Ung thư dạ dày: Những lời khuyên cần biết để không khiến bệnh trầm trọng hơn

Vân Hồng |

Người khỏe đã cần chăm sóc tốt, người bị ung thư còn cần phải chú ý nhiều hơn để sớm giảm nhẹ tình trạng bệnh. Đây là lời khuyên hữu ích cho người bị ung thư dạ dày bạn nên lưu ý.

Càng ngày càng có nhiều người mắc bệnh ung thư, việc chăm sóc sức khỏe sau khi biết mình mắc bệnh là vô cùng quan trọng. Ăn uống và tập luyện đúng cách có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngược lại, nếu áp dụng sai có thể khiến tình trạng trở nên xấu hơn.

Làm thế nào để lựa chọn giải pháp đúng đắn, khoa học trong việc ăn uống của bệnh nhân ung thư là câu hỏi lớn mà đa số người bệnh và cả người thân của họ vô cùng quan tâm.

Theo Hiệp hội Phòng chống ung thư Trung Quốc, sau đây là một số giải pháp chung giúp các bệnh nhân ung thư dạ dày lựa chọn cách ăn uống phù hợp. Tránh nghe những thông tin thiếu khoa học, ảnh hưởng tới thể chất và liệu trình điều trị.

Người ung thư dạ dày nên ăn uống thế nào?

1. Duy trì chế độ ăn uống cân bằng

Người bình thường đã cần phải chú ý ăn uống, người có bệnh cần phải chú ý nhiều hơn. Khi mắc bệnh ung thư dạ dày, điều quan trọng nhất là cần phải duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

Bệnh càng nặng thì càng phải ăn uống thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, protein cao, vitamin đa dạng. Như cá, thịt nạc, sữa, các loại nấm, nấm hương. Đặc biệt là cần ăn nhiều rau quả tươi, trong bữa ăn nên có một nửa là rau lá xanh.

Ung thư dạ dày: Những lời khuyên cần biết để không khiến bệnh trầm trọng hơn - Ảnh 1.

Ăn nhiều rau xanh (Ảnh minh họa)

2. Chú ý chế độ ăn uống dinh dưỡng cao

Ngoài việc cân bằng, cần bồi bổ những thực phẩm tốt, kể cả món ăn chứa thành phần muối vô cơ. Việc bổ sung axit amin thiết yếu đầy đủ có thể hỗ trợ việc ức chế sự phát triển của khối u.

Vì vậy, nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein, đặc biệt là protein chất lượng cao, chẳng hạn như các món thịt nạc, các loại trứng, đậu, sữa.

Ung thư dạ dày: Những lời khuyên cần biết để không khiến bệnh trầm trọng hơn - Ảnh 2.

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng (Ảnh minh họa)

3. Chú ý tránh những món ăn có thể tấn công màng dạ dày

Không nên ăn các món quá mặn, đồ ăn cứng, quá nóng hoặc quá nhiều lượng cùng lúc. Vì vậy nên áp dụng nguyên tắc ăn nhiều bữa với số lượng ít, giờ ăn cố định với số lượng cố định.

Không ăn những món gây khó tiêu. Tất cả các món ăn phải đủ chín, đủ mềm để đảm bảo dễ tiêu hóa.

Ung thư dạ dày: Những lời khuyên cần biết để không khiến bệnh trầm trọng hơn - Ảnh 3.

Hạn chế ăn món ăn cứng, khó tiêu (Ảnh minh họa)

4. Chọn ăn thực phẩm tươi mới

Nên chọn ăn nhiều rau tươi, trái cây, không ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, không ăn thịt hun khói, các món chiên, xào. Không hút thuốc, không ăn thức ăn cay.

Ung thư dạ dày: Những lời khuyên cần biết để không khiến bệnh trầm trọng hơn - Ảnh 4.

Không nên ăn cay (Ảnh minh họa)

Lưu ý đối với bệnh nhân giai đoạn cuối

Những bệnh nhân giai đoạn cuối, cần dựa theo tình hình sức khỏe để ăn uống phù hợp. Có thể dùng thực phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh.

Bệnh nhân giai đoạn cuối sẽ có thể xuất hiện triệu chứng đầy bụng, đau bụng và khó tiêu. Lúc này cần ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, các món canh hoặc cháo, nước sinh tố trái cây, nước gừng pha đường, món ăn làm từ sợi như bún phở miến, cháo kê… món ăn có tính dễ tiêu và giảm đau, giảm kích ứng dạ dày.

Khi buồn nôn, nôn, chán ăn, nên ăn các món nhẹ bụng nhất, chẳng hạn như sữa hạnh nhân, bột dong riềng, bột ngô, bánh mềm. Không ăn các món chứa dầu mỡ nhiều.

Sau khi phẫu thuật dạ dày, cơ thể mất máu nhiều có thể dẫn đến yếu ớt, chân tay thiếu sức lực, mất cảm giác ngon miệng. Vì vậy, cần phải tuân thủ nguyên tắc chọn các món ăn ích khí bổ máu như canh cá, cháo chim, cháo gà đen, trà nhân sâm, long nhãn, ngân nhĩ, rùa.

Bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dễ bị chóng mặt, suy nhược, buồn nôn, nôn mửa, số lượng tế bào giảm. Lúc này nên uống thêm các thực phẩm như sữa, trứng, cà chua, mận, trà nhân sâm…

Khi đã ở giai đoạn cuối, cơ thể xuống sức, sức khỏe yếu và ăn uống khó khăn. Giai đoạn này cần ăn uống theo kiểu hỗ trợ điều trị phục hồi bằng việc tăng cường các món ăn có dinh dưỡng cao như tây dương sâm, nhân sâm trắng hoặc các món ăn giúp cải thiện chức năng của ngũ tạng, duy trì sức khỏe ở mức ổn định nhất có thể.

Ung thư dạ dày: Những lời khuyên cần biết để không khiến bệnh trầm trọng hơn - Ảnh 5.

Nên uống thêm thực phẩm bổ dưỡng cao (Ảnh minh họa)

*Theo Hiệp hội Ung thư Trung Quốc/Tài liệu hướng dẫn của Bệnh viện Ung bướu Giang Tô (TQ)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại