Vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM vẫn liên tiếp ngập nặng dù được đầu tư lớn?

QUANG ANH |

Mặc dù liên tiếp được TP.HCM rót tiền đầu tư nhưng đến nay đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn được coi là rốn ngập, “con đường đau khổ” của thành phố.

Mới đầu mùa đã liên tiếp nặng

Mặc dù mới đầu mùa mưa, lưu lượng mưa chưa lớn nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh (dài gần 3,2 km, quận Bình Thạnh, TP.HCM) liên tiếp ngập nặng khiến người dân ở đây và người tham gia giao thông khốn khổ vì “đường biến thành sông”.

Theo ghi nhận, năm nay, đường Nguyễn Hữu Cảnh phải hứng chịu 3 lần ngập nước, trong đó có 2 lần ngập liên tiếp vào ngày 10 và 11/5.

Đỉnh điểm vào ngày 10/5, cơn mưa kéo dài chỉ 30 phút nhưng đã khiến tuyến đường này ngập sâu, có chỗ ngập hơn nửa mét.

Sự việc gây ra tình trạng kẹt xe, giao thông đi lại khó khăn, không ít người ngã, ướt sũng trong biển nước. Hàng loạt phương tiện xe chết máy phải đẩy bộ tìm quán sửa.

Kể từ khi TP.HCM bước vào mùa mưa, người dân sinh sống ở tuyến đường này luôn phải chống chọi với mưa ngập. Dù tìm đủ biện pháp nhưng họ vẫn phải chịu cảnh nước tràn vào nhà.

Dù nhiều năm qua, tình trạng này vẫn không được khắc phục nhưng năm nay, mới đầu mùa, lượng mưa chưa nhiều nhưng tình trạng ngập xảy ra liên tiếp khiến người dân lo ngại năm nay tình trạng ngập sẽ gia tăng và nghiêm trọng hơn.

Vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM vẫn liên tiếp ngập nặng dù được đầu tư lớn? - Ảnh 1.

Phương tiện vật vã qua dòng nước ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

“Mới đầu mùa mưa mà nước đã ngập thế này thì không biết đến mùa, đến đợt cao điểm thì sẽ ngập như thế nào nữa.

Bây giờ gia đình tôi lại bắt đầu lo lắng, tìm biện pháp chống ngập cho năm nay để hạn chế tình trạng hư hỏng tài sản”, Bà Nguyễn Thị Bé (45 tuổi, ngụ phường 22, quận Bình Thạnh) cho hay.

Đầu tư “khủng” nhưng vẫn thành rốn ngập

Đường Nguyễn Hữu Cảnh được thi công và đưa vào khai thác từ năm 2002. Đây là tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm thành phố, có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi được đưa vào khai thác, tuyến đường này liên tục ngập, bị lún, hư hỏng nặng. Để đảm bảo an toàn năm 2007, TP.HCM đã đầu tư hơn 141 tỷ đồng để sửa chữa.

Tuy nhiên, đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn phải đối mặt tình trạng ngập khiến người dân gán cho cái tên “con đường đau khổ” của TP.HCM.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này được cho là do hàng loạt chung cư “khủng” mọc lên ồ ạt tại đây gây sụt lún mặt đường.

Vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM vẫn liên tiếp ngập nặng dù được đầu tư lớn? - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP.HCM.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải, đường Nguyễn Hữu Cảnh với chiều dài hơn 3 km nhưng đang phải oằn mình với 5 khu phức hợp gồm chung cư, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại. Chỉ riêng con đường này đã “gánh” hơn 18.500 căn hộ cao cấp.

Trước thực trạng trên, TP.HCM đã chấp thuận cho Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư máy bơm công suất cực lớn để giải cứu mối khi ngập với kinh phí lên đến 14 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, giải pháp này dường như vẫn không giải quyết được triệt để, mỗi khi mưa xuống, dù lượng mưa không lớn, đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn “biến thành sông”.

Mới đây, UBND TP.HCM tiếp tục chấp thuận kế hoạch sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh. Công trình được thi công trong khoảng 14 tháng, dự kiến từ tháng 6 năm nay đến tháng 8/2020.

Dự án sẽ nâng cao mặt đường, đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên, phù hợp với cao độ san nền quy hoạch.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại