Vì sao Nga tức tốc triển khai tên lửa "không có đối thủ" tới Viễn Đông?

QS |

Izvestia đưa tin, một đơn vị phòng không trực thuộc Quân khu miền Đông (Nga) đã trở thành đơn vị đầu tiên tại Siberia và Viễn Đông tiếp nhận hệ thống tên lửa đất-đối-không Buk-M3.

Theo các chuyên gia mà tờ này phỏng vấn thì đó là động thái của Nga nhằm đề phòng trường hợp tình hình trên bán đảo Triều Tiên xấu đi.

Izvestia dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chương trình đào tạo kíp vận hành Buk-M3 sẽ bắt đầu vào nửa sau tháng Sáu và kéo dài hai tháng.

Vì sao Nga tức tốc triển khai tên lửa không có đối thủ tới Viễn Đông? - Ảnh 1.

Vì sao Nga tức tốc triển khai tên lửa không có đối thủ tới Viễn Đông? - Ảnh 2.

Hệ thống phòng không Buk-M3

Hệ thống tên lửa đất-đối-không tầm trung Buk-M3 là phiên bản hiện đại hóa của Buk-M2, được trang bị các thiết bị điện tử tiên tiến và một loại đạn tên lửa đáng gờm mới - 9R31M.

Tên lửa này nhỏ gọn hơn so với loại được sử dụng ở các phiên bản Buk trước nên cho phép Buk-M3 có thể mang theo 6 tên lửa, thay vì 4 như trước kia.

Tên lửa mới còn vượt trội các mẫu tên lửa cũ ở tính năng kỹ thuật: có thể tiêu diệt bất cứ loại mục tiêu bay nào hiện nay (máy bay chiến thuật/chiến lược, trực thăng, tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trình, tên lửa phóng từ trên không, tên lửa chống bức xạ radar, bom dẫn đường và phương tiện khí động học khác), đồng thời có thể triệt hạ mục tiêu trên bộ/biển.

Ngoài ra, Buk-M3 còn có khả năng chống chọi trước các phương thức tác chiến điện tử của đối phương, chẳng hạn như gây nhiễu nặng.

Ông Viktor Murakhovsky, chuyên gia quân sự, đồng thời là tổng biên tập tạp chí "Arsenal of Fatherland" nhận định, hệ thống Buk-M3 đã cho thấy những quyết định sáng tạo, chưa từng được áp dụng trong các hệ thống phòng không trước của Nga. Chúng đã giúp Buk-M3 tăng cường hiệu suất và tính năng chiến đấu.

Theo tờ Daily Mail (Anh), ông Yuriy Beliy từ tập đoàn Almaz-Antey từng tuyên bố: "Xét về mức độ tác chiến hiệu quả của các hệ thống phòng không tầm trung di động hiện nay thì Buk-M3 không có đối thủ".

Vì sao Nga tức tốc triển khai tên lửa không có đối thủ tới Viễn Đông? - Ảnh 3.

Hình ảnh tổ hợp Buk-M3 ở khu vực trưng bày hạn chế tại Army-2016.

Theo tờ Izvestia, hệ thống Buk-M3 được tiết lộ lần đầu tiên tại Diễn đàn quân sự Army-2016. Phái đoàn Ai Cập đã đăng tải hình ảnh của hệ thống này trên trang facebook không chính thức của lực lượng vũ trang Ai Cập.

Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau đó đã lên tiếng xác nhận, đồng thời cho biết hệ thống Buk-M3 sẽ sẵn sàng hoạt động và đi vào phục vụ trong năm 2016.

Trong năm qua, hệ thống Buk-M3 đã được đưa vào trang bị tại vùng Ulyanovsk, phía đông nam phần lãnh thổ châu Âu của Nga. Còn năm nay, nó đã có mặt trong biên chế Quân khu miền Nam,

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại