NASA bắt tay vào làm ắc quy, lập tức đạt được thành tựu gấp đôi Tesla

Quang Phong |

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) nổi tiếng về các dự án không gian, nhưng ít ai biết họ còn có hàng trăm phân nhánh lớn nhỏ khác.

NASA bắt tay vào làm ắc quy, lập tức đạt được thành tựu gấp đôi Tesla - Ảnh 1.

NASA phát triển thành công ắc quy rất hứa hẹn cho các phương tiện cả trên trời lẫn dưới đất - Ảnh minh họa: Clean Technica

NASA, ngoài mảng không gian, còn tìm hiểu hàng trăm lĩnh vực khác phục vụ cho cuộc sống con người. Nơi tụ họp những nhà khoa học xuất sắc hàng đầu nước Mỹ này, trong tuần này, đã hé lộ bước đột phá lớn trong công nghệ ắc quy phục vụ phương tiện chạy điện và đồ điện tử ngày nay.

Sau nhiều năm nghiên cứu, NASA đã phát triển thành công công nghệ ắc quy thể rắn với mật độ năng lượng 500 Wh/kg - con số gần gấp đôi những ắc quy điện hàng đầu làng xe hiện tại bao gồm cả tới từ Tesla đạt được (khoảng 300 Wh/kg).

Để đạt tới kết quả này, NASA đã làm lại kết cấu khung vỏ ắc quy để tối ưu trọng lượng. Không như ắc quy thường là kết hợp của nhiều pin nhỏ độc lập, ắc quy của NASA đặt chồng tấm pin không vỏ lên nhau với chỉ một lớp vỏ duy nhất ngoài cùng, nhờ vậy giúp giảm trọng lượng tới 30 - 40% so với thường thấy.

Cơ quan này khẳng định ắc quy thể rắn của họ có thể chịu nhiệt tốt gấp đôi ắc quy lithium-ion trên xe điện hiện tại, và hứa hẹn sẽ giúp chúng cực thành công nếu sử dụng trong lĩnh vực hàng không vốn có quy định an toàn nghiêm ngặt hơn cả ngành ô tô.

Hiện NASA vẫn đang tìm cách phát triển loại ắc quy trên để chịu nhiệt và áp suất tốt hơn nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại