Vì sao đường Nguyễn Hữu Cảnh không ngập trong trận mưa ngày 8-9?

S. Đông |

Cơn mưa cuối tuần qua khiến nhiều tuyến đường ở một số quận, huyện bị ngập nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) vẫn không ngập dù siêu máy bơm đã ngưng vận hành.

Một số tuyến đường như Hồng Bàng, Minh Phụng, Lê Quang Sung (quận 6) ngập nặng, nhiều xe chết máy khiến nhiều người không dám đi qua.

Cơn mưa cũng làm cho các tuyến đường khác như Tân Hưng, Phạm Hữu Chí, Thuận Kiều, Châu Văn Liêm (quận 5), Quốc Hương (quận 2), Phạm Hữu Lầu (quận 7) bị ngập nhẹ.

Điều đáng nói là đường Nguyễn Hữu Cảnh, vốn là "rốn ngập" lại không bị ngập trong cơn mưa này khiến người dân cảm thấy khó hiểu.

Trước đó, đơn vị vận hành siêu máy bơm là Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã ngưng vận hành vì thiếu kinh phí.

Theo tìm hiểu, hiện công việc chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP trong những ngày này.

Ông Bùi Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý Hệ thống thoát nước mưa (Công ty Thoát nước đô thị TP) cho biết công ty đã huy động 3 máy bơm có tổng công suất 5.200m3/giờ đến khu dân cư Sài Gòn Pearl để ứng cứu khi có mưa lớn.

Ngay từ sáng 8-9, đơn vị đã tham khảo các bản tin thời tiết trong nước, quốc tế và dự báo chiều sẽ có mưa lớn trùng với thời điểm triều cường đạt mức cao nhất trong ngày nên có khả năng gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Do đó, công ty đã yêu cầu công nhân vận hành máy bơm hút hết nước trong đường cống để chuẩn bị "đón" mưa.

"Trong đường cống hết nước thì mới có chỗ chứa nước mưa, cùng với đó là bơm liên tục trong mưa sẽ làm hạn chế khả năng gây ngập" – ông Trường chỉ bí quyết giúp đường không bị ngập.

Sau cơn mưa, số liệu thống kê cho thấy lượng mưa chiều 8-9 khu vực Thanh Đa là 60mm có thể lấy làm tham chiếu cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Vậy đối với những cơn mưa lớn thường diễn ra trong tháng 9 và tháng 10, liệu đường Nguyễn Hữu Cảnh có bị ngập. Ông Trường cho biết nếu các trận mưa lớn, kéo dài nhiều giờ thì vẫn có khả năng gây ngập.

Nhiệm vụ của công ty là hạn chế đến mức thấp nhất khả năng gây ngập để giao thông thuận lợi, không làm xáo trộn đời sống người dân. 

"Trong trường hợp có mưa lớn, chúng tôi sẽ huy động thêm các máy bơm di động ở các đoạn ngập nặng như chân cầu Sài Gòn, bên hông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để bơm nước ra các hướng khác" – ông Trường cho biết kịch bản ứng phó sắp tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại