sơn...", viện kiểm sát nêu quan điểm.

Kết thúc phần đối đáp, vị đại diện viện kiểm sát khẳng định rằng: Quan điểm của viện kiểm sát là bác lời khai sau này của bị cáo Lò Văn Huynh, giữ nguyên nội dung 1 tỷ đồng mà bị cáo Huynh đã nộp cho cơ quan an ninh điều tra chính là số tiền của bị cáo Nguyễn Minh Khoa đã đưa cho Huynh.

Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức pháp luật nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên