Uống trà và cà phê ngay sau bữa ăn: Sai lầm chí mạng như hầu như ai cũng mắc

Linh Chi |

Cà phê có thể làm giảm sự hấp thu sắt lên tới 80% và các chất kẽm, magie và canxi. nếu bạn uống trong khoảng thời gian 1 giờ sau bữa ăn.

Tiến sĩ Sarah Brewer, bác sĩ dinh dưỡng người Mỹ cảnh báo một số thói quen hàng ngày tưởng chừng như tốt nhưng lại chính là thủ phạm bào mòn sức khỏe của chúng ta.

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng hoặc đau cơ? Hầu hết chúng ta đều phải chịu đựng các dấu hiệu này thường xuyên nhưng lại không rõ lý do tại sao.

Thay vì đổ lỗi cho bệnh tật, TS Sarah Brewer, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ đã chỉ ra một số thói quen hầu hết mọi người vẫn nghĩ là tốt, nhưng thực hiện sai cách có thể làm giảm lượng vitamin và khoáng chất quan trọng trong cơ thể. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

1. Uống trà và cà phê ngay sau bữa ăn

Các hợp chất được tìm thấy trong các loại thức uống như tannin trong trà và axit chlorogenic trong cà phê, liên kết với khoáng chất khác nhau trong thức ăn và các chất bổ sung khác, làm giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng.

Uống trà và cà phê ngay sau bữa ăn: Sai lầm chí mạng như hầu như ai cũng mắc - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Chẳng hạn, cà phê có thể làm giảm sự hấp thu sắt lên tới 80% nếu bạn uống trong khoảng thời gian 1 giờ sau bữa ăn. Điểu này đặc biệt nguy hiểm đối với người thiếu máu.

Nguyên nhân là bởi trong trà và cà phê có chứa hợp chất gọi là tanin. Tannin là một loại polyphenol, có thể có một tác dụng ức chế mạnh tới sự hấp thu sắt. 

Trà hay cà phê cũng có thể làm giảm sự hấp thu các chất khác như kẽm, magie và canxi. Bên cạnh đó, bất cứ đồ uống nóng nào cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn trong các thực phẩm bổ sung probiotic.

Giải pháp: Tốt nhất, nên thay thế trà hoặc cà phê bằng nước tinh khiết, nước hoa quả nguyên chất. Nếu bạn có dung bổ sung vitamin hoặc probiotic, nên uống trước hoặc sau 1 giờ trước khi ăn, uống đồ nóng để không làm mất cân bằng lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột.

2. Chỉ ăn thực phẩm giàu chất xơ 

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng, bổ sung chất xơ bằng thực phẩm mà không tìm hiểu rõ về cơ chế tác động đến cơ thể. 

Các thực phẩm giàu chất xơ như các loại đậu, các loại hạt và bánh mì có chứa chất Bran và Phytates có thể liên kết với các khoáng chất trong ruột, làm giảm sự hấp thu của chất sắt có trong các thực phẩm như rau, ngũ cốc.

Uống trà và cà phê ngay sau bữa ăn: Sai lầm chí mạng như hầu như ai cũng mắc - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các chất này cũng làm giảm sự hấp thu kẽm, canxi và mangan cho cơ thể.

Giải pháp: Nếu bạn đang theo chế độ ăn nhiều chất xơ, hãy đảm bảo nạp đủ lượng canxi (ví dụ như sữa, các sản phẩm từ sữa, bông cải xanh, các loại hạt).

3. Uống thuốc ngừa thai

Một số nghiên cứu, trong đó có báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới phát hiện dung thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm giảm lượng acid folic, vitamin B2, B6, B12, Vitamin C và E, magie, selen và kẽm hấp thu vào cơ thể.

Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là acid folic khi mang thai, làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Uống trà và cà phê ngay sau bữa ăn: Sai lầm chí mạng như hầu như ai cũng mắc - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Estrogen và progestogens được sử dụng trong thuốc có thể tác dụng lên thận, giữ nước trong cơ thể.

Giải pháp: Điều quan trọng nhất là tuân theo chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng bao gồm nhiều trái cây và rau quả. Đặt mục tiêu ăn 5 phần mỗi ngày, bao gồm rau lá xanh đậm, hạt và các loại đậu. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, bổ sung một loại vitamin và khoáng chất sẽ tốt cho em bé.

4. Lạm dụng thuốc nhuận tràng. Lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể làm giảm lượng vitamin và khoáng chất, dẫn đến hiện tượng mất nước.

Giải pháp: Một chế độ ăn uống lành mạnh giàu thực vật và uống đủ nước sẽ giúp bạn hạn chế phải phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

Tập trung vào các nguồn cung cấp như magie (thực vật, các loại hạt, hải sản và socola đen), bởi thiếu magie là nguyên nhân phổ biến dẫn đến quá trình tiêu hóa bị chậm. Bên cạnh đó, dung thêm các thực phẩm chứa probiotic để cải thiện sức khỏe và chức năng đường ruột.

5. Dùng thuốc kháng sinh 

Thuốc kháng sinh, đặc biệt là các loại thuốc có chứa penicillin) có thể can thiệp vào quá trình hấp thu vitamin K. Thuốc kháng sinh này cũng giết chết các vi khuẩn probiotic trong ruột già.

Thuốc kháng sinh Tetracycline cũng có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong sữa. Cơ thể có nguy cơ thiếu canxi nếu sử dụng lâu dài.

Vấn đề ở chỗ, hầu hết các loại kháng sinh phổ rộng có thể diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn tốt và xấu. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ nư tiêu chảy hay nhiễm nấm Candida, cũng như góp phần gây ra các chiệu trứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích, chẳng hạn như đầy bụng và táo bón.

Giải pháp: Nếu bạn phải dùng kháng sinh lâu dài, hãy bổ sung thêm lượng vitamin K từ súp lơ, bông cải xanh, rau lá xanh thẫm và thực phẩm lên men. Bên cạnh đó, bổ sung thêm canxi, magie từ thực phẩm

6. Dùng kem chống nắng quá nhiều. Ai cũng biết kem chống nắng rất quan trọng, tuy nhiên việc sửu dụng kem chống nắng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D, không tốt cho xương và các khía cạnh khác của sức khỏe. Sự thiếu hụt này cũng làm giảm lượng canxi hấp thu vào cơ thể.

Giải pháp: Xem xét việc bổ sung vitamin D. Cơ quan Y tế Cộng đồng Anh (NHS) khuyên mọi người nên uống 10mg vitamin D3 trong suốt mùa thu và mùa đông.

*Theo Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại