Vị hoàng đế bị "cắm sừng" nhiều nhất trong lịch sử: Có đến 12 người con nhưng không ai là con ruột

Hoa Vũ |

Tuy không ai là con ruột của mình nhưng vị hoàng đế này vẫn vô cùng hài lòng, thậm chí còn lo sợ các con bị cướp đoạt quyền lực sau khi ông qua đời.

Vị hoàng đế bị cắm sừng nhiều nhất trong lịch sử: Có đến 12 người con nhưng không ai là con ruột - Ảnh 1.

Hoàng đế Lưu Úc có 12 người con trai nhưng không một ai là con ruột. Ảnh minh họa

Lưu Tống Minh Đế Lưu Úc, sinh năm 439 sau Công Nguyên là hoàng đế thứ 7 của triều Lưu Tống trong lịch sử Trung Quốc. Ông là con trai thứ 11 của Lưu Tống Văn Đế. Năm 10 tuổi, Lưu Úc đã được phong Hoài Dương vương. 4 năm sau, tước hiệu của ông được đổi thành Tương Đông vương.

Mẹ của Lưu Úc là Thẩm Dung Cơ không may mất sớm khi ông mới 15 tuổi. Lưu Úc được mẹ của Hiếu Vũ Đế là Thái hậu Lộ Huệ Nam nhận nuôi.

Từ nhỏ đã mồ côi mẹ nên Lưu Úc rất được mọi người cảm thông và chiều chuộng, do đó ông càng ngày càng béo và lười biếng. Thời gian dài như vậy khiến sức khỏe của Lưu Úc không được tốt, thậm chí ông còn được chẩn đoán bị liệt dương.

Điều này như sét đánh ngang tai, đặc biệt là đến khi ông thành hoàng đế sau khi người cháu trai hung bạo Tiền Phế Đế bị ám sát vào năm 465.

Đường đường là bậc chí tôn, làm sao có thể để người đời biết được mình không thể sinh con. Để che mắt thiên hạ, ông ra lệnh cho các hậu phi của mình quan hệ với người khác.

Vị hoàng đế bị cắm sừng nhiều nhất trong lịch sử: Có đến 12 người con nhưng không ai là con ruột - Ảnh 3.

Để có con, Hoàng đế Lưu Úc đã lệnh cho các hậu phi của mình quan hệ với người khác. Ảnh minh họa

Hoàng đế Lưu Úc đã "gửi" ái phi của mình là Lý Diệu Đăng đến phủ của thầy giáo mình là Lý Đạo Nhi. Người này thân thế hiển hách, là một đáng anh tài lại có hơn 10 người con trai, do đó đã được Hoàng đế Lưu Úc giao phó toàn bộ tâm tư của mình.

Lưu Úc hứa rằng sẽ thăng chức cho Lý Đạo Nhi và nếu sinh được con trái sẽ lập ngay làm thái tử. Lý Đạo Nhi nghe vậy vội cảm tạ long ân và đưa Lý Diệu Đăng về phủ.

Không lâu sau, Lý Diệu Đăng mang thai và hạ sinh thành công một người con trai, đặt tên là Lưu Dụ, cũng chính là Lưu Tống Hậu Phế Đế sau này. Còn Lý Đạo Nhi sau khi hoàn thành nhiệm vụ cũng bị Lưu Úc sát hại diệt khẩu.

Sau khi có thái tử, Hoàng đế Lưu Úc càng tự tin hơn với quyền lực của mình. Thế nhưng, chắc bao lâu sau, ông lại cảm thấy 1 người con trai là chưa đủ.

Ông lo sợ chẳng may Lưu Dụ có gì bất trắc, chẳng phải sẽ lại tuyệt hậu sao? Thế là Lưu Úc tiếp tục "bí mật" ra lệnh cho các hậu phi của mình quan hệ với người khác để mang thai.

Tuy nhiên, thủ đoạn này càng áp dụng rộng rãi thì càng có nguy cơ bị bại lộ nên Hoàng đế Lưu Úc đã thực hiện một phương pháp khác tàn bạo hơn. Ông cho người trực tiếp bắt cóc những thê thiếp đang mang thai của các huynh đệ, sát hại họ sau khi sinh và giao những đứa trẻ cho các hậu phi của mình nuôi nấng.

Vòng tuần hoàn như vậy kéo dài liền mấy năm, Hoàng đế Lưu Úc đã có được 12 người con trai, tuy không ai là máu mủ của mình nhưng ông vẫn vô cùng hài lòng.

Dù tất cả các con không ai là con ruột nhưng Hoàng đế Lưu Úc vẫn luôn bị ám ảnh việc bị cướp đoạt quyền lực sau khi ông băng hà. Do đó, trong những năm tháng bệnh tật cuối đời, đã ra lệnh tàn sát gần như toàn bộ các cháu trai và anh em của mình. Chính điều này khiến nhà Lưu Tống suy yếu và góp phần vào việc triều đại này sụp đổ vào năm 479, tức chỉ 7 năm sau khi ông qua đời ở tuổi 34.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại