Vì sao miền Bắc liên tục có mưa trong suốt tháng 5?

Duy Anh |

Theo các chuyên gia, những đợt mưa kéo dài trong thời gian qua là do sự kết hợp của nhiều hình thế thời tiết, trong đó có sự xâm nhập của các khối không khí lạnh.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 5 này, Bắc Bộ liên tiếp đón các đợt mưa dông kéo dài, thời tiết tương đối mát mẻ so với cùng kỳ hàng năm.

Cụ thể, ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4, từ ngày 1-13/5, Bắc Bộ liên tục mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa vừa, mưa to. Trong nửa đầu tháng 5, tổng lượng mưa ở khu vực này cao hơn 100-200%, một số nơi cao hơn 200% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tiếp đó, miền Bắc đón thêm các đợt mưa dông gián đoạn, mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Theo dự báo, từ đêm 27-31/5, khu vực này tiếp tục có mưa to đến rất to.

Vì sao miền Bắc liên tục có mưa trong suốt tháng 5?- Ảnh 1.

Trong tháng 5/2024, thời tiết miền Bắc khá mát mẻ, lượng mưa tăng cao do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh

Lý giải về hình thái thời tiết trên, PGS.TS Phan Văn Tân - Khoa Khí tượng thuỷ văn và hải dương học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, thời tiết tháng 5 năm nay gần giống với những ngày đầu Hè năm 2022. Các đợt mưa được cho là một trong những nguyên nhân khiến thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ trong nhiều ngày.

"Những đợt mưa trong thời gian qua là do sự kết hợp của nhiều hình thế thời tiết, trong đó chủ yếu là sự xâm nhập của các đợt không khí lạnh từ phía Bắc, hoạt động của dải mây front Meiyu ở phía Bắc và dải hội tụ nhiệt đới đang trong quá trình đi lên phía Bắc ở khu vực miền Trung", báo VTC News trích dẫn phân tích của PS.TS Phan Văn Tân.

Nói thêm về diễn biến thời tiết năm 2024, TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tại cho biết, sự bất thường của thời tiết đầu năm 2024 ở Việt Nam là do ảnh hưởng bởi giai đoạn chuyển đổi từ pha nóng El Nino sang pha ENSO (pha trung tính có khí hậu ôn hòa) và sắp tới sẽ chuyển sang pha lạnh La Nina.

Bên cạnh đó, hiện tượng nóng lên toàn cầu làm cho quy luật thời tiết bị xáo trộn, gây ra nhiều nắng nóng cực đoan hơn và mưa thất thường hơn.

"Tôi nhìn vào các kịch bản dự báo xu hướng thì thấy lượng mưa cao hơn so với trung bình rất nhiều và không loại trừ khả năng sẽ có lụt lớn và mưa sau hoàn lưu bão. Năm nay sẽ có hơn 10 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ vào khu vực biển Đông và đất liền của Việt Nam", báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nhận định của TS Nguyễn Ngọc Huy về diễn biến thiên tai năm nay.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước đêm 27 và ngày 28/5

Thời tiết Hà Nội đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 27-36 độ.

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ từ 24-34 độ.

Phía Đông Bắc Bộ vùng núi đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; trung du và đồng bằng đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng đồng bằng có nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 26-36 độ.

Khu vực Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ từ 27-38 độ.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ từ 26-38 độ.

Tây Nguyên đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 22-35 độ.

Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ từ 25-36 độ.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại