Vị CEO lèo lái kình địch Tesla từ số 0 đến vượt Ford về giá trị bị tòa định tội lừa đảo

Minh Đức |

Cựu CEO của hãng xe điện Nikola vừa bị tòa định tội lừa đảo.

Hôm thứ 6, tòa án liên bang Mỹ đã buộc Trevor Milton, sáng lập, cựu chủ tịch và cựu CEO của hãng xe tải điện Nikola, với 3 trên 4 tội danh lừa đảo liên quan đến các phát ngôn sai lệch nhằm đẩy giá cổ phiếu của công ty lên cao.

Cụ thể, Trevor Milton đã bị buộc tội với 1 tội danh về gian lận chứng khoán và 2 tội danh lừa đảo qua mạng, tất cả đều liên quan đến những lời mà vị sáng lập Nikola này từng phát ngôn khi còn tại vị ở vị trí chủ tịch và CEO Nikola.

Vào ngày 27 tháng 1 năm sau, tòa sẽ tuyên án cho Trevor Milton. Nếu như vị cựu CEO Nikola phạm 4/4 tội danh, ông sẽ phải nhận tới 25 năm tù.

Vị CEO lèo lái kình địch Tesla từ số 0 đến vượt Ford về giá trị bị tòa định tội lừa đảo - Ảnh 1.

Sáng lập Nikola, Trevor Milton (trong ảnh), bị buộc 3 trên 4 tội danh lừa đảo - Ảnh: Massimo Pinca / Reuters

Ông Damien Williams, Ủy viên công tố vùng phía đông New York, cho biết: "Trevor Milton đã nói dối với các nhà đầu tư của Nikola - hết lần này đến lần khác. Đó chính xác là lừa đảo.

Vị ủy viên công tố còn cho rằng vụ của Milton phải "xử làm gương" để răn đe những kẻ có ý định gian dối với các nhà đầu tư. Ông cho hay: "[Vụ việc] sẽ không kết thúc nhẹ nhàng".

Văn phòng ủy viên công tố của ông William cho biết rằng trong suốt thời gian lãnh đạo công ty được thành lập từ 2014, Trevor Milton đã gian dối "gần như toàn bộ mọi mặt".

Các bên khởi tố Trevor Milton cho rằng những lời gian dối đó nhằm thuyết phục các nhà đầu tư trả mức giá cao hơn cho cổ phiếu của Nikola. 

Ông Nicolas Roos, Công tố viên liên bang Mỹ, nói: "Với những lời gian dối của mình, Trevor Milton đã trở nên giàu trên lưng người người, thành triệu phú dường như chỉ sau một đêm".

Vị CEO lèo lái kình địch Tesla từ số 0 đến vượt Ford về giá trị bị tòa định tội lừa đảo - Ảnh 2.

Mẫu xe bán tải điện ý tưởng Nikola Badger - Ảnh: Nikola

Trên thực tế, hồi tháng 6/2020, chỉ ít ngày sau khi Nikola thực hiện IPO (lần đầu phát hành cổ phiếu) giá mỗi cổ phiếu của Nikola đã tăng mạnh lên mức 90 USD. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, Nikola, một công ty có doanh thu bằng 0, đã trở nên có giá trị hơn cả Ford Motor - đơn vị tồn tại từ thời buổi đầu của nền công nghiệp ô tô; còn Trevor Milton, theo CNBC, thì sở hữu khối tài sản lên tới 4,6 tỷ USD. 

Tuy nhiên, chỉ tới tháng 9/2020, Trevor Milton đã bị buộc rời ghế và giá cổ phiếu của Nikola cũng đã lao dốc theo. Việc này xảy ra sau khi ban lãnh đạo của Nikola nhận thấy những cáo buộc gian lận của Hindenburg Research là chính xác.

Bộ Tư pháp Mỹ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã cùng thực hiện các cuộc điều tra sau khi Trevor Milton rời vị trí. Tới tháng 7/2021, Đại bồi thẩm đoàn đã đưa ra bản cáo trạng với 3 tội danh lừa đảo, tội danh thứ 4 thì vừa được thêm vào từ tháng 6/2022. 

Vị CEO lèo lái kình địch Tesla từ số 0 đến vượt Ford về giá trị bị tòa định tội lừa đảo - Ảnh 3.

Trong Quý II/2022, Nikola đã bàn giao gần 50 mẫu xe đầu kéo điện Nikola Tre tới khách hàng - Ảnh: Nikola

Lần này, Nikola không còn liên quan gì. Trước đó, Nikola đã phải chi ra 125 triệu USD tiền phạt. Hiện tại, dù Trevor Milton vẫn sở hữu cổ phiếu của Nikola, nhưng công ty này đã chấm dứt các mối quan hệ với Trevor Milton.

Nikola được biết đến với kế hoạch sản xuất bán tải điện Nikola Badger cạnh tranh với Tesla Cybertruck, và xe đầu kéo chạy điện ý tưởng Nikola One cạnh tranh với Tesla Semi. Dù cả Nikola và Tesla đều chưa chính thức bàn giao bất cứ mẫu xe nói trên nào tới tay khách hàng, giới quan sát đã nhiều lần nhận định Nikola là một đối thủ mà Tesla cần chú tâm tới, ít nhất là với mẫu xe đầu kéo chạy điện Nikola One. 

Hiện tại, Nikola tập trung vào việc phát triển và sản xuất các mẫu xe điện chuyên dụng. Trong Quý II/2022, Nikola đã bàn giao 48 mẫu đầu kéo chạy điện Nikola Tre tới tay khách hàng. Việc đưa được mẫu xe đầu kéo này đi tới sản xuất đại trà và bàn giao, Nikola đã vượt được Tesla, khi hãng xe của Elon Musk liên tục trì hoãn thời gian bàn giao Tesla Semi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại