VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Hoàng Hải |

Tại bản luận tội của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La nêu rõ, Trần Văn Yến là kẻ cầm đầu vụ án nâng, sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Bản luận tội đối với 12 bị cáo

Chiều 24/5, tại phiên xét xử gian lận điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Sơn La, đại diện viện kiểm sát đã đọc bản luận tội đối với 12 bị cáo và sau đó đề nghị mức án.

Tại phần đề nghị mức án đối với 12 bị cáo, vị đại diện viện kiểm sát nêu rõ: Với hành vi phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng), Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La).

Cùng với Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), Đặng Hữu Thủy (cựu Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu), Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) tại cơ quan điều tra và tại phiên toà, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã quy kết.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 1.

HĐXX vụ án gian lận điểm thi Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Về hành vi nhận hối lộ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa Nguyễn Thị Hồng Nga đã thừa nhận việc nhận số tiền 1 tỷ 040 triệu đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Lò Văn Huynh đã nhận của Lò Thị Trường (trú tại TP Sơn La) 300 triệu đồng để nâng điểm cho con trai của Trường.

Còn đối với 3 thí sinh mà Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La) nhờ nâng điểm, Huynh không thỏa thuận và không nhận tiền của Khoa 1 tỷ đồng.

Căn cứ vào lời khai của bị cáo trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày 26/10/2019, bị cáo khẳng định đã giúp Khoa nâng điểm cho 2 thí sinh, Khoa đã đưa cho Huynh 1 tỷ đồng, số tiền trên người nhà bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Sau khi bị khởi tố bổ sung về tội "Nhận hối lộ" thì bị cáo Huynh đã thay đổi lời khai và cho rằng không được nhận 1 tỷ đồng của Khoa. Số tiền đã nộp cho cơ quan điều tra là tiền bán đất và tiết kiệm của gia đình.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên xét xử chiều 24/5.

Căn cứ vào bản kê khai tài sản, kết quả xác minh tài sản đối với Lò Văn Huynh, việc Huynh thay đổi lời khai là không có căn cứ.

Hành vi nhận hối lộ của Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) thừa nhận đã nhận của bà Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La) số tiền là 440.000.000đ để nâng điểm cho con trai bà Thành.

Đối với hành vi đưa hối lộ, tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa Hoàng Thị Thành đã thừa nhận đưa cho Cầm Thị Bun Sọn 440.000.000đ để Sọn nâng điểm cho con.

Đối với hành vi đưa hối lộ của Nguyễn Minh Khoa, trong quá trình điều tra và tại toà, Khoa thừa nhận đã đưa thông tin thí sinh cho Lò Văn Huynh để nhờ xem điểm trước.

Trước lời khai của Huynh, Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa đều khai nhận Khoa đưa thông tin thí sinh là để nhờ nâng điểm không phải chỉ để xem điểm như Khoa khai.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 3.

Các bị cáo đứng nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đọc bản luận tội và đề nghị mức án.

Các thí sinh Khoa nhờ xem điểm đều được nâng điểm. Kết quả giám định của Bộ Công an và kết quả giám định chấm bài các bài thi trên đều bị hạ điểm phù hợp với lời khai về số tiền 1 tỷ đồng mà Huynh đã giao nộp cho cơ quan điều tra.

Do đó việc Khoa nói nhờ xem điểm là không có căn cứ, buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ.

Đối với hành vi đưa hối lộ của Trần Văn Điện, trong quá trình điều tra và tại tòa Điện thừa nhận thời gian, địa điểm gặp Nguyễn Thị Hồng Nga như Nga đã khai, đưa thông tin 4 thí sinh để nhờ xem điểm trước, không được thỏa thuận và đưa tiền cho Nga.

Căn cứ vào lời khai của Nga tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa thì Điện đưa thông tin 4 thí sinh là nhờ nâng điểm không phải xem điểm như Điện khai.

Các thí sinh Điện nhờ đều được nâng điểm như yêu cầu của bị cáo. Kết quả giám định của Bộ Công an và kết quả chấm các bài thi trên đều bị hạ điểm, phù hợp với số tiền 1 tỷ 040 triệu đồng mà Nga đã nộp cho cơ quan điều tra.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 4.

Đại diện viện kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với 12 bị cáo trong vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.

Do đó, việc Điện khai tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa chỉ nhờ xem điểm là không có căn cứ, buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa hối lộ.

Ngoài lời khai của các bị cáo còn được xác định bằng các căn cứ, các tờ danh sách ghi thông tin thí sinh, họ tên, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, tổng số điểm cần đạt do bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nộp cho cơ quan điều tra....

Với các căn cứ nêu trên đủ căn cứ chứng minh Trần Xuân Yến tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, với nhiệm vụ là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, chịu trách nhiệm chính việc giám sát thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm, Yến đã nhận thông tin của 13 thí sinh chuyển cho Nga để sửa bài nâng điểm cho các thí sinh.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 5.

Bị cáo Trần Xuân Yến được xác định giữ vai trò chính trong vụ án.

Mặc dù Yến không trực tiếp tham gia vào việc sửa bài mà đồng thuận, tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thuỷ, Cầm Thị Bun Sọn sửa bài cho các thí sinh.

Hành vi của Trần Xuân Yến đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ".

Nguyễn Thị Hồng Nga tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, cùng Đặng Hữu Thủy được Trần Xuân Yến phân công việc quét bài thi của thí sinh, tiến hành kiểm tra, sửa lỗi kỹ thuật. Khi thực hiện nhiệm vụ được giao Nga đã nhận thông tin nâng điểm của 14 thí sinh với số tiền là 1 tỷ 040 triệu đồng của Trần Văn Điện, Nguyễn Văn Mạnh, Nguyễn Văn Hưng, Trần Văn Chung.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 6.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga bị viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 23 -25 năm tù giam với 2 tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, trong thời gian chấm thi Nga còn trực tiếp nhận thông tin của 16 thí sinh và thông qua Trần Văn Yến, Đặng Hữu Thuỷ, Trần Văn Điện, Nguyễn Hải Sơn, Lò Văn Huynh, Đỗ Khắc Hưng thực hiện việc sửa bài thi các môn trắc nghiệm.

Lò Văn Huynh tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, được giao nhiệm vụ là phó trưởng ban chấm thi, phụ trách môn chấm thi tự luận, bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã nhận thông tin, nâng điểm cho 2 thí sinh đủ điểm vào trường đại học công an với tổng số tiền là 1tỷ 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Huynh còn nhận thông tin của 4 thí sinh khác để nhờ nâng điểm.

Hành vi nêu trên của Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh đã phạm và tội "Nhận hối lộ" với tình tiết định khung.

Cầm Thị Bun Sọn tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được phân công nhiệm vụ là ủy viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, Sọn đã trực tiếp thỏa thuận việc nâng điểm cho Hoàng Thị Thành để nâng điểm cho con trai Thành.

Trong các ngày 29 và 30/2018 Sọn đã cùng Nga, Thủy mang bài thi về nhà Thủy để sửa, nâng điểm. Sọn trực tiếp bài thi của con Hoàng Thị Thành. Hành vi của Cầm Thị Bun Sọn đã phạm vào tội "Nhận hối lộ" và tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đặng Hữu Thủy tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018, được phân công nhiệm vụ là ủy viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm trong quá trình làm nhiệm vụ đã nhận thông tin của thí sinh để nâng điểm.

Vào ngày 29, 30/6 và mùng 2 và 3/7/2018, Thủy đã cùng Cầm Thị Bun Sọn trực tiếp sửa bài thi cho các thí sinh, trong đó có 2 thí sinh mà Thủy trực tiếp nhận thông tin.

Đỗ Khắc Hưng là cán bộ công an được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh khu vực chấm thi trong thời gian thực hiện nhiệm vụ đã làm trái quy định, nhận thông tin của thí sinh để nhờ nâng điểm. Chiều 29/6/2018, Hưng cho Nga, Sọn và phòng xử lý bài thi trắc nghiệm.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 8.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa bị viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 12 -13 năm tù về tội "Đưa hối lộ",

Hành ủa Đặng Hữu Thủy và Đỗ Khắc Hưng đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với tình tiết định khung phạm tội từ 2 lần trở lên.

Trần Văn Điện đã thỏa thuận và đưa cho Nguyễn Thị Hồng Nga 1tỷ 040 triệu đồng để Nga sửa bài thi nâng Điểm cho 4 thí sinh.

Nguyễn Minh Khoa đã thỏa thuận và đưa tiền cho Lò Văn Huynh 1 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh. Hành vi của Trần Văn Điện và Nguyễn Minh Khoa đã phạm vào tội đưa hối lộ.

Hoàng Thị Thành đã thỏa thuận với Cầm Thị Bun Sọn để nhờ Sọn sửa bài thi, nâng điểm cho con trai. Lò Thị Trường đã thỏa thuận và đưa tiền cho Lò Văn Huynh để nhờ Huynh nâng điểm cho con trai. Hành vi của Thành và Trường đã phạm vào tội đưa hối lộ.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 9.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn bị viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 4-5 năm tù về tội "Nhận hối lộ", 5-6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hình phạt là 9-11 năm tù,

Nguyễn Thanh Nhàn trưởng ban phách trong thời gian thực hiện nhiệm vụ chấm thi đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã nhận thông tin của 4 thí sinh rồi chuyển cho Nga nâng điểm các môn trắc nghiệm, cung cấp mã phách của 12 thí sinh cho Huynh để Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ Văn.

Đinh Hải Sơn là cán bộ công an được giao nhiệm vụ bảo đảm khu vực chấm thi trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Sơn đã làm trái công vụ, nhận thông tin của 2 thí sinh nhờ Nga nâng điểm.

Vào tối 30/6/2018, Sơn mở cửa cầu thang tầng 1 và đưa cho Nga chìa khóa phòng thi trắc nghiệm để Nga tự vào mở cửa, rút bài thi, sửa bài nâng điểm.

VKS luận tội 12 bị cáo, xác định kẻ chủ mưu trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La - Ảnh 10.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng bị viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 5-6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hành vi của Nguyễn Thanh Nhàn, Đinh Hải Sơn đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La giữ vai trò chính trong vụ án

Quan điểm của Viện kiểm sát nhân dân Sơn La nêu rõ: Tại phiên toà, viện kiểm sát nhân dân Sơn La giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo.

Các bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đồng phạm. Vai trò của các bị cáo được thể hiện như sau: Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Yến đã nhận thông tin của 3 thí sinh để sửa bài nâng điểm.
Mặc dù không trực tiếp sửa bài nhưng Yến đã đồng thuận, mặc nhiên cho các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thuỷ, Cầm Thị Bun Sọn rút các bài thi, sửa điểm nâng điểm.

Yến còn không chỉ đạo niêm phong sau khi quét xong các bài thi đã để các bị can dễ dàng rút bài thi nâng điểm và quét lại bài thi các bài thi.

Sau khi có đoàn thanh tra, Yến còn chỉ đạo Nga xóa các bài thi trên máy tính. Do đó, Yến giữ vai trò chính trong vụ án....

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại