Vì sao người lớn cũng cần vui chơi để sống khỏe? Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ giải thích

Trà My |

Ngoài ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, chúng ta còn cần làm gì nữa để có một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc?

Mới đây, CNN đăng tải một bài viết về vai trò của vui chơi đối với cuộc sống của người trưởng thành. Chúng ta vẫn thường nghĩ vui chơi chỉ dành cho trẻ em, nhưng theo bác sĩ tâm thần người Mỹ, tiến sĩ Stuart Brown, điều này cũng quan trọng không kém với sức khỏe và sự phát triển của người trưởng thành.

Trong hơn 60 năm qua, tiến sĩ Brown, 89 tuổi, đã nghiên cứu tầm quan trọng của việc vui chơi ở trẻ em và người lớn, cũng như ở các loài động vật.

Các công trình nghiên cứu của tiến sĩ Brown cho thấy vui chơi rất quan trọng đối với tất cả chúng ta. Nói tóm lại, ông tin rằng chúng ta sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình khi vui chơi.

Trong podcast "Chasing Life" của CNN, tiến sĩ Brown thảo luận về các công trình nghiên cứu của mình và giải thích vì sao vui chơi lại cần thiết với sự phát triển của con người.

Dưới đây là một số nội dung trong tập podcast này:

CNN: Tại sao chúng ta cần vui chơi?

Tiến sĩ Brown: Vui chơi là một trong những nhu cầu của các loại động vật để có được sự kết nối với xã hội và phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết. Nếu bạn vui chơi không đủ, bạn có thể đối mặt với những tác động có hại về lâu dài.

Vui chơi quan trọng đối với sức khỏe thể chất và kết nối xã hội. Tôi đã nghiên cứu 6.000 cá nhân và đánh giá chi tiết về lịch sử vui chơi của những cá nhân này. Kết quả là tôi đã thấy tầm quan trọng và sự cần thiết của việc vui chơi cũng như hậu quả của việc thiếu vui chơi.

Các nhà nghiên cứu cũng đã thấy rằng việc vui chơi ở hươu cao cổ, chó, chim và con người là một hiện tượng tự nhiên. Có vẻ như một loài động vật càng có nhiều khả năng học hỏi, vui chơi càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của loài đó.

Vì sao người lớn cũng cần vui chơi để sống khỏe? Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ giải thích - Ảnh 1.

Vui chơi quan trọng đối với sức khỏe thể chất và kết nối xã hội, chuyên gia nhận định.

CNN: Ông từng nói vui chơi cũng quan trọng không kém đối với các loài động vật khác. Có đúng vậy không?

Tiến sĩ Brown: Đúng là như vậy! Ví dụ, chuột vui chơi rất nhiều khi chúng đang phát triển. Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 15, tất cả những gì chúng làm là vật lộn và chơi đùa với nhau. Nếu bạn phẫu thuật cắt bỏ vỏ não của một con chuột lúc mới sinh, bạn sẽ nghĩ rằng hành vi vui chơi sau đó của nó sẽ bị hỗn loạn. Nhưng không, những con chuột này chơi gần không khác gì những con chuột bình thường.

Điều này có nghĩa là hệ thống 'dây dẫn' của não chuột nằm dưới vỏ não, sâu bên trong. Khi bạn cho rằng chuột cũng có các chất dẫn truyền thần kinh trong thân não giống như con người, bạn có thể suy ra rằng vui chơi là một phần cơ bản trong bản năng của tất cả các loài động vật có vú hay vui chơi.

CNN: Ở Mỹ, người lớn có xu hướng tách biệt công việc và vui chơi. Đây có phải là một ý tưởng tốt?

Tiến sĩ Brown: Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta không thể phân biệt được công việc và vui chơi. Nếu bạn là một người thu gom rác ở Brazil, đó là một công việc khó khăn và thu nhập của bạn không cao. Nhưng nếu bạn đang nghe nhạc và nhảy múa cùng lúc thu gom rác, bạn đang tận hưởng công việc và đang vui chơi.

Do đó, lựa chọn công việc là rất quan trọng và một người nên chọn công việc phù hợp với những gì họ thích, vì vậy công việc không nhất thiết lúc nào cũng chỉ là công việc.

Trong một nghiên cứu về việc chơi đùa ở động vật và kích thước não, chúng tôi thấy rằng khi động vật chơi đùa, có rất nhiều kết quả tốt đẹp được ghi nhận về năng lực học tập, khả năng ổn định cảm xúc...

Nếu có thể, chúng ta nên sống một cuộc sống mà vui chơi được kết hợp vào mọi thứ chúng ta đang làm. Khi tôi còn nhỏ và gia đình tôi nấu bữa tối, chúng tôi sẽ hát cùng nhau. Điều này cho phép sự kết hợp giữa niềm vui và công việc. Tôi đã giúp sản xuất một loạt phim cho BBC có tên "Linh hồn của Vũ trụ." Trong đó, tôi phải phỏng vấn những người đoạt giải Nobel, và hầu hết trong số họ không tách biệt công việc và vui chơi. Khi họ nói về những gì họ đang làm trong phòng thí nghiệm, họ giống như những đứa trẻ trong sân chơi.

CNN: Vui chơi ở trẻ em khác biệt như thế nào?

Tiến sĩ Brown: Trẻ em cần được chơi ngay từ lúc mới sinh. Cha mẹ thậm chí nên coi điều này là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy con.

Thay vì nói: "Tôi muốn con trai tôi trở thành luật sư hoặc bác sĩ", họ nên nhìn vào một đứa trẻ và nói: "Điều gì khiến con vui thích?". Có lẽ câu trả lời là âm nhạc, vẽ, hoặc chơi cầu trượt…

Từ rất sớm, bạn bắt đầu nhận thức được tính cách vui chơi tự nhiên của con mình. Từ đó, cha mẹ nên để trẻ tự tìm tòi, sau đó củng cố các hoạt động vui chơi tự nhiên của trẻ. Tôi hiểu việc nuôi dạy con cái rất phức tạp và nhiều điều có thể xảy ra. Nhưng vui chơi là một động lực mạnh mẽ ở tất cả trẻ em. Để ý và củng cố những phẩm chất vui chơi tự nhiên của trẻ là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy con cái.

Vì sao người lớn cũng cần vui chơi để sống khỏe? Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ giải thích - Ảnh 2.

Theo tiến sĩ Brown, trẻ em cần được chơi ngay từ lúc mới sinh. Cha mẹ thậm chí nên coi điều này là một phần quan trọng trong quá trình nuôi dạy con.

CNN: Trẻ em có thể học thông qua chơi ở mức độ nào?

Tiến sĩ Brown: Sự tò mò và quá trình vui chơi thường sẽ giúp trẻ phát triển khả năng học tập và phát triển năng lực. Đây là lý do tại sao trẻ em liều lĩnh chơi các thanh xà ngang ở khu vui chơi - bởi vì các em đang học cách đánh giá rủi ro thông qua việc chơi. Càng chơi nhiều, trẻ càng học được nhiều về cơ thể mình và cách giao tiếp xã hội trong bối cảnh đó.

CNN: Với cuộc khủng hoảng khí hậu ảnh hưởng đến khả năng tương tác của chúng ta với môi trường và nền kinh tế đang trở nên tồi tệ hơn đối với nhiều người, làm thế nào để kết hợp vui chơi nhiều hơn vào cuộc sống?

Tiến sĩ Brown: Bất chấp mọi thứ diễn ra xung quanh chúng ta, vui chơi cho phép chúng ta khám phá những gì có thể. Một trong những lý do tôi nghĩ rằng vui chơi vẫn là một phần quan trọng trong bản chất con người là vì nó giúp chúng ta đối phó với một thế giới đang thay đổi. Nếu bạn cứng nhắc, bạn sẽ không có cơ hội để thử những điều mới lạ.

Vui chơi rất quan trọng trong việc giải quyết một số vấn đề khó khăn mà chúng ta gặp phải. Sự đồng cảm là những gì bạn học được thông qua trò chơi thể chất ở trường mầm non. Nếu bạn không có lòng khoan dung với những người khác biệt với mình, bạn sẽ dễ dàng lao vào xung đột hơn.

Vì sao người lớn cũng cần vui chơi để sống khỏe? Bác sĩ nổi tiếng người Mỹ giải thích - Ảnh 3.

Kết hợp vui chơi nhiều hơn vào cuộc sống hằng ngày rất đơn giản, không khó như bạn tưởng.

CNN: Làm thế nào để kết hợp vui chơi nhiều hơn vào cuộc sống hằng ngày?

Tiến sĩ Brown: Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta là ưu tiên những điều mang lại cho chúng ta niềm vui. Cho dù đó là kỷ niệm về một kỳ nghỉ hay một mối quan hệ, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có khả năng đi sâu vào trong tâm hồn và cơ thể của mình và tìm thấy sự vui vẻ, và đó là một phần quan trọng của con người. Ngay cả khi có những tổn thương về tài chính và tình cảm, vẫn có chỗ cho một câu nói đùa, một trò chơi hay sự hài hước.

Vui chơi có nhiều hình thức khác nhau. Tôi có một người hàng xóm có một con chó thân thiện tên là Cookie. Mới sáng nay, tôi đi dạo, tôi và Cookie đã giao tiếp bằng mắt với nhau một chút. Nó cho tôi liếm tay, tôi vỗ nhẹ vào đầu nó. Sau đó, tôi cảm thấy tuyệt vời. Đây chính là những khoảnh khắc vui chơi. Nó có thể trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày. Chúng ta cần coi vui chơi cũng quan trọng như đánh răng, ngủ đủ giấc hay một chế độ dinh dưỡng tốt. Chúng ta cần tất cả những điều trên để phát triển.

Nguồn: CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại