Theo đông y, chạch vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt, trừ thấp, làm hết vàng da.
Chạch thường được dùng để chữa các bệnh liệt dương, suy giảm tình dục, viêm gan vàng da, mụn nhọt, lở loét, cơ thể suy nhược, mắc bệnh gan, thận mạn tính.
Nhiều sách thuốc cổ đông y đã nói đến tác dụng bồi dưỡng và chữa bệnh của cá chạch, phân tích khá sâu cả về mặt thực phẩm và thuốc. Cách dùng chủ yếu để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể là dưới dạng món ăn – bài thuốc.
Cá chạch cho vào nồi đất cùng với một lượng dầu ăn vừa đủ, đậy vung lại, đun nóng. Sau đó đổ rượu vào xâm xấp cá, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Lấy cá ra để ăn lúc còn nóng, ăn trong 1 tuần sẽ cải thiện chứng xuất tinh sớm.
Ngoài những cách chế biến như rán, kho, nước... bạn có thể nấu cháo cá chạch để tăng cường sinh lực.
Cá chạch được gọi với cái tên đầy ưu ái là trường xuân ngư, là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho người cao tuổi và người yếu sinh lý.