Video: Siêu trực thăng Mỹ gấp rút sơ tán nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Afghanistan

Đăng Nguyễn |

Mỹ đang đẩy nhanh nỗ lực sơ tán các nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán ở thủ đô Kabul, Afghanistan, với mục tiêu hoàn tất sơ tán vào sáng sớm ngày 17.8.

Theo Daily Mail, đoạn video quay lại khoảnh khắc các nhân viên ngoại giao Mỹ sơ tán khỏi Đại sứ quán ở Kabul, khi Taliban tuyên bố bao vây thành phố.

Trực thăng hai cánh quạt Chinook của không quân Mỹ liên tục hạ cánh xuống Đại sứ quán Mỹ để đưa các nhân viên ngoại giao tới sân bay quốc tế Kabul.

Siêu trực thăng Mỹ gấp rút sơ tán nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Afghanistan

Trước đó, Mỹ đã huy động 5.000 binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ sân bay quốc tế Kabul và hỗ trợ sơ tán. Ước tính có tới 10.000 người đang được sơ tán khỏi Kabul.

Boeing CH-47 Chinook được coi là siêu trực thăng “ngựa thồ” của Mỹ, với khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trực thăng có thể chở 55 người đồng thời, mang theo 10 tấn hàng hóa, đạt tốc độ tối đa 315 km/giờ và tầm hoạt động 740km.

Video: Siêu trực thăng Mỹ gấp rút sơ tán nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Afghanistan - Ảnh 2.

Siêu trực thăng vận tải của Mỹ tích cực sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan.

Không chỉ chở binh sĩ và vũ khí, CH-47 Chinook có thể vận chuyển các loại xe thiết giáp, máy bay chiến đấu và nhiều trang thiết bị quân sự.

Mỗi chiếc Chinook được trang bị 3 súng máy M270, cỡ đạn 7.62mm cùng nhiều tính năng hiện đại và là hình mẫu cho dòng trực thăng vận tải đa nhiệm của Mỹ. Đây là trực thăng có năng lực vận tải hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, một trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ cũng hạ cánh gần Đại sứ quán, dường như chở theo các binh sĩ có vũ trang. Một trực thăng tấn công làm nhiệm vụ tuần tra trên bầu trời, đề phòng nguy cơ có tên lửa tấn công.

Trong ngày 15.8, nhiều tiếng súng nổ ở thủ đô Kabul, bao gồm khu vực phủ tổng thống. Tuy nhiên, Taliban tuyên bố đã bao vây các cửa ngõ Kabul, tạm thời chưa tiến vào thành phố.

Video: Siêu trực thăng Mỹ gấp rút sơ tán nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Afghanistan - Ảnh 4.

Mỹ tuyên bố chiến dịch sơ tán sẽ kéo dài 24/7 đến sáng sớm ngày 17.8.

Giới chức quốc phòng Mỹ cảnh báo chỉ còn vài ngày trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul trong trận đánh cuối cùng.

Trước đó, các nhà đàm phán Mỹ tại Doha, Qatar, đã gửi thông điệp tới Taliban, rằng không được đe dọa hay làm hư hại Đại sứ quán Mỹ, trong bối cảnh nỗ lực sơ tán vẫn đang diễn ra.

Video: Siêu trực thăng Mỹ gấp rút sơ tán nhân viên khỏi Đại sứ quán ở Afghanistan - Ảnh 5.

Taliban tấn công thủ đô Kabul từ mọi hướng.

Ưu tiên hàng đầu của Mỹ hiện là sơ tán nhân viên ngoại giao, sau đó đến công dân Mỹ và thứ ba là các công dân Afghanistan đã được Đại sứ quán Mỹ cấp hộ chiếu nhập cư đặc biệt (SIV).

Nếu có thể, Mỹ sẽ sơ tán những công dân Afghanistan đang chờ xin hộ chiếu SIV và người Afghanistan làm việc tại Đại sứ quán Mỹ. Một số ít quan chức ngoại giao và nhân viên an ninh sẽ ở lại Đại sứ quán đến phút cuối cùng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại