Vài chục trẻ chết vì si rô ho, hãng dược Ấn Độ bị gọi tên

Bình Giang |

Cái chết của vài chục trẻ nhỏ ở Gambia vì tổn thương thận cấp tính có thể liên quan đến si rô ho của một hãng dược phẩm Ấn Độ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ngày 5/10.

Vài chục trẻ chết vì si rô ho, hãng dược Ấn Độ bị gọi tên - Ảnh 1.

Các sản phẩm si rô của Maiden Pharma bị WHO khuyến cáo cấm

Kết luận được Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra sau khi nhiều loại si rô bị kiểm tra vì nghi ngờ gây ra cái chết của 66 trẻ ở quốc gia nhỏ bé thuộc Tây Phi.

Phát biểu với báo chí, ông Tedros cho biết WHO đang tiến hành điều tra với các cơ quan quản lý Ấn Độ và hãng dược Maiden Pharma, trụ sở tại New Delhi.

Maiden Pharma từ chối bình luận về thông tin này. Bộ Y tế Ấn Độ cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Ngày 5/10, WHO ban hành cảnh báo sản phẩm y tế, yêu cầu các cơ quan quản lý loại bỏ sản phẩm của Maiden Pharma khỏi thị trường.

Sản phẩm của hãng này có thể đang được bán trên nhiều thị trường không chính thức, nhưng đến nay mới bị phát hiện ở Gambia, WHO cho biết.

Cảnh báo của WHO liên quan đến 4 sản phẩm: Thuốc uống Promethazine, si rô cảm lạnh trẻ em Kofexmalin Baby, si rô ho Makoff Baby, và si rô Magrip N Cold.

Phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy hàm lượng diethylene glycol và ethylene glycol cao “không thể chấp nhận được”, có thể gây tổn thương thận, WHO cho biết.

Cơ quan quản lý dược Gambia cảnh báo về các sản phẩm này từ tháng 7, sau khi hàng chục trẻ em mắc bệnh thận. Các bác sĩ phát hiện hàng chục trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh chỉ 3-5 ngày sau khi uống một loại si rô chứa paracetamol được bán ở địa phương.

Bộ trưởng Y tế Gambia Mustapha Bittaye cho biết vấn đề tương tự được phát hiện trong những loại si rô khác, nhưng bộ vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

Ông Bittaye cho biết số trường hợp tử vong đã giảm và các sản phẩm của Maiden Pharma bị cấm, nhưng một số loại si rô vẫn đang được bán trong những hiệu thuốc tư và bệnh viện.

Maiden Pharma sản xuất sản phẩm tại cơ sở ở Ấn Độ để bán trên thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang các nước châu Á, châu Phi và Mỹ Latin, theo thông tin trên trang web của công ty.

Theo Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại