Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn?

PASCALCULATE , |

Trong bài viết này sẽ chỉ ra năm ưu điểm cho mỗi loại chất nhằm cho thấy rằng đâu mới thực sự là loại kim loại đáng giá nhất.

Trong vũ trụ Marvel luôn tồn tại các chủ đề gây tranh cãi giữa các fan với nhau. Ai là nhân vật khỏe nhất ? Ai là kẻ phản diện hoàn hảo nhất ? Ai là người thông minh nhất ? Hàng ngàn câu hỏi đã được mở ra ngay từ khi những bộ truyện đầu tiên của Marvel.

Một trong số đó chính là câu hỏi về hai kim loại viễn tưởng được biết đến rộng rãi nhất - Adamantium và Vibranium - vốn có trong vũ khí của những anh hùng như Black Panther hoặc Wolverine. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ chỉ ra năm ưu điểm cho mỗi loại hợp kim nhằm cho thấy rằng đâu mới thực sự là loại kim loại đáng giá nhất.

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 1.

10. Vibranium: Dư lượng nhiều hơn

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 2.

Vibranium có thể được khai thác ở hai khu vực trên Trái đất - Wakanda và Nam Cực. Tuy chỉ có hai địa điểm khai thác chính này, nhưng Vibranium luôn cho thấy được một dư lượng rất lớn. Wakanda liên tục phát triển các công nghệ dựa vào Vibranium và dường như họ không bao giờ thiếu cho quá trình nghiên cứu và sản xuất.

Điều này cho ta một ưu thế rất lớn so với Adamantium, vốn là một kim loại hiếm hơn rất nhiều. Vibranium, cho dù rất đắt, nhưng vẫn dễ kiếm hơn Adamantium.

9. Adamantium: Giá trị cao hơn

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 3.

Bất cứ ai có tiền trong vũ trụ của Marvel đều thừa sức sắm được Vibranium, nhưng không phải cứ có tiền là có thể có được Adamantium. Chính vì hiếm nên giá trị của kim loại này tăng gấp bội phần, và quý giá hơn để có thể chạm tay vào được.

Cùng một khối lượng, giá của Adamantium có thể cao hơn rất nhiều lần chỉ vì dư lượng cực hiếm của nó.

8. Vibranium: Dễ sử dụng

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 4.

Người dân Wakanda đã làm việc với Vibranium trong vòng nhiều thế kỷ. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng - hầu hết đa số người dân Châu Phi còn chưa làm chủ được những kim loại bình thường khác - vì họ cho thấy được kỹ năng trong việc "khắc chế" một trong những kim loại cứng nhất hành tinh.

Khi các bộ lạc cổ xưa đã có thể sử dụng và rèn Vibranium, điều đó chứng tỏ rằng các tính chất của nó rất dễ khai thác, không cần đến quá nhiều dụng cụ hiện đại để có thể rèn ra một thiết bị sử dụng kim loại này.

7. Adamantium: Có thể sử dụng để tăng cường sức mạnh con người

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 5.

Cơ thể con người có cơ chế miễn dịch được tạo ra nhằm từ chối tất cả mọi loại yếu tố lạ từ bên ngoài, nhưng Adamantium thì lại không bị ảnh hưởng bởi hệ thống này. Bullseye là một ví dụ điển hình - tuy chỉ là người thường nhưng xương cột sống của anh được bơm đầy bằng adamantium, hay Constrictor với các gân adamantium được cấy vào trong tay.

Đây là hai ví dụ đơn giản về người thường được cấy ghép bằng Adamantium. Nhiều người sẽ hiểu nhầm chỉ có Wolverine mới có thể chứa được kim loại này trong người do Healing Factor có thể hồi phục những vết thương do cơ thể từ chối vật chất lạ, nhưng sự thật là nó có thể được đưa vào trong cơ thể con người mà không cần phải lo về hệ thống miễn dịch.

6. Vibranium: Các biến thể có các ứng dụng khác nhau

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 6.

Vibranium ở Wakanda và Nam cực là hai loại kim loại khác nhau. Loại Wakanda có thể tiếp thu chấn động và phát tán chúng thông qua các mối liên kết phân tử, trong khi loại Nam cực phân rã cấu trúc của kim loại sử dụng để tác động vào nó.

Chính vì hai đặc tính này mà chúng rất phù hợp cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, khiến cho Vibranium trở nên linh hoạt hơn trong các ứng dụng khoa học và quân sự.

5. Adamantium: Không thể đảo ngược quá trình đổ khuôn

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 7.

Nghe thì có vẻ không hẳn là ưu điểm, vì nó không có tính tái chế cho hợp chất này, nhưng một khi Adamantium đã được đổ khuôn, nó không thể bị đun chảy cho dù nhiệt độ cao tới đâu đi chăng nữa.

Mọi thứ được làm từ Adamantium chủ yếu là áo giáp và vũ khí do tính bền của nó. Chính vì thế, cho dù kẻ xấu có chạm được vào một trong những thiết bị được làm từ Adamantium, chúng không thể bị phân rã để tạo các vũ khí nhỏ hơn.

4: Vibranium: Có tính chất gây đột biến

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 8.

Một tính chất chung của hai loại Vibranium có được chính là sự gây đột biến. Tính phóng xạ cả hai phát ra có thể ảnh hưởng tới người tiếp xúc lâu dài, cũng như hệ động thực vật xung quanh nó.

Nếu như không có tính chất này, loài hoa trái tim Wakanda không thể cho người tiếp nạp chúng những khả năng đặc biệt. Nếu như các vị vua của Wakanda không có những khả năng đặc biệt đó, Wakanda sẽ trở thành một mục tiêu xâm lược, hay nói cách khác là Vibranium đã cứu lấy chính Wakanda.

3. Adamantium: Trái đất sẽ không tồn tại nếu thiếu nó

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 9.

Đây sẽ là một ví dụ đơn giản cho hiệu ứng cánh bướm. Khiên của Captain America vốn được làm từ hợp kim giữa Vibranium và Adamantium - giúp cho nó hấp thu chấn động và đồng thời cũng có sức mạnh cứng cáp. 

Nếu chỉ được làm từ Vibranium, nó sẽ không hiệu quả trong chiến đấu như chiếc khiên kia, và có thể khiến cho toàn bộ cuộc chiến của Avengers bị thua cuộc. Tương tự với Wolverine - nếu anh không được gia cố bằng bộ xương kim loại này, anh sẽ không thể giúp X-Men chống lại các mối nguy tới con người. 

Tuy là một ý tưởng khá điên rồ, nhưng nếu thiếu Adamantium thì thực sự Trái đất đã rơi vào sự diệt vong từ rất lâu rồi.

2. Vibranium: Áp dụng cho những ý tưởng điên rồ

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 10.

Đương nhiên nhờ tính linh hoạt trong sử dụng mà Adamantium có thể được dùng để chế tạo ra nhiều loại thiết bị khác nhau hỗ trợ con người trong vũ trụ Marvel. 

Toàn bộ nền kinh tế và văn hóa Wakanda được xoay quanh việc sử dụng Vibranium. Ngược lại với Vibranium, Adamantium có tính linh hoạt ít hơn nên Vibranium rất phù hợp cho nhiều trường hợp cần thiết. Điều này có thể nói là mấu chốt cho việc tại sao Vibranium là kim loại "tốt" nhất trong vũ trụ Marvel.

1. Adamantium: Không thể bền hơn

Vibranium vs. Adamantium: Trong vũ trụ Marvel, kim loại nào đáng giá hơn? - Ảnh 12.

Có thể Vibranium được sử dụng rộng rãi hơn nhờ tính chất và dư lượng, nhưng chắc chắn chúng vẫn không thể có được tính chất bền bỉ của Adamantium. Tuy có thể hấp thu được các năng lượng và phát tán chúng, sẽ có thời điểm Vibranium phải chịu thua trước những đòn tấn công khắc nghiệt.

Ngược lại, Adamantium sẽ luôn bền vững trước những đòn tấn công khốc liệt nhất - có thể nói chúng không thể bị phá hủy, thậm chí tới mức khi đã thành hình chúng sẽ trường tồn mãi với thời gian - cho dù đồng nghĩa với việc tính tái chế cực thấp. 

Chính vì thế, chúng phù hợp cho những vũ khí cận chiến hoặc dùng để khắc chế nhiều loại năng lượng với cường độ và sức mạnh cao - một lý do chứng minh rằng Adamantium cũng không kém cạnh người anh em Vibranium.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại