Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô?

Nguyễn Hằng |

Tại sao cứ hễ mùa đông đến hay tiết trời rét mướt là ta lại muốn ngồi bên đống lửa nướng ngô, nướng thịt? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ cho bạn thấy nguyên nhân bất ngờ.

Miền Bắc đang trải qua những ngày rét đậm đầu tiên của mùa đông 2017. Không khí lạnh đang lan tỏa trong từng góc phố, con đường và đâu đó trong đêm đông tĩnh mịch với tiếng gió rét "gầm gào", chúng ta lại bắt gặp hình ảnh quen thuộc như một số người quây quần bên bếp lửa bập bùng, những hàng ngô nướng dạo bên đường hay quán thịt nướng đông nghịt người...

Tại sao mọi người lại thích ngồi quanh bếp lò/bếp củi?

Bếp lò là một vật dụng rất gần gũi đối với con người. Không chỉ có công dụng để nấu nướng, bếp lò còn được sử dụng sưởi ấm trong những đêm đông giá lạnh.

Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô? - Ảnh 1.

Nhiều người thích ngồi bên bếp lửa sưởi ấm và trò chuyện cùng nhau. Ảnh minh họa

Mặc dù bếp lò phổ biến hơn ở khu vực nông thôn, nhưng chúng ta vẫn có thể bắt gặp ở các thành phố. Hoặc nếu không có bếp lò, thì mọi người vẫn thích đốt củi để sưởi ấm trong tiết trời giá rét.

Ngồi ngoài trời lạnh giá, rôm rả trò chuyện cùng nhóm bạn bên bếp lửa bập bùng là một ý tưởng tuyệt vời trong những buổi tối mùa đông.

Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô? - Ảnh 2.

Con người cũng có sở thích đốt lửa trại khi đi dã ngoại trong những ngày lạnh. ảnh: Oliver Rossi/Corbis

Nhiều người cho rằng đây chỉ là thói quen kỳ quặc của một số người trong đêm đông, nhưng thực tế thì nguyên nhân đằng sau của thói quen này sâu xa hơn nhiều.

Theo đó, Christopher Lynn, một nhà nhân loại học thuộc Đại học Alabama (Mỹ), tình yêu của con người đối với bếp lò, ánh lửa thân thuộc trong những ngày rét buốt đã được ăn sâu vào trong tâm thức và chịu ảnh hưởng của quá trình tiến hóa.

Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô? - Ảnh 3.

Con người đã có thói quen ngồi quanh bếp lửa từ thời tiền sử. Ảnh: GraphicaArrtis/Corbis

Thói quen đốt lửa vào buổi tối hay trời trở lạnh đã bắt nguồn hình thành từ thời tiền sử. Con người ngồi quây quần bên bếp lửa để tránh thú dữ, nấu nướng và cảm thấy an toàn, ấm áp, gần gũi hơn.

Nghiên cứu của ông chỉ ra con người thích ngồi bên bếp lửa khi trời trở lạnh vì điều này giúp họ cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn.

Nói dễ hiểu thì thói quen này giúp con người xua tan muộn phiền, cảm giác được sưởi ấm dường như chân thực và có thể là do những câu chuyện tản mạn, thú vị bên đám bạn giúp vơi bớt cái lạnh giá của đêm đông. Mọi người trò chuyện cùng nhau, trở nên hòa đồng, thân thiết và gắn bó hơn.

Ăn thịt nướng: Món quà hấp dẫn đêm đông

Trời lạnh nên cũng khiến con người ta cảm thấy nhanh đói hơn vì cơ thể tiêu tốn nhiều calo để giữ nhiệt, mà đặc biệt khi trời lạnh lại có quá nhiều món hấp dẫn như lẩu, khoai, ngô nướng, thịt nướng,...

Ngồi quây quần bên bếp lò ấm áp mà có món thịt nướng ăn thì còn gì bằng. Đó là sở thích của rất nhiều người trong những buổi tối mùa đông.

Ăn thịt nướng và trò chuyện bên bạn bè, người thân chắc hẳn là cái thú chẳng ai có thể từ chối. Có lẽ chính vì vậy mà các hàng thịt nướng, chân gà nướng thường "đắt như tôm tươi" khi trời lạnh.

Dưới góc độ khoa học, có thể thói quen ăn thịt nướng trong những ngày lạnh là một phản ứng bình thường theo tâm lý đám đông. Cụ thể, con người thường có xu hướng suy nghĩ và hành động theo số đông. Không hẳn là sự chạy theo, bắt kịp mà đó là biểu hiện của tâm lý "hiệu ứng đám đông".

Hiện tượng này không phải thời hiện đại mới nảy sinh mà nó đã xuất hiện trong quá trình tiến hóa của loài người từ rất lâu. Đó là lý do chúng ta đột nhiên thèm ăn thịt nướng khi tình cờ nhìn thấy hay đi ngang qua quán thịt nướng đông nghịt người.

Khoa học lý giải về sở thích lãng mạn: Trời rét ngồi bên đống lửa, nướng thịt nướng ngô - Ảnh 4.

Thịt nướng, món ăn hấp dẫn khi trời rét. Ảnh minh họa.

Nhưng phải đúng tiết trời ấy, dân tình mới thích ăn thịt nướng và xuýt xoa mãn nguyện.

Ngoài ra, các món nướng nóng hổi thường có hương vị hấp dẫn hơn, kích thích vị giác của con người. Trong những buổi tối lạnh buốt, hương vị của chúng quyện vào trong những làn gió đông lành lạnh càng khiến dạ dày của con người trở nên "rạo rực" hơn. 

Tiếng nổ lép bép của than hoa và thanh âm xèo xèo của những miếng thịt béo ngậy thật khiến ngay cả những thực khách khó tính cũng phải "mềm lòng". 

Dù rằng đây là thói quen bình dị, nhưng lại khiến người ta chờ đợi, nhớ thương cả năm trời. Dần dà, sở thích ngồi bên bếp lò sưởi ấm, ăn thịt nướng nóng hổi lại trở thành một món quà đặc sản của mùa đông.

Không chỉ thịt nướng, những món ăn dân dã như ngô, khoai nướng cũng trở thành thứ quà lạ trong những ngày rét mướt.

Dưới đây là một vài hình ảnh về những món nướng hấp dẫn ngày đông:

Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô? - Ảnh 5.

Khoai nướng hấp dẫn khi trời trở lạnh.

Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô? - Ảnh 6.

Ngô nướng vàng ruộm, làm ấm lòng thực khách. Ảnh minh họa.

Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô? - Ảnh 7.

Chân gà nướng nóng hổi. Ảnh minh họa.

Khoa học lý giải: Vì sao cứ trời rét là ta lại thích ngồi bên lửa, nướng thịt, nướng ngô? - Ảnh 8.

Thịt xiên nướng "xua tan" giá rét. Ảnh minh họa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại